UAE từ bỏ USD trong giao dịch với Ấn Độ

Ngọc Vân |

Ấn Độ và UAE - một trong những nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Trung Đông - đồng ý giao dịch thương mại bằng đồng rupee và dirham thay cho đồng USD.

Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận để liên kết các hệ thống thanh toán quốc gia tương ứng, RT đưa tin.

Nhằm tăng cường vị thế của đồng rupee Ấn Độ, ngày 15.7, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhất trí tạo ra các cơ chế giao dịch thương mại bằng tiền tệ quốc gia, giảm bớt sử dụng USD.

Trong chuyến thăm một ngày của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Abu Dhabi, ngân hàng trung ương của hai quốc gia đã ký biên bản ghi nhớ thiết lập khuôn khổ nhằm thúc đẩy việc sử dụng các loại tiền tệ địa phương như đồng rupee và đồng dirham cho các giao dịch xuyên biên giới.

Hai nước cũng sẽ liên kết các hệ thống thanh toán tức thì của mình - Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) của Ấn Độ và Nền tảng thanh toán tức thì (IPP) của UAE.

"Đây là một khía cạnh rất quan trọng trong hợp tác Ấn Độ - UAE. Nó mở đường cho việc tăng cường hợp tác kinh tế và sẽ làm cho các tương tác tài chính quốc tế trở nên đơn giản hơn" - Thủ tướng Modi nói.

Chỉ trước đó một ngày, Thủ tướng Ấn Độ thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sử dụng hệ thống thanh toán UPI ở Pháp. Dịch vụ sẽ bắt đầu từ Tháp Eiffel, nơi khách du lịch Ấn Độ sẽ có thể thanh toán bằng đồng rupee qua ứng dụng di động.

Ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra mô tả chuyến thăm của ông Modi tới Abu Dhabi là “một chuyến thăm ngắn nhưng rất quan trọng, một bước ngoặt trong quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và UAE”.

Bên cạnh thỏa thuận rupee-dirham, có thông báo rằng Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) sẽ thành lập một cơ sở tại Abu Dhabi với sự hợp tác của IIT-Delhi, trong khi các Bộ Giáo dục của hai quốc gia đã ký các thỏa thuận hợp tác riêng.

IIT-Abu Dhabi sẽ là một trong ba cơ sở của trường công nghệ hàng đầu của đất nước, hai cơ sở còn lại ở Zanzibar, Tanzania và Kuala Lumpur, Malaysia.

Thủ tướng Modi ca ngợi tham vọng toàn cầu của Ấn Độ trong lĩnh vực giáo dục. “Điều này đánh dấu một bước tiến đáng kể trong quá trình quốc tế hóa giáo dục của chúng tôi và là minh chứng cho năng lực đổi mới của Ấn Độ. Giáo dục là sợi dây gắn kết chúng ta, là tia lửa khơi dậy sự đổi mới. Cùng nhau, chúng ta sẽ tận dụng sức mạnh này vì sự thịnh vượng chung và cải thiện toàn cầu” – ông Modi viết trên Twitter.

Trong các cuộc hội đàm song phương với Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự hài lòng rằng quan hệ UAE - Ấn Độ đã đạt những tiến bộ to lớn trên tất cả các mặt.

Kim ngạch thương mại Ấn Độ - UAE tăng lên 85 tỉ USD vào năm 2022, biến quốc gia Arab này trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Ấn Độ trong giai đoạn 2022-2023 và là điểm đến xuất khẩu lớn thứ hai của Ấn Độ. Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ hai của UAE.

Tháng 2 vừa qua, Ấn Độ đã trở thành quốc gia đầu tiên mà UAE ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA). Thương mại song phương đã tăng khoảng 15% kể từ khi CEPA có hiệu lực vào ngày 1.5.2022.

