Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo tuyên bố, Trung Quốc sẽ đáp trả việc tẩy chay Olympic mùa đông 2022 bằng trừng phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ quốc gia nào rút lui.
"Tẩy chay Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ không nhận được sự ủng hộ rộng rãi" - tờ SCMP dẫn lời Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo Hồ Tích Tiến viết trên Twitter hôm 7.2.
“Tổ chức Olympic Quốc tế IOC và các vận động viên đều sẽ phản đối điều đó, và Trung Quốc sẽ trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ quốc gia nào làm theo lời kêu gọi như vậy” - ông Hồ Tích Tiến viết tiếp.
Bài đăng trên Twitter của ông Hồ Tích Tiến đính kèm ảnh chụp màn hình một bài báo trên tờ The Guardian của Anh với tiêu đề "Các nghị sĩ kêu gọi các vận động viên Olympic Anh tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022".
Ngày càng có nhiều lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Một số nghị sĩ Canada đã ký một lá thư ngỏ kêu gọi tẩy chay vào tuần trước và yêu cầu dời Thế vận hội khỏi thủ đô Trung Quốc.
Một liên minh gồm 180 nhóm đã kêu gọi tẩy chay trước thời điểm đếm ngược 1 năm đến Olympic trong một bức thư ngỏ được công bố vào ngày 3.2. Lý do liên minh này đưa ra là do việc Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tây Tân Cương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thư ngỏ này.
Tuần trước, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Mỹ cũng đã đưa ra nghị quyết dời Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết không có ý định yêu cầu các vận động viên của mình không tham gia.
Bắc Kinh 2022 - Thế vận hội mùa đông lớn nhất với 109 huy chương được trao, sẽ bắt đầu vào ngày 4.2.2022. Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông, sau khi tổ chức Thế vận hội mùa hè ở Bắc Kinh vào năm 2008. Bắc Kinh sẽ là thành phố đầu tiên đăng cai cả Thế vận hội mùa hè và mùa đông.