Trung Quốc đột phá công nghệ kiểm soát xác tên lửa va vào Trái đất

Song Minh |

Trung Quốc vừa đánh dấu bước đột phá về công nghệ cho phép kiểm soát chính xác hơn các mảnh vỡ tên lửa quay trở lại Trái đất sau khi phóng vào không gian.

Hoàn cầu Thời báo đưa tin, Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống dù công nghệ cao rộng 300 m2 trong lần phóng gần đây của tên lửa đẩy Trường Chinh 3B, đánh dấu bước đột phá về công nghệ cho phép kiểm soát chính xác hơn các mảnh vỡ tên lửa sau khi phóng và giúp các vụ phóng vào không gian an toàn hơn.

Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không vũ trụ Trung Quốc, Học viện Công nghệ Phương tiện Phóng Trung Quốc (CALT) - cơ quan lớn nhất của nước này về nghiên cứu, phát triển và sản xuất tên lửa và tên lửa đẩy - đã triển khai hệ thống dù trong quá trình phóng vệ tinh khí tượng Phong Vân 4B bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B hôm 3.6.

Được đặt bên trên một trong bốn tên lửa đẩy Trường Chinh 3B, hệ thống dù công nghệ cao được kích hoạt sau khi tên lửa đẩy tách ra và rơi trở lại độ cao định sẵn. Hai chiếc dù sau đó được mở ra theo trình tự để kiểm soát hướng và độ cao và cùng với sự trợ giúp của định vị vệ tinh liên tục, chiếc dù đã thực hiện cú hạ cánh chính xác và có kiểm soát.

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống dù kiểm soát mảnh vỡ tên lửa trong lần phóng. Ảnh: CALT
Trung Quốc thử nghiệm hệ thống dù kiểm soát mảnh vỡ tên lửa trong lần phóng vệ tinh khí tượng Phong Vân 4B bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B hôm 3.6. Ảnh: CALT

Hu Wei - phó tổng thiết kế của loạt tên lửa Trường Chinh 3A - nói rằng cuộc thử nghiệm hôm 3.6 cũng đã lập kỷ lục thế giới về việc thu hồi các mảnh vỡ tên lửa nặng nhất bằng cách sử dụng một hệ thống dù như vậy.

Dữ liệu từ quỹ đạo rơi cũng đã được thu thập, trở thành tài liệu tham khảo quan trọng cho việc ứng dụng công nghệ như vậy trong tương lai và đảm bảo cho việc hạ cánh của các mảnh vỡ tên lửa an toàn hơn, quan chức CALT lưu ý.

CALT đã và đang nghiên cứu và phát triển lưới vây và dù, nhằm mục đích thu hẹp phạm vi của khu vực mảnh vỡ xuống 85%.

Theo CALT, việc triển khai hệ thống dù rộng 300 m2 cũng sẽ đưa họ đến gần mục tiêu hơn bằng cách thu hẹp phạm vi khu vực hạ cánh xuống 70%.

CALT cho biết, bằng cách áp dụng công nghệ dù này, địa điểm hạ cánh trong đất liền của các mảnh vỡ tên lửa sẽ an toàn hơn.

Dù 300 mét vuông bung ra trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Xinhua
Dù 300 m2 bung ra trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Xinhua

CALT không tiết lộ vị trí chính xác bãi hạ cánh, chỉ lưu ý rằng nó nằm trong khu vực được xác định trước, điều này cho thấy việc thử nghiệm hệ thống đã hoàn toàn thành công.

Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm công nghệ kiểm soát vây lưới trên một tên lửa phòng không Trường Chinh 2C vào ngày 26.7.2019. Tầng một của tên lửa được điều khiển để rơi xuống khu vực định trước.

Ngày 9.5 vừa qua, xác tên lửa Trung Quốc ngoài tầm kiểm soát đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

Tên lửa Trường Chinh 5B - được phóng từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương vào ngày 29.4 để mang module Thiên Hà của trạm vũ trụ Trung Quốc tương lai lên quỹ đạo.

AFP dẫn thông tin từ Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc cho biết, tên lửa Trường Chinh 5B quay trở lại bầu khí quyển Trái đất vào lúc với phần lớn các bộ phận bị phá hủy vào thời điểm đó.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Khả năng vượt trội của trạm vũ trụ Trung Quốc cho sứ mệnh sao Hỏa

Ngọc Vân |

Trạm vũ trụ Trung Quốc cung cấp công nghệ có thể cắt giảm thời gian hành trình lên sao Hỏa.

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Trung Quốc tăng bất ngờ

Khánh Minh |

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Trung Quốc, lớn nhất thế giới, đã tăng hơn dự kiến ​​vào tháng trước.

Công nghệ AI Trung Quốc vượt Google, ra đời sinh viên ảo đầu tiên

Khánh Minh |

Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc cho phép sinh viên trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên đăng ký vào học.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị. 

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khả năng vượt trội của trạm vũ trụ Trung Quốc cho sứ mệnh sao Hỏa

Ngọc Vân |

Trạm vũ trụ Trung Quốc cung cấp công nghệ có thể cắt giảm thời gian hành trình lên sao Hỏa.

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Trung Quốc tăng bất ngờ

Khánh Minh |

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Trung Quốc, lớn nhất thế giới, đã tăng hơn dự kiến ​​vào tháng trước.

Công nghệ AI Trung Quốc vượt Google, ra đời sinh viên ảo đầu tiên

Khánh Minh |

Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc cho phép sinh viên trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên đăng ký vào học.