Để tăng cường hơn nữa các cơ hội đầu tư cho UAE tại Ấn Độ, Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi (ADIA) sẽ thành lập một khu vực tự do tại thành phố công nghệ tài chính quốc tế Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City), được mô phỏng theo đường nét của Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC), trong vài tháng tới.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng tuyên bố tham dự COP28, Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Dubai từ ngày 30.11 đến ngày 12.12. Thủ tướng Modi đã gặp Chủ tịch COP28, ông Sultan Al Jaber, và đảm bảo với ông rằng Ấn Độ hoàn toàn ủng hộ việc UAE đăng cai tổ chức hội nghị .

Thủ tướng Modi cảm ơn nhà lãnh đạo UAE vì lòng hiếu khách. “Ngài đã đóng góp lớn vào việc mở rộng quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta. Người dân Ấn Độ coi ngài như một người bạn thực sự” - ông Modi nói với Tổng thống Al Nahyan.

Năm 2015, ông Modi trở thành Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên đến thăm UAE sau 34 năm. Quốc gia vùng Vịnh này không chỉ là đối tác thương mại quan trọng của New Delhi mà còn cung cấp việc làm cho hơn 3,5 triệu người Ấn Độ và là nguồn cung cấp chính dòng kiều hối đổ về Ấn Độ.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Hồi kết cho sự thống trị của đồng USD

Thảo Phương |

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều đang đi theo xu hướng phi USD hoá, báo hiệu sự lung lay vị thế của đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Đồng rúp Nga vượt lên USD, euro

Khánh Minh |

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, tỉ trọng của đồng USD và đồng euro trong các khoản thanh toán tiếp tục giảm.

Ấn Độ xây dựng lộ trình quốc tế hóa đồng rupee thay thế USD

Khánh Minh |

Ngân hàng trung ương Ấn Độ phác thảo các bước sử dụng đồng rupee trong các giao dịch quốc tế thay thế đồng USD.

Dấu thời gian trên quần thể Cây di sản trăm tuổi ở Côn Đảo

Lục Tùng |

Những quần thể Cây di sản tại Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ lưu dấu thời gian, mà còn là chứng tích lịch sử hào hùng của tinh thần ái quốc.

Các địa phương chủ động cấm biển trước bão số 1

Xuyên Đông |

Để ứng phó với bão số 1 (tên quốc tế là Talim), Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ngày 17.7 đề nghị các địa phương áp dụng nhiều biện pháp trong đó chủ động cấm biển.

Học sinh định hướng, quyết định chọn trường nghề từ sớm

Chân Phúc |

Có những học sinh, biết năng lực, sở thích của mình, nên sau khi tốt nghiệp THCS, dù đỗ vào trường THPT công lập, nhưng lại chọn học nghề.

Quan điểm trái chiều về việc viết đơn xin việc hay đơn ứng tuyển

MINH HỒNG |

Nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm trái chiều trước vấn đề viết "đơn xin việc" hay "đơn ứng tuyển" sẽ hợp lí hơn khi người lao động ứng tuyển vào vị trí mong muốn trong các công ty, doanh nghiệp.

Hướng mở để Hà Nội phát triển du lịch âm nhạc

Thuý Huyền |

Blackpink sẽ biểu diễn hai đêm tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào cuối tháng 7. Sự kiện không chỉ giải trí cho người hâm mộ Việt Nam, mà còn là “thỏi nam châm” hút khách du lịch về Hà Nội.

Hồi kết cho sự thống trị của đồng USD

Thảo Phương |

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều đang đi theo xu hướng phi USD hoá, báo hiệu sự lung lay vị thế của đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Đồng rúp Nga vượt lên USD, euro

Khánh Minh |

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, tỉ trọng của đồng USD và đồng euro trong các khoản thanh toán tiếp tục giảm.

Ấn Độ xây dựng lộ trình quốc tế hóa đồng rupee thay thế USD

Khánh Minh |

Ngân hàng trung ương Ấn Độ phác thảo các bước sử dụng đồng rupee trong các giao dịch quốc tế thay thế đồng USD.