Ukraina lo hết tiền trả lương công chức

Ngọc Vân |

Ukraina lo hết tiền trả lương cho công chức nếu Mỹ ngừng viện trợ thêm.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, chính phủ Ukraina có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền và không thể trả lương trong tháng 11 nếu Quốc hội Mỹ không thông qua một đợt bơm tiền khác vào nền kinh tế Ukraina.

Dẫn lời các quan chức Ukraina và Mỹ, tờ Wall Street Journal (WSJ) lưu ý, việc ngừng tài trợ đột ngột có thể gây áp lực lên Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Chính phủ Ukraina được cho là sẽ phải quyết định cắt giảm những dịch vụ và tiền lương nào để duy trì hoạt động. Theo WSJ, Mỹ và các quốc gia tài trợ khác đang trả lương cho khoảng 150.000 công chức ở Ukraina cũng như hơn nửa triệu giáo viên, giáo sư và nhân viên trường học.

Nguồn tài chính nước ngoài cũng đang trang trải các chi phí liên quan đến chăm sóc sức khỏe và trợ cấp nhà ở của Ukraina.

Một quan chức Mỹ nói với WSJ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ xử lý khoản tiền 1,15 tỉ USD vào tháng 10 thông qua Ngân hàng Thế giới miễn là Kiev có thể chứng minh rằng, họ đã chi tiêu hợp lý khoản tiền chuyển trước đó.

Mặc dù, Ukraina có thể sẽ có đủ nguồn tiền cần thiết cho đến hết tháng 10, nhưng nước này sẽ gặp khó khăn hơn nếu viện trợ nước ngoài cạn kiệt.

Một quan chức Ukraina nói với WSJ, chính phủ sẽ có thể sử dụng một số quỹ dự trữ để trang trải cho tháng 11 và tháng 12. Tuy nhiên, sau đó, tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không có thêm tiền mặt.

Bài báo của WSJ được đăng tải sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời hôm 30.9 để chính phủ Mỹ duy trì hoạt động đến ngày 17.11, nhưng trong đó không có bất kỳ khoản viện trợ nào cho Ukraina bất chấp yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Joe Biden đảm bảo dòng tiền không bị gián đoạn.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ngày càng phản đối việc dùng tiền của người nộp thuế Mỹ để hỗ trợ Kiev, nhấn mạnh rằng, thay vào đó Washington nên chi tiền để giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài trong nước.

Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga - Ukraina vào tháng 2.2022, Kiev đã nhận được hơn 185 tỉ USD viện trợ quân sự và nhân đạo từ Mỹ và EU. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Ukraina Sergei Marchenko, chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky thậm chí còn yêu cầu nhiều hơn và mong đợi thêm 42 tỉ USD từ các nhà tài trợ quốc tế vào năm tới.

Tuy nhiên, như Politico lưu ý gần đây, sự ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraina có thể đang suy yếu. Mỹ và EU thừa nhận đã bắt đầu cạn kiệt vũ khí để gửi cho Kiev.

Trong khi đó, việc Mỹ không đưa viện trợ cho Ukraina vào ngân sách, tuyên bố của lãnh đạo tương lai Slovakia Robert Fico sẽ ngừng hỗ trợ cho Ukraina, và căng thẳng ngoại giao đang diễn ra giữa Ukraina với Ba Lan đều gửi đi thông điệp rằng, Ukraina có thể sớm phải xem xét đàm phán với Nga.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Ukraina có thể được hưởng 200 tỉ USD từ EU

Ngọc Vân |

Ukraina có thể nhận được 200 tỉ USD từ EU khi gia nhập liên minh này.

EU mắc kẹt với 5 tỉ euro viện trợ cho Ukraina

Khánh Minh |

EU chưa thống nhất được khoản viện trợ 5 tỉ euro cho Ukraina, nhưng cam kết sẽ cung cấp nhiều hơn, bất chấp sự phản đối liên tục từ nước thành viên Hungary.

Tiết lộ nợ quốc gia của Nga

Ngọc Vân |

Nợ quốc gia của Nga tăng gần 10% trong 6 tháng đầu năm 2023.

Chủ tịch Bến Tre cam kết khắc phục sự cố môi trường tại bãi rác An Hiệp

Thành Nhân |

Bến Tre - Phát biểu tại buổi đối thoại với người dân về việc ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác An Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cam kết với người dân, khi bãi rác An Hiệp hoạt động trở lại sẽ đảm bảo không gây ảnh hưởng sức khỏe cho bà con.

Công viên ở Hà Nội nơi xuống cấp nghiêm trọng, nơi xé vé thu tiền

TRÀ MY - ĐINH THIỆN |

Với việc 3 công viên lớn tại Hà Nội gồm Thống Nhất, Thủ Lệ và Bách Thảo đang có dấu hiệu xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu của người dân, mới đây, HĐND TP Hà Nội đã thông qua tờ trình phê duyệt chủ trương cải tạo, nâng cấp những công viên này với tổng mức vốn đầu tư 886 tỉ đồng.

Nhật Bản cấp thị thực điện tử cho khách Việt du lịch theo đoàn từ tháng 11

Chí Long |

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TPHCM sẽ cấp thị thực điện tử (e-visa) cho các đoàn du khách Việt Nam từ ngày 1.11 tới.

Loạt gameshow Việt từng bị dừng phát sóng, phải xin lỗi vì phản cảm

Huyền Chi |

Không ít gameshow từng bị dừng chiếu, cắt sóng do vướng ồn ào, bị dư luận phản ứng.

Hơn 30 giờ truy tìm hai đối tượng bắn các lao công ở Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Trưa 6.10, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin cụ thể vụ hai nữ lao công ở Quảng Ngãi khi đang dọn dẹp vệ sinh môi trường thì bị hai nam thanh niên hành hung, dùng súng bắn vào lúc 1h sáng ngày 5.10.

Ukraina có thể được hưởng 200 tỉ USD từ EU

Ngọc Vân |

Ukraina có thể nhận được 200 tỉ USD từ EU khi gia nhập liên minh này.

EU mắc kẹt với 5 tỉ euro viện trợ cho Ukraina

Khánh Minh |

EU chưa thống nhất được khoản viện trợ 5 tỉ euro cho Ukraina, nhưng cam kết sẽ cung cấp nhiều hơn, bất chấp sự phản đối liên tục từ nước thành viên Hungary.

Tiết lộ nợ quốc gia của Nga

Ngọc Vân |

Nợ quốc gia của Nga tăng gần 10% trong 6 tháng đầu năm 2023.