Trung Quốc tháo ngòi căng thẳng thương mại với Mỹ

VÂN ANH |

Tại Diễn đàn Bác Ngao ngày 10.4, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết mở rộng nền kinh tế, giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng, trong 1 bài phát biểu quan trọng, được xem như tháo ngòi căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ.

Giảm thuế nhập khẩu

“Tầm chương trích cú” nhiều ngạn ngữ và phép ẩn dụ của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình truyền đi thông điệp mạnh mẽ bảo vệ sự mở cửa của nền kinh tế Trung Quốc và cam kết tiếp tục cải cách. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, sẽ tự do hóa hơn nữa nền kinh tế bằng cách mở rộng tiếp cận thị trường, giảm bớt hạn chế với các Cty nước ngoài, giảm thuế nhập khẩu và tạo ra 1 môi trường đầu tư hấp dẫn hơn.

Đáng chú ý, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ cải tổ ngành công nghiệp ô tô, cho phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực này. Trước đó, giới chức Trung Quốc hứa hẹn, ít nhất đến năm 2013 mới nới lỏng hạn chế để công ty nước ngoài nắm đa số cổ phần, mà hiện chỉ giới hạn ở mức 50%.

“Năm nay, chúng tôi sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu ôtô, đồng thời giảm thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa khác” - Reuters dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu, chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump phàn nàn trên Twitter về sự mất cân bằng “ngu ngốc” giữa thuế nhập khẩu ôtô 2.5% của Mỹ so với 25% của Trung Quốc. Những Cty hưởng lợi nhất khi Trung Quốc cắt giảm thuế 25% đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu sẽ là nhà sản xuất ôtô điện Tesla. “Trung Quốc đã dựa vào quá khứ để tạo ra các chính sách thuận lợi cho mình. Giờ đây chúng tôi sẽ phải dựa nhiều hơn vào việc cải thiện môi trường đầu tư, gia tăng liên kết với các luật lệ quốc tế và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Cánh cửa của Trung Quốc sẽ không đóng lại, mà sẽ mở ra, thậm chí còn rộng hơn” - ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, Trung Quốc sẽ không tìm kiếm thặng dư thương mại, vốn đạt mức thặng dư 376 tỉ USD trong năm ngoái, và “thực sự mong muốn” gia tăng nhập khẩu.

Thị trường phản ứng tích cực

Mặc dù trong cả bài phát biểu, ông Tập Cận Bình không trực tiếp nhắc đến Tổng thống Donald Trump, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh xuyên suốt về sự cần thiết để tất cả các nước đi theo chủ nghĩa toàn cầu hóa và đa phương hóa. Ông Tập Cận Bình phản biện những chỉ trích của chính quyền Mỹ về thực tiễn của Trung Quốc, nói rằng “tâm lý 2 bên cùng thiệt và chiến tranh lạnh” không còn nữa. Đồng thời, ông Tập Cận Bình cũng đề cập đến mức thuế mà Washington dọa sẽ áp đặt với 150 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, nhắm vào nhiều mặt hàng nhập khẩu hưởng lợi từ chiến lược “Made in China 2025” - một sáng kiến nhằm biến Trung Quốc thành nước công nghệ cao. “Chúng tôi hy vọng các nước phát triển sẽ ngừng áp đặt hạn chế đối với thương mại bình thường và hợp lý, với các sản phẩm công nghệ cao và nới lỏng kiểm soát xuất khẩu những mặt hàng này với Trung Quốc” - ông Tập Cận Bình nói.

Một trong những cam kết chính của nhà lãnh đạo Trung Quốc là tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty trong và ngoài nước. Thông báo này được đưa ra sau quyết định của Washington tiến hành điều tra việc Trung Quốc lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ. Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh kinh tế bằng cách khuyến khích “trao đổi công nghệ và hợp tác bình thường” giữa doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài.

Những cam kết của nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đem lại phản hồi tích cực từ thị trường. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ, Châu Á và đồng đôla Mỹ cùng tăng. Ông Jonas Short - giám đốc văn phòng Bắc Kinh của công ty Everbright Sun Hung Kai - cho biết, thị trường phản ứng tích cực với bài phát biểu của ông Tập Cận Bình vì nó làm giảm căng thẳng thương mại. Ông Jake Parker - Phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung - hoan nghênh bài phát biểu, nhưng bày tỏ hy vọng có những biện pháp bổ sung, chẳng hạn như chấm dứt những yêu cầu đối với liên doanh và giấy phép công nghệ. David Qu - nhà kinh tế về thị trường Trung Quốc tại ngân hàng ANZ Thượng Hải - được Reuters dẫn lời nói: “Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình rất rộng và chúng tôi coi đó là 1 tuyên bố. Nó sẽ chưa có tác động trực tiếp lên thị trường, nhưng có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại”.

VÂN ANH
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?

Thanh Chân |

Vấn nạn sách giả, sách lậu tiếp tục diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, từ vỉa hè, nhà sách cho đến trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. 

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa bất ngờ xin chuyển công tác

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ông Mai Nhữ Thắng mới nhận chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa khoảng hơn 2 tháng nay, đến nay, bất ngờ ông Thắng có đơn xin chuyển công tác.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Quy định điều kiện phân lô, tách thửa: Triệt tiêu nhà siêu mỏng?

Cao Nguyên |

UBND TP.Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Hà Anh |

Ngày 19.8, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến kết nối các điểm cầu của các chuyên gia và lãnh đạo trung tâm công đoàn ở một số quốc gia trên thế giới.