Trung Quốc vào mùa Xuân vận 2022 giữa mối lo biến thể Omicron

Hải Anh |

Trung Quốc dự báo lưu lượng hành khách di chuyển dịp Xuân vận 2022 giảm đáng kể so với trước khi có dịch nhưng sẽ tăng so với năm 2021. Hàng loạt thành phố của Trung Quốc cũng đã siết chặt quy định đi lại khi Tết Nguyên đán cận kề giữa mối lo về biến thể Omicron

Siết chặt quy định chống dịch

Nhiều thành phố ở Trung Quốc trong tình trạng cảnh báo COVID-19 cao khi mùa cao điểm đi lại Tết Nguyên đán bắt đầu ngày 17.1, Reuters đưa tin.

Một số thành phố yêu cầu du khách báo cáo các chuyến đi nhiều ngày trước khi đến, khi biến thể Omicron được ghi nhận ở nhiều khu vực hơn, bao gồm cả Bắc Kinh. 

Các thành phố như Lạc Dương ở miền Trung Trung Quốc và Yết Dương ở phía nam nước này thông báo ngày 16.1 rằng, 3 ngày trước khi đến thành phố, du khách cần báo cáo với khu dân cư, chủ sử dụng lao động hoặc khách sạn về chuyến đi của họ. 

Thành phố Ngọc Lâm thông báo ngày 15.1 rằng những người muốn vào thành phố phải điền vào một biểu mẫu kỹ thuật số bao gồm thông tin xác thực về sức khỏe và chi tiết chuyến đi của họ trước một ngày.

Cuối tuần qua, thủ đô Bắc Kinh và trung tâm công nghệ phía nam của Trung Quốc đều phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron lây lan cộng đồng. Cho đến nay, ít nhất 5 tỉnh và thành phố đã ghi nhận ca nhiễm Omicron cộng đồng, trong khi 14 tỉnh thành phát hiện biến thể này ở những người nhập cảnh. 

Trung Quốc đạt tỉ lệ tiêm chủng cao là 86,6% nhưng vẫn chưa có chuyển đổi mạnh trong chính sách phòng chống lây nhiễm cộng đồng. Ngoài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022 tại Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận từ 4.2. 

Giới chức nhiều địa phương đã khuyến cáo người dân không nên rời đô thị trong các chuyến đi không thiết yếu vào dịp Tết Nguyên đán. Hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa cũng đã tạm ngừng. 

Dữ liệu chính thức công bố ngày 17.1 cho thấy Trung Quốc có 163 ca lây nhiễm cộng đồng có triệu chứng được xác nhận, tăng 65 ca so với một ngày trước đó.

Đợt tăng ca COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc chủ yếu là do nhiều ca mắc hơn ở các thành phố Thiên Tân và An Dương, nơi phát hiện các cụm lây nhiễm biến thể Omicron. Thiên Tân và An Dương đã ghi nhận hơn 600 ca COVID-19 có triệu chứng trong  đợt bùng phát hiện tại, nhỏ hơn nhiều so với tình hình dịch bệnh ở nước ngoài nhưng giới chức vẫn hạn chế di chuyển giữa các thành phố nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Dự kiến tăng lượt di chuyển so với Xuân vận 2021

Số lượng các chuyến đi của hành khách bằng đường sắt trong đợt cao điểm đi lại Tết Nguyên đán của Trung Quốc dự kiến tăng 28,5% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái. Theo China State Railway Group Co, dự kiến có tổng cộng 3.280 triệu lượt di chuyển bằng đường sắt trong dịp cao điểm di chuyển kéo dài 40 ngày, từ 17.1 đến 25.2 năm nay. 

Đợt cao điểm di chuyển này được gọi là Xuân vận hay Chunyun, là dịp nhiều người Trung Quốc sẽ đi lại để sum họp gia đình vào dịp Tết Nguyên đán (ngày 1.2.2022 dương lịch).

Các công ty đường sắt địa phương sẽ thực hiện các biện pháp để hợp lý hóa dịch vụ hành khách, như bổ sung các biển báo, chỉ đường và tạo điều kiện thuận lợi cho việc soát vé không tiếp xúc tại các nhà ga, cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh trong các chuyến đi, Tân Hoa Xã thông tin. 

