Trung Quốc với tham vọng thành cường quốc không gian

Khánh Minh |

Trung Quốc tham vọng trở thành siêu cường vũ trụ vào giữa thế kỷ 21. Trang Phys.org nhận định, mặc dù còn nhiều việc phải làm trước khi điều đó có thể xảy ra, nhưng tốc độ phát triển công nghệ vũ trụ của Trung Quốc là rất nhanh.

Chế tạo tên lửa giống Starship

Cuối tuần trước, Trung Quốc kỷ niệm "Ngày Vũ trụ Quốc gia" lần thứ sáu tại Nam Kinh - sự kiện đánh dấu những tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được trong không gian. Năm nay, Ngày Vũ trụ Trung Quốc tập trung vào sứ mệnh Mặt trăng Thường Nga 5 (Chang'e-5), trưng bày một số mẫu vật tàu thăm dò mang về từ Mặt trăng, và tên của tàu thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc mang tên Chúc Dung (Zhurong) - sẽ hạ cánh trên hành tinh đỏ vào cuối tháng này.

Bên cạnh đó, một điểm nhấn thú vị khác của sự kiện là đoạn video do Học viện Công nghệ thiết bị phóng Trung Quốc (CALT) - một trong những nhà sản xuất tên lửa chủ chốt của Trung Quốc - trình bày cho thấy họ đang phát triển một tên lửa tương tự như Starship.

Đoạn video do Học viện Công nghệ thiết bị phóng Trung Quốc (CALT) giới thiệu tại sự kiện Ngày Vũ trụ Trung Quốc.

Tương tự như những gì tỉ phú Elon Musk và SpaceX đã đề xuất cho Starship, video khám phá tiềm năng của các hệ thống tên lửa có thể cung cấp các dịch vụ vận chuyển một vòng quỹ đạo Trái đất.

Video hoạt hình bắt đầu bằng cách hiển thị một sân bay vũ trụ với một số bệ phóng gần đó. Trên mỗi bệ phóng có thể thấy tên lửa cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) hai giai đoạn trông rất giống với Starship và Super Heavy.

Tương tự như Starship, giai đoạn một của tên lửa quay trở lại Trái đất sau khi tách ra, cho thấy đây là hệ thống hoàn toàn có thể tái sử dụng.

Sau đó, video cho thấy hành khách ngắm nhìn quang cảnh Trái đất và trải nghiệm tình trạng không trọng lượng tạm thời trước khi tàu vũ trụ bắt đầu hạ cánh. Chuyến bay kết thúc với việc tàu vũ trụ hạ cánh xuống một thành phố lớn cách đó vài múi giờ (vì đó là ban đêm nơi chúng hạ cánh).

Theo trang Phys.org, những tiến bộ và tham vọng trên đều phù hợp với mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là trở thành cường quốc không gian hàng đầu thế giới vào năm 2045. Theo lộ trình do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc đưa ra vào năm 2017, Trung Quốc hy vọng sẽ phát triển một "phương tiện vận chuyển quanh quỹ đạo" vào năm 2025, để cuối cùng sẽ phát triển thành một đội tàu có khả năng vận chuyển hàng hóa đến bất kỳ đâu trên thế giới vào năm 2035 và vận chuyển hành khách vào năm 2045.

Theo Phys.org, có một điều chắc chắn là Trung Quốc dự định trở thành siêu cường trong không gian vào giữa thế kỷ 21, chứ không chỉ là một trong vài cường quốc. Mặc dù Trung Quốc còn nhiều việc phải làm trước khi điều đó có thể xảy ra, nhưng tốc độ phát triển của họ là vô song.

Trạm vũ trụ Trung Quốc tương lai

Một trong những cột mốc lớn trong tham vọng trở thành siêu cường vũ trụ của Trung Quốc là sự kiện phóng module lõi của trạm vũ trụ Trung Quốc tương lai hôm 29.4 vừa qua. Tân Hoa Xã cho hay, sau khi hoàn thành vào cuối năm 2022, trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ có dạng hình chữ T với module lõi ở trung tâm và một khoang thí nghiệm ở mỗi bên.

Trạm vũ trụ có ba cổng để tàu vũ trụ chở hàng hoặc phi hành đoàn và các phương tiện tham quan khác có thể cập bến.

Tổng chiều dài của module lõi mang tên Thiên Hà là 16,6 mét, bằng chiều cao của một tòa nhà năm tầng. Với đường kính tối đa là 4,2 mét, nó rộng hơn một toa tàu hoặc tàu điện ngầm.

Thiên Hà sẽ cung cấp cho các phi hành gia sáu khu vực để làm việc, ngủ, vệ sinh, ăn uống, chăm sóc sức khỏe và tập thể dục.

Module lõi của trạm vũ trụ Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Module lõi của trạm vũ trụ Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Trạm có thể hỗ trợ nhiều nhất sáu phi hành gia cùng một lúc. Họ sẽ có khu vực ngủ và nhà vệ sinh được chỉ định.

Máy chạy bộ, xe đạp quay và dụng cụ tăng sức đề kháng là cách để các phi hành gia duy trì sức khỏe thể chất.

Trạm sẽ có công nghệ "nhà thông minh", nơi các phi hành gia có thể điều khiển từ xa các thiết bị gia dụng trong cabin thông qua máy tính bảng, chẳng hạn như tủ lạnh, bình nước và lò vi sóng.

Thông gió là điều quan trọng để có một môi trường trong nhà thoải mái. Để tránh cho các phi hành gia bị lạnh, trạm vũ trụ được thiết kế để cung cấp các tốc độ gió khác nhau ở các khu vực ngủ và làm việc. Tốc độ gió ở khu vực làm việc là 0,08 mét/giây và 0,05 ở khu vực ngủ.

