Triều Tiên thay quan chức quân đội số 2 sau ông Kim Jong-un

Ngọc Vân |

Triều Tiên thay ông Pak Jong-chon, quan chức quân đội quyền lực thứ 2 sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngày 1.1, hãng thông tấn KCNA đưa tin, tại phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Pak Jong-chon, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã bị thay thế bởi ông Ri Yong-gil.

KCNA không nêu lý do về việc thay đổi nhân sự. Bình Nhưỡng thường xuyên thay đổi bộ máy lãnh đạo và thường thông báo về việc cải tổ nhân sự và các quyết định chính sách lớn trong buổi họp cuối năm.

Truyền hình Triều Tiên phát hình ảnh ông Pak Jong-chon ngồi ở hàng ghế đầu, cúi đầu trong cuộc họp khi các thành viên khác giơ tay biểu quyết về các vấn đề nhân sự. Chỗ ngồi của ông sau đó để trống.

Ông Pak Jong-chon cũng vắng mặt trong các bức ảnh do hãng thông tấn KCNA công bố hôm 2.1 về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi lưu giữ thi hài của ông nội và cha ông. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Pak Jong-chon đã tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Cung điện Mặt trời nhân lễ kỷ niệm của đảng.

Ông Kim Jong-un thăm Cung điện Mặt trời. Ảnh: KCNA/Yonhap
Ông Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên (không có ông Pak Jong-chon) thăm Cung điện Mặt trời. Ảnh: KCNA/Yonhap

Quân ủy Trung ương do ông Kim Jong-un đứng đầu được coi là cơ quan ra quyết định quân sự quyền lực nhất Triều Tiên, trên cả Bộ Quốc phòng.

Việc thay thế ông Pak Jong-chon diễn ra khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới và kho vũ khí hạt nhân lớn hơn - chìa khóa cho chiến lược phòng thủ năm 2023 của Triều Tiên.

Ông Pak Jong-chon nhanh chóng thăng cấp trong quân đội từ chỉ huy pháo binh một sao vào năm 2015 lên tướng bốn sao vào năm 2020. Ông được ghi nhận vì có đóng góp lớn vào phát triển công nghệ tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

Cuối năm 2020, ông Pak được thăng chức vào bộ chính trị và được phong hàm nguyên soái, cấp bậc quân sự cao nhất dưới thời ông Kim Jong-un. Ông Pak là người phản đối mạnh mẽ nhất cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Giống như hầu hết các quan chức quân sự hàng đầu khác, ông Pak bị giáng chức một thời gian ngắn vào giữa năm 2021 sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un khiển trách một số quan chức về cách thức ứng phó COVID-19. Ông Pak được thăng chức trở lại vài tháng sau đó.

Tại phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un ca ngợi những tiến bộ của quân đội trong việc phát triển vũ khí, không giống như các lĩnh vực khác khi ông chỉ ra một số lỗi và kêu gọi cải thiện.

Oh Gyeong-sup, chuyên gia tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, cho biết căng thẳng liên Triều bùng phát gần đây về việc máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập Hàn Quốc có thể đóng một vai trò nào đó trong việc sa thải ông Pak.

Theo giới chức ở Seoul, Hàn Quốc đã điều ba máy bay không người lái qua biên giới để đối phó với sự xâm nhập, nhưng không có phản hồi từ Triều Tiên - điều mà ông Oh nói có thể là do Bình Nhưỡng không phát hiện ra máy bay. Theo chuyên gia Oh, ông Pak có thể phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của các hoạt động an ninh.

Ông Ri Yong-gil, người kế nhiệm ông Pak, cũng là một chỉ huy quân sự cấp cao, từng giữ các vị trí quan trọng bao gồm tổng tham mưu trưởng quân đội và bộ trưởng quốc phòng.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Triều Tiên phóng tên lửa trong ngày cuối năm 2022

Thanh Hà |

Triều Tiên phóng ít nhất hai tên lửa đạn đạo vào ngày 31.12, ngày cuối cùng của năm 2022, sau một năm có số cuộc phóng tên lửa kỷ lục.

Ông Kim Jong-un đặt mục tiêu quân sự mới cho Triều Tiên năm 2023

Song Minh |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của đất nước vào năm tới.

Máy bay Hàn Quốc rơi khi chặn UAV Triều Tiên

Thanh Hà |

Một máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 của Hàn Quốc bị rơi ở một quận phía đông bắc ngày 26.12.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Triều Tiên phóng tên lửa trong ngày cuối năm 2022

Thanh Hà |

Triều Tiên phóng ít nhất hai tên lửa đạn đạo vào ngày 31.12, ngày cuối cùng của năm 2022, sau một năm có số cuộc phóng tên lửa kỷ lục.

Ông Kim Jong-un đặt mục tiêu quân sự mới cho Triều Tiên năm 2023

Song Minh |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của đất nước vào năm tới.

Máy bay Hàn Quốc rơi khi chặn UAV Triều Tiên

Thanh Hà |

Một máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 của Hàn Quốc bị rơi ở một quận phía đông bắc ngày 26.12.