Tàu cao tốc tại một nhà ga ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc ngày 16.1.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tàu cao tốc tại một nhà ga ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc ngày 16.1.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, đài CGTN dẫn dự báo toàn diện của Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết, lưu lượng hành khách của đợt cao điểm di chuyển Tết Nguyên đán 2022 giảm đáng kể so với trước khi có dịch. Tuy nhiên, lượt di chuyển sẽ tăng đáng kể so với năm ngoái. Ước tính 1,18 tỉ chuyến đi sẽ được thực hiện trên khắp Trung Quốc trong đợt cao điểm Xuân vận 2022, với 29,5 triệu chuyến đi mỗi ngày, tăng 35,6% so với năm 2021. Ngoài ra, vé tàu đêm giao thừa chính thức được mở bán từ 17.1. 

Để đảm bảo tốt hơn việc quản lý thông suốt đợt cao điểm di chuyển mùa xuân, các cơ quan liên quan cũng đã đưa ra các biện pháp thuận tiện để cải thiện trải nghiệm của hành khách, theo CGTN. 

Trước tiên, các đơn vị bố trí năng lực vận tải chính xác để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đợt cao điểm Xuân vận, các cơ quan liên quan có thể cung cấp hơn 10,5 triệu chỗ ngồi mỗi ngày, tăng hơn 10% so với năm 2019. Nếu dịch COVID-19 xảy ra ở một số khu vực, các đơn vị sẽ nhanh chóng điều chỉnh năng lực vận chuyển, dừng hoặc giảm hoạt động của các đoàn tàu khách tại những khu vực bị ảnh hưởng và hạn chế sự di chuyển của người dân.

Bên cạnh đó, trong mùa Xuân vận 2022, những dịch vụ không tiếp xúc cũng sẽ được đẩy mạnh để tạo môi trường đi lại lành mạnh cho hành khách. Ví dụ, số lượng thiết bị tự phục vụ tại các nhà ga sẽ được tăng lên và các kênh nhanh để vào ga sẽ được bổ sung. Dịch vụ đặt bữa ăn trực tuyến cũng sẽ được triển khai. Các chính sách và phương thức đặt vé đa kênh cũng được thực hiện để đảm bảo hành khách tiếp cận được nhiều hơn.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc phát triển robot lớn nhất thế giới để vận chuyển, trinh sát

Khánh Minh |

Trung Quốc phát triển robot sinh học bốn chân chạy bằng điện lớn nhất thế giới để làm nhiệm vụ vận chuyển và trinh sát.

Dân số Trung Quốc tăng chưa đến nửa triệu người, số ca sinh lại giảm

Nguyễn Hạnh |

Dân số Trung Quốc tăng chưa đến nửa triệu người vào năm 2021. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp số lượng ca sinh giảm, dữ liệu công bố ngày 17.1 cho thấy.

Omicron mở rộng vùng lây lan ở Trung Quốc khi Tết Nguyên đán đến gần

Thanh Hà |

Có 14 trong số 31 tỉnh và vùng của Trung Quốc ghi nhận các ca nhập khẩu nhiễm biến thể Omicron, cơ quan y tế quốc gia thông tin. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Trung Quốc phát triển robot lớn nhất thế giới để vận chuyển, trinh sát

Khánh Minh |

Trung Quốc phát triển robot sinh học bốn chân chạy bằng điện lớn nhất thế giới để làm nhiệm vụ vận chuyển và trinh sát.

Dân số Trung Quốc tăng chưa đến nửa triệu người, số ca sinh lại giảm

Nguyễn Hạnh |

Dân số Trung Quốc tăng chưa đến nửa triệu người vào năm 2021. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp số lượng ca sinh giảm, dữ liệu công bố ngày 17.1 cho thấy.

Omicron mở rộng vùng lây lan ở Trung Quốc khi Tết Nguyên đán đến gần

Thanh Hà |

Có 14 trong số 31 tỉnh và vùng của Trung Quốc ghi nhận các ca nhập khẩu nhiễm biến thể Omicron, cơ quan y tế quốc gia thông tin.