Mức độ tiếng ồn cao có thể là một vấn đề đối với các phi hành gia. Độ ồn trong khu vực làm việc là 58 decibel và 49 ở khu vực ngủ. Độ ồn cho một môi trường ngủ lý tưởng là 30 đến 50 decibel.

Module lõi Thiên Hà của trạm vũ trụ Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Module lõi Thiên Hà của trạm vũ trụ Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Các phi hành gia sẽ làm việc và nghỉ ngơi theo giờ Bắc Kinh. Trạm vũ trụ phải mất 90 phút để quay vòng quanh Trái đất, cho phép các phi hành gia nhìn thấy tới 16 lần bình minh và hoàng hôn trong 24 giờ.

Để giữ cho đồng hồ sinh học không bị gián đoạn, trạm vũ trụ có hệ thống chiếu sáng trong cabin, bao gồm cả chế độ ban ngày và ban đêm.

Tín hiệu wi-fi sẽ bao phủ toàn bộ cabin. Một vệ tinh chuyển tiếp đảm nhận liên kết liên lạc giữa trạm vũ trụ và mặt đất. Tốc độ truyền dữ liệu từ module lõi xuống mặt đất nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ của mạng 5G.

Với sự xuất hiện của tàu vũ trụ chở hàng trong tương lai, khối lượng công việc của việc giải nén, phân loại, sắp xếp và lắp đặt sẽ quá tải.

Trạm vũ trụ của Trung Quốc có một hệ thống quản lý hậu cần nhờ những gã khổng lồ về hậu cần của nước này. Các phi hành gia có thể xác định vị trí và thông tin sản phẩm của tất cả các mặt hàng bằng cách quét mã QR và hàng tồn kho sẽ được lưu giữ trong thời gian thực.

Trong khi đó, cabin hoàn toàn không dây, chỉ dùng wi-fi để đảm bảo một môi trường trật tự.

Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng trạm vũ trụ thành một phòng thí nghiệm vũ trụ cấp nhà nước hỗ trợ các phi hành gia lưu trú kéo dài và các thí nghiệm khoa học, công nghệ và ứng dụng quy mô lớn.

Trạm vũ trụ Trung Quốc cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển hòa bình và sử dụng các nguồn tài nguyên không gian thông qua hợp tác quốc tế, cũng như làm phong phú thêm công nghệ và kinh nghiệm cho các chuyến thám hiểm không gian sâu hơn trong tương lai của Trung Quốc.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát sắp rơi xuống Trái đất

Khánh Minh |

Các phần của tên lửa Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất theo cách mất kiểm soát trong tuần này.

Công nghệ khác biệt nổi trội của tàu thăm dò sao Hỏa Trung Quốc

Khánh Minh |

Tàu thăm sao Hỏa của Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ khác biệt với tất cả tàu thăm dò khác để hạ cánh xuống hành tinh đỏ.

Hôm nay, Trung Quốc tiến tới dấu mốc lịch sử trong vũ trụ

Khánh Minh |

Trưa nay, Trung Quốc phóng module lõi đầu tiên cho trạm vũ trụ mới của nước này.

Khởi tố vụ thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Thiếu tá Hoàng Văn Minh  - trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, lái xe tông chết nữ sinh lớp 12. Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan điều tra quyết định đã khởi tố vụ án.

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng, đối tượng nào dễ mắc bệnh và trở nặng?

AN AN - MINH HÀ |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ, điều người dân quan tâm hiện nay là nguy cơ xâm nhập Việt Nam và những đối tượng nguy cơ cao cần cảnh giác với căn bệnh này.

Nhận định Man United - Brighton: Khởi đầu hoàn hảo cho Ten Hag?

VIỆT HÙNG |

Đối diện với đội bóng không quá khó chơi ở vòng 1 Premier League, Man United được dự báo sẽ giành 3 điểm để khởi đầu cho một chặng đua gian nan.

“Cú sốc” khi gặp lại “nam thần thanh xuân” 911, A1, The Moffatts

Mi Lan |

Trong ký ức thanh xuân của thế hệ 8X, đầu 9X, nhóm nhạc 911, A1, Blue, The Moffatts  chính là những “chàng trai năm ấy chúng ta cùng theo đuổi”.

Hy sinh khi làm nhiệm vụ, chiến sĩ công an được hưởng chính sách gì?

Nhóm PV |

Vừa qua, vụ việc 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán Karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến nhiều người không khỏi tiếc thương và bày tỏ sự biết ơn to lớn. Vậy công an nhân dân hy sinh khi làm nhiệm vụ có được phong Liệt sĩ, người thân của các chiến sĩ hy sinh được hưởng chính sách gì? Tất cả câu hỏi liên quan đến công an nhân dân sẽ được giải đáp trong Chương trình Tư vấn pháp luật ngày hôm nay.

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát sắp rơi xuống Trái đất

Khánh Minh |

Các phần của tên lửa Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất theo cách mất kiểm soát trong tuần này.

Công nghệ khác biệt nổi trội của tàu thăm dò sao Hỏa Trung Quốc

Khánh Minh |

Tàu thăm sao Hỏa của Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ khác biệt với tất cả tàu thăm dò khác để hạ cánh xuống hành tinh đỏ.

Hôm nay, Trung Quốc tiến tới dấu mốc lịch sử trong vũ trụ

Khánh Minh |

Trưa nay, Trung Quốc phóng module lõi đầu tiên cho trạm vũ trụ mới của nước này.