Trung Quốc: Tứ Xuyên hứng lũ hiếm thấy 100 năm, Cửu Trại Câu đóng cửa gấp

Ngọc Vân |

Tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, lần đầu tiên kích hoạt ứng phó lũ lụt mức cao nhất, khi nước dâng tới các di sản thế giới như Cửu Trại Câu và Lạc Sơn Đại Phật.

Theo Tân Hoa Xã, mưa liên tục đã khiến 22 con sông lớn ở Tứ Xuyên vượt mức cảnh báo lũ lụt. Các dòng sông dâng cao đã làm ngập một số khu vực đô thị ở Nhã An và Lạc Sơn. Chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 100.000 người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của tỉnh đã nâng phản ứng lên cấp 1, mức cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp 4 cấp, vào lúc 5 giờ sáng ngày 18.8.

Đoạn sông Thanh Y chảy qua Nhã An đã phải hứng chịu một trận lụt lớn hiếm thấy trong 100 năm, trong khi mực nước trên toàn bộ lưu vực sông Thanh Y, cũng như hạ lưu sông Đại Độ và sông Mân, dự kiến ​​sẽ vượt quá mức cảnh báo.

"Tôi chưa bao giờ thấy trận lụt lớn như vậy trên sông Thanh Y. Tất cả đồ đạc ở tầng một nhà tôi bị ngâm trong nước vào đêm 17.8” - Wu Zhongjin, một cư dân ở Nhã An, cho biết.

Cứu hộ ở Tứ Xuyên. Ảnh: China Daily
Cứu hộ ở Tứ Xuyên. Ảnh: China Daily

Liao Yuanbing, người đứng đầu thị trấn Nhã An, nói rằng, gần 20.000 người dân trong thị trấn đã được sơ tán đến nơi an toàn, và lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người có thể bị mắc kẹt ở những nơi trũng thấp. Nhiều người dân địa phương đang dọn sạch nước, bùn và các mảnh vụn trong nhà bằng xẻng và chổi.

Tại Lạc Sơn, các chiến sĩ cứu hỏa được điều động bằng trực thăng và xuồng cao tốc giúp đỡ 1.020 người mắc kẹt trên đảo Fengzhou. Thức ăn và nước uống đã được gửi đến những người dân bị mắc kẹt gần một ngày sau khi lũ lụt cắt đứt giao thông đường bộ.

Vườn quốc gia Cửu Trại Câu, còn được gọi là Thung lũng chín làng, một di sản thế giới được UNESCO công nhận nổi tiếng với những thác nước ngoạn mục, những khu rừng tươi tốt, hệ thống hồ đa sắc và các dãy núi đá vôi trầm tích, đã thông báo đóng cửa tạm thời do lo ngại về an toàn.

Mưa xối xả không ngừng đã làm tắc nghẽn các con đường dẫn đến Cửu Trại Câu, với một phần diện tích bị ngập - theo ban quản lý khu danh thắng.

Mực nước tại các dòng chính của sông Baishuijiang, Baihe và Tangzhu ở huyện Cửu Trại Câu đã vượt quá mức cao lịch sử, một số đoạn đê ​​bị vỡ và giao thông huyết mạch bị cắt đứt, cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của huyện cho biết.

Lũ lụt cũng ảnh hưởng đến tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn Đại Phật, một di sản thế giới khác được UNESCO công nhận, ở bên ngoài thành phố Lạc Sơn. Nước lũ tràn đến chân của tượng Phật lần đầu tiên kể từ năm 1949.

Đêm 17.8, cảnh sát địa phương và nhân viên khu thắng cảnh đã đặt các bao cát ở bệ dưới chân Đức Phật, như một con đập để bảo vệ bức tượng. Tuy nhiên, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 18.8, do mực nước của các con sông địa phương dâng lên nhanh chóng, nước lũ đã ngập hết các ngón chân của bức tượng.

Nước lũ dâng đến chân Lạc Sơn Đại Phật. Ảnh: China Daily
Nước lũ dâng đến chân Lạc Sơn Đại Phật. Ảnh: China Daily

Có một câu nói cổ ở Lạc Sơn: Thành phố sẽ bị ngập hoàn toàn khi chân Đại Phật bị ngập. Lạc Sơn đã kích hoạt ứng phó kiểm soát lũ lụt cấp cao nhất.

Bức tượng Phật được tạc vào một vách đá ở núi Lạc Sơn và nhìn ra 3 dòng sông hội tụ, được xây dựng trong khoảng thời gian 90 năm bắt đầu từ năm 713, thời nhà Đường (618-907).

Chen Changming, phó thị trưởng thành phố Lạc Sơn, cho biết, ưu tiên hàng đầu của chính quyền thành phố là bảo vệ cuộc sống của những người đã được tái định cư và thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sau thảm họa.

Cơ quan khí tượng tỉnh Tứ Xuyên cho biết, vành đai mưa chính đang rời khỏi tỉnh. Tuy nhiên, các khu vực ngập nước vẫn có nguy cơ xảy ra các thảm họa địa chất như lở đất và lở bùn. Vùng thượng lưu các sông lớn trong tỉnh vẫn có khả năng xuất hiện lũ.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 19.8: Đập Tam Hiệp gánh lũ tệ nhất trong 17 năm

Song Minh |

Hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc dự kiến ​​chứng kiến ​​trận lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ khi nó bắt đầu trữ nước vào năm 2003.

Lũ lụt lịch sử tấn công Tứ Xuyên, nước kỷ lục dồn về đập Tam Hiệp

Thanh Hà |

Lũ lụt phá kỷ lục lịch sử đang tàn phá tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và dồn nhiều nước lũ hơn về đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử. 

Mánh dụ khách, dí bill trong vụ cựu nữ đại uý công an cướp tài sản

Việt Dũng |

Hà Nội - Được Lê Thị Hiền cùng 2 cổ đông giao doanh số từ 1,5 - 2 tỉ đồng, Nguyễn Thị Minh Trang đưa các cô gái lên trang mạng hẹn hò, làm quen, dụ khách đến quán rồi dí bill, cướp tài sản.

Trung Quốc đủ than dùng trong 50 năm nữa

Thanh Hà |

Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, nước này có đủ than dùng cho 40 năm nữa và đủ dầu mỏ cho ít nhất 18 năm tới. 

Nadal: Federer giải nghệ, một phần quan trọng trong tôi cũng mất đi

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal chia sẻ cảm nhận sau trận đánh cuối cùng của Roger Federer…

Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng bão Noru

Hữu Long |

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 6 hồ chứa nước đang tiến hành xả điều tiết nhằm hạ thấp mực nước để chủ động ứng phó với khả năng mưa lớn.

Kỳ tích vô tiền khoáng hậu phim Avatar từng đạt được

DIỆU HUYỀN |

Năm 2009, "Avatar" ra mắt công chúng và trở thành bom tấn sở hữu loạt thành tích vô tiền khoáng hậu.

Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 19.8: Đập Tam Hiệp gánh lũ tệ nhất trong 17 năm

Song Minh |

Hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc dự kiến ​​chứng kiến ​​trận lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ khi nó bắt đầu trữ nước vào năm 2003.

Lũ lụt lịch sử tấn công Tứ Xuyên, nước kỷ lục dồn về đập Tam Hiệp

Thanh Hà |

Lũ lụt phá kỷ lục lịch sử đang tàn phá tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và dồn nhiều nước lũ hơn về đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử.