Trung Quốc xuất hiện đợt bùng phát COVID-19 mới

Song Minh |

Một đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc đang có nguy cơ lây lan nhanh chóng trong nước này.

SCMP đưa tin, 3 phụ nữ ở Thượng Hải được chẩn đoán mắc COVID-19 vào sáng 25.11, theo chính quyền địa phương. Nhóm 3 người này đã đến thành phố Tô Châu lân cận vào cuối tuần trước, ăn uống với 2 người đàn ông đến từ Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Hai người này cũng cho kết quả dương tính vào tối 25.11.

Một người thân cận khác, sống ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô, đã được chính quyền Thượng Hải thông báo và cũng cho kết quả dương tính.

Sáu ca mắc COVID-19 mới này xuất hiện sau khi Trung Quốc dập tắt đợt bùng phát do biến thể Delta lây lan ra 2/3 tỉnh thành kể từ giữa tháng 10, lây nhiễm cho hơn 1.300 người ở 21 tỉnh.

Chỉ có 2 trường hợp còn sót lại được báo cáo ở Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh vào ngày 25.11, trong khi các tỉnh khác báo cáo không gia tăng số lượng ca mắc trong nhiều ngày.

Nguồn gốc của đợt bùng phát mới vẫn đang được truy tìm nhưng đã nêu bật thách thức đối với chiến lược zero-COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc khi biến thể Delta dễ lây lan hơn vào mùa đông, khi thời tiết lạnh khiến mọi người ở trong nhà dẫn đến khả năng lây truyền cao hơn.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Zhang Wenhong, Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải, cho biết, Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và kiểm soát theo chiến lược zero-COVID.

Ông Zhang nói, việc ngăn chặn thành công các đợt bùng phát gần đây cho thấy Trung Quốc có thể đối mặt với những thách thức trong việc chống lại dịch bệnh một cách thường xuyên, và chìa khóa để ngăn chặn đợt bùng phát hiện nay vẫn là phản ứng nhanh chóng và chính xác.

“Đợt bùng phát này ở Thượng Hải nên được coi là một kịch bản khác trong việc kiểm soát dịch bệnh quốc gia vào mùa thu và mùa đông. Chúng ta có thể gặp lại những cuộc chiến tương tự trong tương lai và làm thế nào để đạt được zero-COVID trong thời gian ngắn nhất có thể và ít ảnh hưởng nhất đến công chúng, sẽ là trọng tâm và khó khăn trong công tác phòng chống dịch của chúng ta” - ông Zhang nói.

Ông Zhang cho biết, cả ba trường hợp ở Thượng Hải đã được phát hiện và xác nhận kịp thời để cách ly ngay lập tức và sàng lọc những người tiếp xúc gần - một nhiệm vụ sẽ khó khăn hơn nếu có sự chậm trễ.

Chính quyền các thành phố bị ảnh hưởng đã hành động nhanh chóng. Tại Thượng Hải, 4 bệnh viện mà 3 phụ nữ nói trên đến thăm đã tạm thời đóng cửa.

Đến sáng 26.11, 182 trong số những người tiếp xúc gần với họ và 337 người khác đã được đưa vào diện cách ly. Tất cả các xét nghiệm đều âm tính với virus. Hơn 54.700 cư dân Thượng Hải cũng cho kết quả âm tính.

Tại Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, sinh viên xếp hàng qua đêm để được xét nghiệm ngay lập tức, sau khi một người đàn ông làm việc tại bảo tàng của trường cho kết quả dương tính.

Trong một tuyên bố vào tối 25.11, Đại học Chiết Giang cho biết cơ sở ở Zijingang đã bị đóng cửa và việc giảng dạy được chuyển sang trực tuyến trong khi các cuộc tụ tập và trao đổi bên ngoài trường bị đình chỉ.

Tại Tô Châu, đến sáng 26.11, chính quyền thành phố đã xét nghiệm 24.603 người. Trong số 24.503 kết quả thu được cho đến nay, tất cả đều âm tính.

Chính quyền Từ Châu từ tối 25.11 đã khuyến cáo người dân không nên rời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết, và chỉ rời đi khi họ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ.

Tất cả các hình thức tụ tập - bao gồm các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao và hội chợ - đã bị đình chỉ hoặc hủy bỏ. Các cuộc họp, triển lãm, giảng dạy, đào tạo và các hoạt động tập hợp đám đông khác bị tạm ngừng, với khuyến nghị chuyển sang hình thức trực tuyến.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Vì sao thời gian cách ly COVID-19 ở Trung Quốc dài nhất thế giới?

Phương Linh |

Chính quyền Trung Quốc áp dụng chính sách không khoan nhượng COVID-19, với thời gian cách ly lên tới 4 tuần ở một số nơi.

Trung Quốc tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 mới nhất sắp kết thúc

Song Minh |

8 tỉnh bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã báo cáo không có ca mới trong 14 ngày liên tiếp.

Chó cưng bị giết ở Trung Quốc để phòng COVID-19 gây bão mạng

Song Minh |

Vụ việc một con chó cưng bị giết để đề phòng COVID-19 gây phẫn nộ trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Tình yêu đằng sau giọt nước mắt của Khánh Thi dành cho Phan Hiển

Chi Trần |

Khoảng cách tuổi tác từng khiến Khánh Thi và Phan Hiển phải chịu nhiều ồn ào khi đến với nhau.

Bãi thải than Khánh Hoà: Doanh nghiệp nói không ảnh hưởng, dân vẫn bất an

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Trong khi lãnh đạo Công ty than Khánh Hoà - VVMI (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV - CTCP) khẳng định bãi thải không gây ô nhiễm, không có nguy cơ sạt trượt thì hàng chục hộ dân xóm Nam Tiền (xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên) vẫn bất an từng ngày bởi những hệ luỵ môi trường mà bãi thải gây ra.

Phương Tây "bất lực" khi đồng rúp Nga tăng mạnh bất chấp trừng phạt?

Ngọc Vân |

Phương Tây đã cố gắng làm tê liệt nền kinh tế Nga, nhưng giá trị của đồng rúp đang tăng lên. Liệu sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt không?

Vụ 2 nhóm dùng bom xăng hỗn chiến ở Đồng Nai: Bắt giữ hơn 20 người, nhiều em là học sinh

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Ngày 16.5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hoà đã bắt giữ hơn 20 đối tượng liên quan đến vụ  2 nhóm thanh niên dùng bom xăng hỗn chiến náo loạn ở TP.Biên Hoà. 

Vì sao thời gian cách ly COVID-19 ở Trung Quốc dài nhất thế giới?

Phương Linh |

Chính quyền Trung Quốc áp dụng chính sách không khoan nhượng COVID-19, với thời gian cách ly lên tới 4 tuần ở một số nơi.

Trung Quốc tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 mới nhất sắp kết thúc

Song Minh |

8 tỉnh bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã báo cáo không có ca mới trong 14 ngày liên tiếp.

Chó cưng bị giết ở Trung Quốc để phòng COVID-19 gây bão mạng

Song Minh |

Vụ việc một con chó cưng bị giết để đề phòng COVID-19 gây phẫn nộ trên mạng xã hội ở Trung Quốc.