Trung Quốc: Thuốc điều trị sốt rét có tác dụng nhất định chữa COVID-19

Thanh Hà |

Trung Quốc cho biết, thuốc trị sốt rét có hiệu quả trong điều trị virus Corona mới (COVID-19). 

Các chuyên gia Trung Quốc, dựa trên kết quả của các xét nghiệm lâm sàng, đã xác nhận Chloroquine Phosphate - một loại thuốc trị sốt rét, có tác dụng chữa bệnh nhất định với dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

Tân Hoa Xã ngày 17.2 dẫn thông tin này từ một quan chức Trung Quốc - bà Sung Yanrong - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Quốc gia Trung Quốc trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ nước này. 

Theo đó, bà Sun Yanrong nói rằng, các chuyên gia đã "nhất trí" đề nghị thuốc trị sốt rét được đưa vào phiên bản tiếp theo của hướng dẫn điều trị và áp dụng trong các xét nghiệm lâm sàng quy mô rộng hơn càng sớm càng tốt. 

Hãng tin nhà nước Trung Quốc CGTN dẫn báo cáo chi tiết hơn của bà Sun Yanrong cho hay, Chloroquine phosphate là loại thuốc trị sốt rét đã lưu hành trên thị trường nhiều năm. 

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Quốc gia Trung Quốc, bằng chứng lâm sàng từ hơn 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, Quảng Châu và Hồ Nam cho thấy tỉ lệ chữa khỏi ở bệnh nhân âm tính khi xét nghiệm axit nucleic sau khi bằng thuốc trị sốt rét cao hơn trong nhóm tham gia thử nghiệm lâm sàng. 

"Hơn 100 bệnh nhân đã không có dấu hiệu có tác dụng phụ" - bà nói. 

Các chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHS), Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Nhà nước Trung Quốc đã nhất trí rằng Chloroquine phosphate là loại thuốc an toàn và kêu gọi đưa vào phiên bản mới của hướng dẫn lâm sàng cho các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. 

Thông tin thêm về loại thuốc trị sốt rét vừa được xác định có hiệu quả trong chữa COVID-19, CGTN cho hay, Cloroquine phosphate được sử dụng lâm sàng trong hơn 70 năm. Bằng chứng lâm sàng trước đây đã cho thấy rất rõ, loại thuốc này không chỉ có tác dụng trị sốt rét mà còn hiệu quả trong kháng nhiều loại virus khác nhau.

Chưa dừng lại ở đó, Cloroquine phosphate cũng có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cơ chế là Chloroquine có thể can thiệp vào quá trình sinh tổng hợp axit nucleic, dẫn tới ngăn chặn nhân đôi ADN và phiên mã ARN.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Xuất hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 nghi ủ bệnh hơn 1 tháng

Song Minh |

Một bệnh nhân ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được thông báo  nhiễm COVID-19 nCoV sau 34 ngày ủ bệnh.

Trung Quốc công bố bài báo quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình về COVID-19

Ngọc Vân |

Bài viết quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình về dịch COVID-19 được đăng tải trên tạp chí Cầu Thị, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Brazil vs Hàn Quốc: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Brazil vs Hàn Quốc – “Cơn địa chấn châu Á” chỉ có 11,2% xác suất xảy ra trên sân vận động 974 vào 2h ngày 6.12. Đối thủ của Hàn Quốc lần này là đội bóng đã từng 5 lần vô địch World Cup. Brazil có 75,6% khả năng thắng trong trận này. Tuy nhiên điều đó cùng đồng nghĩa với việc những vũ công Samba có 24,4% xác suất không thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 13,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Đà Nẵng kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến vụ Việt Á

An Thượng |

Sáng nay, 5.12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng ra Thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật một số tổ chức, cá nhân cán bộ vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Lầu Năm Góc có thể hết tiền giúp Ukraina

Khánh Minh |

Ukraina được cho là có thể không có vũ khí của Mỹ nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Giá vàng hôm nay 5.12: Ồ ạt tăng, triển vọng tươi sáng

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 5.12 tăng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định tươi sáng về tương lai kim loại quý.

Giảm hợp lý số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc UBND tỉnh

Vương Trần |

Một trong những điểm mới về nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết 27 (Hội nghị Trung ương 6 khoá XIII) đó là tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Chính phủ, chính quyền địa phương theo hướng tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả; giảm hợp lý số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện…

Xuất hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 nghi ủ bệnh hơn 1 tháng

Song Minh |

Một bệnh nhân ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được thông báo  nhiễm COVID-19 nCoV sau 34 ngày ủ bệnh.

Trung Quốc công bố bài báo quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình về COVID-19

Ngọc Vân |

Bài viết quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình về dịch COVID-19 được đăng tải trên tạp chí Cầu Thị, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc.