Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng của Nga

Khánh Minh |

Các lô hàng vàng của Nga đến Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Trung Quốc nhập khẩu vàng của Nga trong tháng 10 lên tới 2,16 tấn, đánh dấu mức cao nhất trong 7 năm, nhật báo kinh doanh RBK đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Về mặt tiền tệ, xuất khẩu vàng ở dạng thô và bán thành phẩm của Nga sang Trung Quốc được cho là đã tăng gấp đôi, đạt tổng trị giá 124,6 triệu USD.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, lượng vàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga lên tới 5,72 tấn, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2021. Về mặt tiền tệ, lượng vàng giao hàng từ tháng 1 đến tháng 10 đã tăng 1,8 lần lên 330 triệu USD.

Bất chấp sự gia tăng đáng kể, các nhà sản xuất vàng của Nga vẫn còn kém xa trong danh sách các nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc. 

Thụy Sĩ đã vận chuyển số vàng trị giá 26,5 tỉ USD sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm nay, trong khi xuất khẩu vàng của Canada lên tới 9,7 tỉ USD. Doanh số bán kim loại quý của Nam Phi sang Trung Quốc đạt tổng cộng 7,7 tỉ USD, trong khi Australia và Đức xuất khẩu lần lượt là 7,2 tỉ USD và 775 triệu USD.

Tổng xuất khẩu vàng của Nga lên tới 302,17 tấn vào năm 2021, theo dữ liệu hồi đầu năm nay của hải quan Nga. Còn theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, chỉ có 3,98 tấn được chuyển đến Trung Quốc trong khoảng thời gian này.

Chủ tịch Liên minh các nhà sản xuất vàng Sergey Kashuba nói với giới truyền thông, các lô hàng vàng của Nga đến Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay chủ yếu là do lượng giao hàng giảm trước đó do các hạn chế liên quan đến COVID-19. Ông đồng thời cho biết thêm, các nhà sản xuất Nga đã dự trữ rất nhiều vàng vì chính sách phong toả.

Ông Kashuba nhấn mạnh, nguồn cung vàng cho Trung Quốc không được chuyển hướng từ các thị trường phương Tây, vì khách hàng phương Tây mua vàng thỏi còn các nhà nhập khẩu Trung Quốc lại không.

Vào tháng 3, Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) đã đình chỉ tư cách thành viên 6 nhà tinh chế vàng của Nga cho đến khi có thông báo mới. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga do nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tiết lộ thứ hạng mới của Nga về dự trữ vàng và ngoại hối

Khánh Minh |

Nga hiện là chủ sở hữu dự trữ vàng và ngoại hối lớn thứ tư thế giới.

Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì USD

Song Minh |

Chính phủ Ghana đang xem xét chính sách mới để mua các sản phẩm dầu mỏ bằng vàng thay vì USD.

Trung Quốc tăng lượng vàng dự trữ

Thanh Hà |

Trung Quốc đang tăng lượng vàng tích trữ, theo các nhà phân tích.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023. 

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết. 

Tiết lộ thứ hạng mới của Nga về dự trữ vàng và ngoại hối

Khánh Minh |

Nga hiện là chủ sở hữu dự trữ vàng và ngoại hối lớn thứ tư thế giới.

Ghana có kế hoạch mua dầu bằng vàng thay vì USD

Song Minh |

Chính phủ Ghana đang xem xét chính sách mới để mua các sản phẩm dầu mỏ bằng vàng thay vì USD.

Trung Quốc tăng lượng vàng dự trữ

Thanh Hà |

Trung Quốc đang tăng lượng vàng tích trữ, theo các nhà phân tích.