Ukraina tổ chức vòng đàm phán hòa bình thứ 3 tại Malta

Thanh Hà |

Vòng đàm phán hòa bình thứ 3 do Ukraina hậu thuẫn khai mạc tại Malta ngày 28.10 với đại diện của hơn 60 quốc gia nhưng không có Nga tham dự.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky kêu gọi tổ chức cuộc họp để tạo ra một mô hình toàn cầu từ kế hoạch hòa bình 10 điểm của ông. Theo Reuters, cuộc họp, được tổ chức kín tại Malta, nhằm đánh giá khả năng của Ukraina và phương Tây trong việc tiếp tục thu hút sự ủng hộ rộng rãi hơn khi xung đột Hamas - Israel đang thu hút sự quan tâm toàn cầu.

Phát biểu trong ngày đầu tiên của vòng đàm phán kéo dài 2 ngày giữa các cố vấn chính sách và an ninh quốc gia, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hy vọng sự kiện sẽ thu hút được sự ủng hộ cho kế hoạch 10 điểm của ông nhằm chấm dứt chiến sự. Tổng thống Ukraina lưu ý, có 66 quốc gia cử đại diện tham gia đàm phán tại Malta. Đây là dấu hiệu cho thấy kế hoạch hòa bình của ông đã dần trở thành vấn đề toàn cầu. Kế hoạch hòa bình 10 điểm của nhà lãnh đạo Ukraina bao gồm kêu gọi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, Nga rút quân khỏi Ukraina, bảo vệ nguồn cung cấp lương thực và năng lượng, an toàn hạt nhân và thả tất cả tù nhân.

Ngoại trưởng Malta Ian Borg cho biết, Malta sẽ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ với những nỗ lực khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Một quan chức Liên minh châu Âu giấu tên chia sẻ, việc tổ chức cuộc đàm phán vào thời điểm hiện tại, với sự tham gia ngày càng tăng của các đại diện trên toàn cầu chứng minh rằng, việc khôi phục hòa bình là điều quan trọng không chỉ với Ukraina. Quan chức EU cũng lưu ý về thời điểm tổ chức vòng đàm phán này khi bạo lực ở Trung Đông đang leo thang.

“Cuộc họp khẳng định sự quan tâm rộng rãi và sự ủng hộ ngày càng tăng với các yếu tố chính trong Kế hoạch Hòa bình của Ukraina" - một quan chức EU khác nói.

Đồng chủ tịch Ukraina và Malta đã ra tuyên bố chung đề cập đến cam kết của các bên tham gia về mục tiêu hòa bình công bằng và lâu dài trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của các nhóm làm việc là tập trung vào an toàn hạt nhân, các vấn đề nhân đạo, an ninh năng lượng và lương thực. Các bên cũng thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết cho một hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu có thể diễn ra trong tương lai nhưng chưa ấn định ngày chính xác.

Vòng đàm phán theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến ở Malta diễn ra sau các cuộc họp tương tự ở Jeddah (Saudi Arabia) và Copenhagen (Đan Mạch) vào mùa hè này, trong đó Ukraina hy vọng từ đó tổ chức được một hội nghị thượng đỉnh ở cấp nguyên thủ quốc gia. Vòng đàm phán đầu tiên ở Copenhagen vào tháng 6 chỉ có 15 bên tham gia. Số lượng các bên tham gia tăng lên 43 trong vòng đàm phán thứ hai ở Jeddah vào tháng 8.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ cuộc đàm phán ở Malta. Bà nhấn mạnh, sự kiện này "không liên quan gì đến việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình". "Rõ ràng những cuộc tập hợp như vậy hoàn toàn không có ý nghĩa gì mà chỉ phản tác dụng" - bà Maria Zakharova nói.

Andriy Yermak - người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina - cho biết, các cuộc thảo luận tại Malta diễn ra sôi động, tập trung vào 5 lĩnh vực chính, đặc biệt là vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Kế hoạch hòa bình của Tổng thống Zelensky kêu gọi Nga rút toàn bộ quân đội khỏi các biên giới được quốc tế công nhận của Ukraina, bao gồm cả lãnh thổ Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014. Năm ngoái, Nga cũng tuyên bố sáp nhập 4 vùng của Ukraina gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia vào lãnh thổ nước này.

Cuộc đàm phán ở Malta cũng xem xét vấn đề an ninh hạt nhân, đặc biệt là nhu cầu đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và cách bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina khi mùa đông đến. Vấn đề an ninh lương thực cũng nằm trong chương trình nghị sự, khi Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina. Các vấn đề nhân đạo, bao gồm việc thả tù nhân cũng được thảo luận.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia lo Ukraina hết đạn dược trong năm 2024

Thanh Hà |

Quân đội Ukraina sẽ hết đạn dược vào năm tới, các chuyên gia quân sự châu Âu cảnh báo với Le Monde.

Ukraina mời doanh nghiệp EU thuê kho dự trữ khí đốt

Thanh Hà |

Ukraina mời các doanh nghiệp EU thuê kho dự trữ khí đốt của nước này cho mùa đông năm nay - Thủ tướng Ukraina Denis Shmigal chia sẻ điều này trên truyền hình quốc gia.

Israel khước từ chuyến thăm của Tổng thống Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn đến thăm Israel, tuy nhiên Israel thông báo với Tổng thống Ukraina rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để thăm nước này.

Vợ chồng vướng vòng lao lý, bệnh viện triệu USD tại Nghệ An bỏ hoang

QUANG ĐẠI |

Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn tại TP Vinh (Nghệ An) được đầu tư hàng chục triệu USD, sau khi đi vào hoạt động một thời gian đã cửa đóng then cài từ năm 2018.

Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra vụ rác thải biển ô nhiễm môi trường ở Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Địa phương chỉ đạo kiểm tra tình trạng người dân làm vệ sinh lồng bè nuôi tôm hùm rồi vứt bỏ toàn bộ dàn lưới mùng và rác thải nhựa xuống biển.

Nhu cầu các thị trường dệt may đều giảm

Quý An |

9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt 29,7 tỉ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất, chiếm trên 40% thị phần của ngành dệt may nước ta, sau đó là Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Trắng đêm trên đại công trường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Nguyễn Tùng |

Những ngày này trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ việc thi công được thực hiện 3 ca liên tục, chạy đua với thời gian để hoàn thành dự án trước 20.12.2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất giao nhà đầu tư tiếp tục thi công Dự án Vành đai 2,5 chậm 13 năm

Tùng Giang |

UBND quận Hoàng Mai vừa đề xuất TP Hà Nội gia hạn thực hiện hợp đồng cho nhà đầu tư dự án đường Vành đai 2,5 (đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A). Thực tế hiện nay, dự án này đã chậm tiến độ 13 năm gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Chuyên gia lo Ukraina hết đạn dược trong năm 2024

Thanh Hà |

Quân đội Ukraina sẽ hết đạn dược vào năm tới, các chuyên gia quân sự châu Âu cảnh báo với Le Monde.

Ukraina mời doanh nghiệp EU thuê kho dự trữ khí đốt

Thanh Hà |

Ukraina mời các doanh nghiệp EU thuê kho dự trữ khí đốt của nước này cho mùa đông năm nay - Thủ tướng Ukraina Denis Shmigal chia sẻ điều này trên truyền hình quốc gia.

Israel khước từ chuyến thăm của Tổng thống Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn đến thăm Israel, tuy nhiên Israel thông báo với Tổng thống Ukraina rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để thăm nước này.