Trực thăng sao Hỏa của NASA hạ cánh xuống sân bay "mới toanh"

Thanh Hà |

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA bay 106m về phía nam để hạ cánh xuống vùng đất hoàn toàn mới trên hành tinh đỏ.

Trực thăng sao Hỏa của NASA vừa thực hiện chuyến bay thứ 7 trên hành tinh đỏ đồng thời là chuyến bay thứ 2 tới một vùng đất mới trên sao Hỏa.

"Một chuyến bay thành công khác" - NASA thông báo ngày 8.6.

"Trực thăng sao Hỏa đã hoàn thành chuyến bay thứ 7 và chuyến bay thứ 2 trong giai đoạn thử nghiệm hoạt động. Trực thăng bay trong 62,8 giây và di chuyển khoảng 106m về phía nam tới bãi đáp mới" - NASA thông tin.

Theo NASA, trong chuyến bay thứ 7, trực thăng Ingenuity cũng chụp được một ảnh điều hướng đen trắng.

Cơ quan vũ trụ Mỹ không nêu rõ chuyến bay diễn ra vào ngày nào nhưng theo lịch trình trước đó, chuyến bay thứ 7 trên sao Hỏa được ấn định không sớm hơn 6.6.

Sau chuyến bay thứ 7 trên sao Hỏa thành công, hiện trực thăng Ingenuity đậu tại sân bay hoàn toàn mới trên bề mặt hành tinh đỏ.

Theo Insider, NASA chỉ có thông tin về khu vực mới mà trực thăng Ingenuity hạ cánh trên sao Hỏa từ tàu quỹ đạo thăm dò sao Hỏa (MRO) với những hình ảnh chụp từ không gian. Hình ảnh từ tàu quỹ đạo cho thấy vị trí mới bằng phẳng và nên an toàn cho việc hạ cánh của trực thăng NASA.

Ban đầu NASA không có kế hoạch di chuyển trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa nhiều như vậy. Trực thăng sao Hỏa chỉ được thiết kế cho 5 chuyến bay trên hành tinh đỏ. Thậm chí, các kỹ sư NASA còn tính đến khả năng Ingenuity gặp sự cố vào cuối đợt thử nghiệm.

Dù vậy, trực thăng sao Hỏa Ingenuity đã thực hiện rất tốt các chuyến bay ban đầu khiến cơ quan vũ trụ Mỹ tin tưởng triển khai thêm nhiệm vụ táo bạo mới cho trực thăng. Chỉ cần còn hoạt động tốt, NASA sự kiến sẽ tiếp tục để trực thăng Ingenuity bay tiếp tới các địa điểm mới trên bề mặt sao Hỏa.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

New York Times đăng tin "phát hiện dưa hấu trên sao Hỏa" do nhầm lẫn

Thanh Hà |

New York Times thông báo việc đăng tuyên bố phát hiện dưa hấu trên sao Hỏa ngày 8.6 là do nhầm lẫn.

Sáng kiến không ngờ có thể giúp con người lên sao Hỏa an toàn

Khánh Minh |

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến cá ngựa vằn đang tìm hiểu cách thức con người lên sao Hỏa an toàn.

Sao Hỏa thực sự trông như thế nào khi nhìn từ tàu vũ trụ?

Hải Anh |

Sao Hỏa khi nhìn từ tàu vũ trụ bay quanh hành tinh trông không hấp dẫn, đầy màu sắc như ảnh bề mặt sao Hỏa được các cơ quan vũ trụ công bố.

Làm luật trên đất công: Công an, thanh tra vào cuộc sau phản ánh của LĐ

NHÓM PV |

Ngay sau khi Báo Lao Động phản ánh về thực trạng “làm luật”, hô biến đất nông nghiệp thành bãi kinh doanh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND quận đã có chỉ đạo thanh tra, công an vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc.

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, ngay sau khi nắm được nội dung báo phản ánh, lãnh đạo quận đã chỉ đạo cho phòng Tài nguyên Môi trường và UBND phường Mễ Trì xác minh vụ việc.

Về nội dung báo phản ánh tình trạng một số cá nhân “làm luật” với cán bộ phường để “hô biến” nhiều diện tích đất nông nghiệp nằm dọc tuyến đường Cương Kiên, (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) thành các khu đất kinh doanh, thậm chí được xây dựng, đổ bê tông trong thời gian dài, ông Đinh Xuân Tâm, cán bộ quản lý xây dựng phường Mễ Trì cho rằng, việc sử dụng sai mục đích đất ở đây hoàn toàn do người dân sinh sống quanh khu vực tự ý phát sinh dù năm nào phường cũng tổ chức các đợt cưỡng chế. Dù khẳng định không có dấu hiệu bảo kê, biến đất nông nghiệp thành đất kinh doanh trái phép, tuy nhiên trước đó, chính những người dân kinh doanh trái phép trên khu đất này lại khẳng định nhờ “làm luật” đúng cửa và đều tay, nên trước mỗi lần kiểm tra đều được cán bộ phường thông báo trước để chủ động thu dọn.

Theo nguồn tin của Lao Động, sáng nay ngày 22.6.2022, lãnh đạo UBND phường Mễ Trì đã yêu cầu cán bộ địa chính tên L (nhân vật được đề cập trong phóng sự đã đăng tải) giải trình các nội dung liên quan. Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

CDC Đà Nẵng được kiện toàn, hoạt động bình thường sau khi giám đốc bị bắt

An Thượng |

Đà Nẵng - Sở Y tế thành phố ngày 23.6 cho biết đã lập tức kiện toàn bộ máy để các hoạt động chuyên môn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng được diễn ra bình thường sau khi giám đốc và các cán bộ cấp cao ở đây bị bắt.

Dự báo thời tiết 23.6: Miền Bắc vẫn nắng nóng oi bức dù giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 23.6, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Khu vực Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 36 độ C. 

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị làm rõ nhiều dự án bỏ hoang ở Thanh Hóa

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, đã đưa ra nhiều vấn đề quan trọng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cùng với đó, chỉ ra hàng loạt dự án trăm tỉ, nghìn tỉ chậm triển khai hoặc bỏ hoang mà Báo Lao Động và các cơ quan báo chí phản ánh. 

Khánh Ly viếng mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

DI PY |

Những ngày qua, bên cạnh thời gian tập nhạc chuẩn bị cho những buổi biểu diễn sắp tới, danh ca Khánh Ly cũng đã đến thăm mộ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

New York Times đăng tin "phát hiện dưa hấu trên sao Hỏa" do nhầm lẫn

Thanh Hà |

New York Times thông báo việc đăng tuyên bố phát hiện dưa hấu trên sao Hỏa ngày 8.6 là do nhầm lẫn.

Sáng kiến không ngờ có thể giúp con người lên sao Hỏa an toàn

Khánh Minh |

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến cá ngựa vằn đang tìm hiểu cách thức con người lên sao Hỏa an toàn.

Sao Hỏa thực sự trông như thế nào khi nhìn từ tàu vũ trụ?

Hải Anh |

Sao Hỏa khi nhìn từ tàu vũ trụ bay quanh hành tinh trông không hấp dẫn, đầy màu sắc như ảnh bề mặt sao Hỏa được các cơ quan vũ trụ công bố.