Trung Quốc phát kiến dùng huyết tương bệnh nhân hồi phục điều trị COVID-19

Khánh Minh |

Sử dụng huyết tương của bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh để truyền cho bệnh nhân nhiễm mới đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh ngày 14.2, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) đã công bố vào tối 13.2 rằng các kháng thể chống lại virus đã được phát hiện trong huyết tương của những bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV) đã hồi phục. Các thử nghiệm chứng minh rằng huyết tương này có thể tiêu diệt virus COVID-19 một cách hiệu quả.

CNBG cho biết họ đã chuẩn bị thành công các sản phẩm huyết tương miễn dịch đặc biệt để điều trị lâm sàng cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng, sau khi thử nghiệm an toàn sinh học máu nghiêm ngặt, khử hoạt tính virus và thử phản ứng trung hoà kháng thể chống COVID-19. 

Huyết tương đã được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và đã có kết quả khả quan.

Giai đoạn đầu điều trị được thực hiện trên ba bệnh nhân bị bệnh nặng ở Vũ Hán vào ngày 8.2 và huyết tương hiện đang được sử dụng để điều trị cho hơn 10 bệnh nhân nguy kịch.

Các xét nghiệm lâm sàng cho thấy, sau 12 đến 24 giờ điều trị, các chỉ số viêm nhiễm của bệnh nhân giảm đáng kể, tỷ lệ tế bào lympho tăng, các chỉ số chính như độ bão hòa oxy trong máu và tải lượng virus được cải thiện, các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng cũng được cải thiện đáng kể.

Đài truyền hình Trung Quốc CGTN cũng dẫn lời bác sĩ Trương Định Vũ (Zhang Dingyu) Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jinyintan) Vũ Hán xác nhận, có lượng lớn kháng thể được xác định trong huyết tương của một số bệnh nhân nhiễm COVID-19 (nCoV) đã hồi phục, và các kháng thể này có thể chống lại virus.

Theo CNBG, hiện nay, trong bối cảnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu COVID-19, liệu pháp huyết tương có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nguy kịch.

CNBG cũng đưa ra một sáng kiến, kêu gọi các bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi hiến huyết tương để cứu các bệnh nhân khác.

28 bệnh nhân ở Thượng Hải đã được xuất viện vào ngày 14.2, trong đó sáu người sẵn sàng hiến huyết tương.

Shen Yinzhong, giám đốc Trung tâm lâm sàng y tế công cộng Thượng Hải, cho biết bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi phải đáp ứng một số tiêu chí trước khi hiến huyết tương.

"Đầu tiên, họ phải có sức khỏe tốt, chúng tôi không bắt buộc họ hiến huyết tương mà họ phải tự nguyện” - Shen nói và cho biết anh cảm động trước những người hiến tặng. ”Chúng tôi sẽ có nhiều huyết tương hơn vì ngày càng nhiều bệnh nhân đang hồi phục" - Shen khẳng định.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện "tử huyệt" của mọi chủng virus

Khánh Minh |

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện "gót chân Achilles" của hầu hết các loại virus gây bệnh cho nhân loại, và có thể sớm phát triển một loại vaccine phổ thông.

Ngày thứ 2 áp chuẩn mới, số tử vong và nhiễm COVID-19 giảm đột ngột

Song Minh |

Tỉnh Hồ Bắc báo cáo thêm 116 ca tử vong và 4.823 ca mắc COVID-19 vào sáng 14.2, nâng tổng số ca nhiễm ở đại lục lên 64.627.

Tiền chảy vào túi ai khi chênh lệch giá vàng quá cao?

Lan Hương |

Nguồn cung vàng SJC thì thiếu trong khi nhu cầu mua của người dân lại cao. Điều đó là một trong những nguyên nhân đẩy chênh lệch giá vàng SJC quá cao so với giá vàng thế giới. Thậm chí, nhiều thời điểm, giá vàng SJC trong nước ngược chiều với biến động vàng thế giới. Có hay không việc thao túng giá đầu cơ trục lợi cho một số doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước?

Giá USD chợ đen hạ nhiệt, giá vàng "lò dò" vùng đáy do áp lực bán mạnh

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD chợ đen trong nước rơi xuống dưới mốc 24.000 đồng. Trong khi giá USD thế giới neo cao. Giá vàng thế giới giảm sút mạnh do thiếu tin tức hỗ trợ và đồng USD thế giới tăng cao.

Vai trò chủ cũ vũ trường New Century ở vụ bán rẻ 43ha đất vàng Bình Dương

Việt Dũng |

Hà Nội - Quá trình thẩm vấn, Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century phủ nhận cáo buộc bán rẻ 43 ha đất vàng của Nhà nước, song qua lời khai của nhiều bị cáo cho thấy, Nguyễn Đại Dương có vai trò chủ chốt.

Quảng Ninh: Cận cảnh dự án khu đô thị có "hòn non bộ" ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên - một trong những dự án được cấp phép đầu tư ở huyện Vân Đồn và đến nay đã cơ bản hoàn thành – bỗng trở nên nổi tiếng bởi một bức ảnh minh họa nhầm cho một dự án kế bên vừa bị thu hồi. 

Xử nghiêm việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

TRÍ MINH |

Ngày 17.8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Lam (tỉnh Bến Tre) liên quan đến tình trạng ngân hàng thương mại bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. 

Phát hiện "tử huyệt" của mọi chủng virus

Khánh Minh |

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện "gót chân Achilles" của hầu hết các loại virus gây bệnh cho nhân loại, và có thể sớm phát triển một loại vaccine phổ thông.

Ngày thứ 2 áp chuẩn mới, số tử vong và nhiễm COVID-19 giảm đột ngột

Song Minh |

Tỉnh Hồ Bắc báo cáo thêm 116 ca tử vong và 4.823 ca mắc COVID-19 vào sáng 14.2, nâng tổng số ca nhiễm ở đại lục lên 64.627.