Trộm lấy hàng trăm đồng tiền vàng cổ khỏi bảo tàng Đức trong 9 phút

Thanh Hà |

Những kẻ trộm đã đột nhập vào một bảo tàng miền nam nước Đức và lấy trộm hàng trăm đồng tiền vàng cổ đại trong vòng 9 phút mà không làm kích hoạt báo động.

Cảnh sát Đức mở cuộc truy lùng quốc tế với những tên trộm và 483 đồng vàng Celtic cùng một cục vàng chưa gia công được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ gần thị trấn Manching năm 1999.

Guido Limmer - Phó trưởng Văn phòng Cảnh sát Hình sự Bang Bavaria - cho hay, lúc 1h17 sáng 22.11, các đường cáp đã bị cắt tại một trung tâm viễn thông cách Bảo tàng La Mã và Celtic ở Manching khoảng 1km, khiến mạng lưới liên lạc trong khu vực tê liệt. 

Hệ thống an ninh tại bảo tàng ghi lại thời khắc cánh cửa bị cạy mở lúc 1h26 sáng và sau đó những tên trộm rời đi lúc 1h35 sáng, ông Limmer cho biết.

Chính trong 9 phút này, những tên trộm đã đập phá tủ trưng bày và lấy đi các cổ vật

Ông Limmer lưu ý, có sự tương đồng trong vụ trộm ở Manching, vụ trộm đồ trang sức ở Dresden và vụ trộm một đồng tiền vàng lớn ở Berlin trong những năm gần đây.

Những vụ này đều bị cho là do một gia đình tội phạm tại Berlin thực hiện.

Ảnh: Bảo tàng La Mã và Celtic
Cổ vật vừa bị đánh cắp ở Đức trị giá khoảng 1,6 triệu Euro (1,65 triệu USD). Ảnh: Bảo tàng La Mã và Celtic

Theo AP, các quan chức thừa nhận không có bảo vệ nào ở bảo tàng qua đêm.

Rupert Gebhard - người đứng đầu Bộ sưu tập khảo cổ bang Bavaria ở Munich - cho biết, một hệ thống báo động được coi là cung cấp đủ an ninh.

Ông Gebhard nói, những cổ vật bị đánh cắp có giá trị lớn với cả cộng đồng địa phương ở Manching và với các nhà khảo cổ học trên khắp Châu Âu.

Những đồng tiền hình cái bát, có niên đại khoảng 100 năm trước Công nguyên, được làm từ vàng sông Bohemian và cho thấy khu định cư của người Celt tại Manching đã liên kết khắp Châu Âu như thế nào.

Ông Gebhard ước tính giá trị của cổ vật bị đánh cắp vào khoảng 1,6 triệu Euro (1,65 triệu USD).

“Các nhà khảo cổ học hy vọng những đồng xu vẫn ở trạng thái ban đầu và sẽ xuất hiện trở lại vào một thời điểm nào đó" - ông nói.

Theo chuyên gia này, những đồng tiền vàng bị đánh cắp được ghi chép đầy đủ và sẽ khó bán. Kịch bản tồi tệ nhất là những tên trộm nấu chảy những đồng tiền này để lấy vàng.

Dù vậy, ông lưu ý, giá trị vật chất của vàng sẽ chỉ vào khoảng 250.000 Euro (260.000 USD) theo giá thị trường hiện tại.

Phó cảnh sát trưởng Limmer cho hay, Interpol và Europol đã được thông báo về vụ trộm tiền vàng và một đơn vị điều tra đặc biệt gồm 20 người - có mật danh là "Oppidum" - đã được thành lập để truy tìm thủ phạm.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc tăng lượng vàng dự trữ

Thanh Hà |

Trung Quốc đang tăng lượng vàng tích trữ, theo các nhà phân tích.

Một cần thủ câu được con cá vàng nặng 30kg

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Tại một hồ nước ở Pháp, ngư dân đã bắt được một trong những con cá vàng lớn nhất thế giới.

Trung Quốc vượt lên trong cơn sốt kim loại quý được mệnh danh vàng trắng toàn cầu

Thanh Hà |

Công ty của Trung Quốc sẽ đầu tư 2,2 tỉ USD vào các dự án thăm dò lithium - kim loại quý được mệnh danh là "vàng trắng" ở Argentina.

Đề xuất xây công viên bãi giữa sông Hồng: Phải định hướng quy hoạch tốt

Minh Ánh - Bắc Hà |

Việc khai thác khu vực bãi nổi giữa, bãi bồi sông Hồng thành những khu thể dục, thể thao, vui chơi giải trí sẽ phần nào giúp khu vực này trở nên hấp dẫn. Dù ý kiến ủng hộ và băn khoăn còn song song, nhưng quả thật, nếu quy hoạch tốt khu vực này, thành phố có thể đánh thức "mỏ vàng" nơi sông Hồng.

Vụ cháy dãy nhà trọ gần Viện Nhi: Đề nghị mức án 9-10 năm tù cho bị cáo

Việt Dũng |

Hà Nội - Viện Kiểm sát cho rằng, trong vụ cháy dãy nhà trọ khiến 2 người tử vong, thiệt hại 1,9 tỉ, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp có lỗi song chưa ăn năn, hối hận.

Văn học nghệ thuật góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh

Hà Anh - Hải Nguyễn |

Chiều 28.11, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12.3.2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá IX) về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đã làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam (VHNTVN). Ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN làm Trưởng đoàn khảo sát. 

Thanh tra đột xuất bệnh viện 200 tỉ xây xong rồi để đó

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Chiều ngày 28.11, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Nguyên cho biết, Thanh tra tỉnh đã công bố quyết định của Chánh Thanh tra tỉnh về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đối với dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện chuyên khoa Lao, nay là Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu.

Mỹ cân nhắc hỗ trợ Ukraina hệ thống vũ khí tầm xa mới

Anh Vũ |

Lầu Năm Góc đang xem xét đề xuất hỗ trợ Ukraina hệ thống vũ khí tấn công tầm xa mới.

Trung Quốc tăng lượng vàng dự trữ

Thanh Hà |

Trung Quốc đang tăng lượng vàng tích trữ, theo các nhà phân tích.

Một cần thủ câu được con cá vàng nặng 30kg

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Tại một hồ nước ở Pháp, ngư dân đã bắt được một trong những con cá vàng lớn nhất thế giới.

Trung Quốc vượt lên trong cơn sốt kim loại quý được mệnh danh vàng trắng toàn cầu

Thanh Hà |

Công ty của Trung Quốc sẽ đầu tư 2,2 tỉ USD vào các dự án thăm dò lithium - kim loại quý được mệnh danh là "vàng trắng" ở Argentina.