Trung Quốc hứng 2 trận động đất trong đêm, mạnh nhất 7,4 độ richter

Hải Anh |

Trung Quốc xảy ra 2 trận động đất liên tiếp trong một đêm, hoạt động cứu hộ đang được triển khai.

Trận động đất 6,4 độ richter ở huyện tự trị dân tộc Di Dạng Tỵ, thuộc châu tự trị dân tộc Di Đại Lý, ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc lúc 21h48 tối 21.5, sau đó là trận động đất 7,4 độ richter ở Thanh Hải, Trung Quốc, sáng 22.5, theo CGTN.

Tính đến 1h50 sáng 22.5, giờ địa phương, 1 người được thông báo đã chết, 18 người bị thương nhẹ và 3 người bị thương nặng sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter ở huyện tự trị dân tộc Di Dạng Tỵ. Tổng cộng, 12.882 ngôi nhà cũng bị hư hại, theo Tân Hoa xã.

Giới chức cho hay, sạt lở đường và lở đất do trận động đất ở Vân Nam đã cắt đứt một số tuyến giao thông vào tâm chấn, nhưng điện, điện thoại và internet vẫn hoạt động. Các báo cáo về thương vong và thiệt hại vẫn đang được xác minh và các đội tìm kiếm cứu nạn đã được huy động.

Bản tin cập nhật 7h sáng 22.5 của CGTN cho hay, trận động đất mạnh ở Đại Lý, tỉnh Vân Nam, khiến 2 người thiệt mạng ở Dạng Tỵ và 1 người ở Vĩnh Bình lân cận. Tổng cộng 27 người bị thương trong trận động đất này.

Thiệt hại trong trận động đất ở Trung Quốc mới nhất vẫn đang được giới chức xác minh. Ảnh: Dịch vụ cứu hỏa Trung Quốc.
Thiệt hại trong trận động đất ở Trung Quốc mới nhất vẫn đang được giới chức xác minh. Ảnh: Dịch vụ cứu hỏa Trung Quốc

Bản tin động đất Trung Quốc khác của CGTN cho hay, 1 đội gồm 15 nhân viên cứu hỏa của Dạng Tỵ trên 3 phương tiện đã được triển khai đến tâm chấn của trận động đất tham gia tìm kiếm và tìm kiếm và cứu nạn. Trong khi đó, 170 nhân viên cứu hộ tăng cường, 9 chó tìm kiếm cứu nạn và 35 phương tiện đã được huy động cho nhiệm vụ cứu hộ. Lực lượng cứu hộ từ ít nhất 6 địa phương gần đó cũng đang trên đường tới tâm chấn.

Lúc 2h04 sáng 22.5, giờ địa phương, trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra ở huyện Maduo thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Golog, tỉnh Thanh Hải phía tây bắc Trung Quốc. Tâm chấn động đất có độ sâu 17km, nằm ở khu vực cao hơn mực nước biển khoảng 4.230 mét, dân cư thưa thớt. Huyện Maduo nằm ở khu vực đầu nguồn của sông Hoàng Hà với rất nhiều sông và hồ.

Trận động đất mạnh tới mức người dân ở thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, cách huyện Maduo 385km cũng cảm nhận được rung lắc mạnh.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, không có thương vong nào được báo cáo trận động đất mạnh 7,4 độ richter rung chuyển tỉnh Thanh Hải. Chính quyền địa phương đã cử một đội đặc biệt gồm 16 người đến khu vực động đất ở Thanh Hải để ứng phó khẩn cấp.

Ngày 22.5, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc (MEM) xác nhận, 2 đội công tác đã được điều động tới các khu vực bị động đất ở các tỉnh Vân Nam và Thanh Hải của Trung Quốc.

Bộ đã bắt đầu phản ứng cứu trợ thảm họa khẩn cấp ngay sau khi trận động đất mạnh 7,4 độ richter tấn công huyện Maduo thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Golog, tỉnh Thanh Hải phía tây bắc Trung Quốc. Theo MEM, trận động đất này xảy ra tại các khu vực chăn nuôi gia súc, nơi các ngôi nhà gỗ và gạch chủ yếu nằm rải rác, có thể gây thiệt hại cho một số ít ngôi nhà, và tình hình thảm họa đang được xác minh thêm.

Trước đó, sau trận động đất 6,4 độ richter ở tỉnh Vân Nam, một nhóm làm việc cũng đã được Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cử đến khu vực này.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Nhà cao tầng tại Hà Nội rung lắc do động đất 5,8 độ richter ở Trung Quốc

Phạm Đông |

Tối 21.5 (theo giờ Việt Nam), tỉnh biên giới Vân Nam ở Tây Nam Trung Quốc đã rung chuyển vì động đất 5,8 độ richter.

Trung Quốc đột ngột hoãn phóng tàu chở hàng lên trạm vũ trụ

Hải Anh |

Trung Quốc hoãn phóng tên lửa đưa tàu chở hàng lên trạm vũ trụ theo lịch trình đã ấn định.

Truy tìm nguyên nhân nhà chọc trời Trung Quốc rung lắc

Bảo Châu |

Các kỹ sư đang kiểm tra tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến, Trung Quốc để tìm ra nguyên nhân gây rung lắc.

Nhan sắc đời thường của Ngọc Châu - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Huyền Chi |

Nguyễn Thị Ngọc Châu là người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Người mẫu sinh năm 1994 theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động ngoài đời.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Vắng Quang Hải, Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League"

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho rằng thiếu vắng Quang Hải thì câu lạc bộ Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League.

Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

Như Tâm |

Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó COVID-19.

Nhà cao tầng tại Hà Nội rung lắc do động đất 5,8 độ richter ở Trung Quốc

Phạm Đông |

Tối 21.5 (theo giờ Việt Nam), tỉnh biên giới Vân Nam ở Tây Nam Trung Quốc đã rung chuyển vì động đất 5,8 độ richter.

Trung Quốc đột ngột hoãn phóng tàu chở hàng lên trạm vũ trụ

Hải Anh |

Trung Quốc hoãn phóng tên lửa đưa tàu chở hàng lên trạm vũ trụ theo lịch trình đã ấn định.

Truy tìm nguyên nhân nhà chọc trời Trung Quốc rung lắc

Bảo Châu |

Các kỹ sư đang kiểm tra tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến, Trung Quốc để tìm ra nguyên nhân gây rung lắc.