Trận đấu xưa có thể lặp lại

Ngạc Ngư |

Với việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden quyết định tái ứng cử cho cuộc bầu cử tổng thống tới vào năm 2024 ở nước Mỹ, nhiều khả năng - hiện mới chỉ nhiều khả năng thôi chứ chưa thể chắc chắn - sẽ lặp lại cuộc ganh đua quyền lực đã xảy ra ở lần bầu cử tổng thống năm 2020 giữa ông Biden và người tiền nhiệm là ông Donald Trump.

Sự khác biệt lớn nhất giữa trận đấu tới đây và trận chiến đã diễn ra khi trước là hai người hoán đổi điểm xuất phát cho nhau. Lần trước, ông Trump là tổng thống đương nhiệm, lần tới này thì ông Biden tái ứng cử khi vẫn đang cầm quyền.

Trong khi ông Biden hiện đã gần như chắc chắn sẽ được phe Đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên chính thức của phe này cho cuộc bầu cử tổng thống tới thì ông Trump chưa thể dám chắc là sẽ được phía Đảng Công hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng này.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ hiện đều cho thấy ông Trump có ưu thế nổi trội trong phe Đảng Cộng hòa. Nhưng nhiều diễn biến bất ngờ tới đây có thể xảy ra bởi từ nay cho tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ tới vẫn còn rất nhiều thời gian, không ít ứng cử viên nặng kí khác có khả năng đánh bại ông Trump vẫn chưa chính thức nhảy vào cuộc tranh cử ở phía Đảng Cộng hòa.

Ngoài ra, ông Trump hiện vướng víu vào không ít vụ kiện tụng hình sự và dân sự mà diễn biến của các vụ việc cũng như phán quyết của các tòa án đều có thể ảnh hưởng ở mức độ rất quyết định tới cơ may của ông Trump được phe Đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống chính thức.

Cho nên trận đấu xưa mới chỉ có thể chứ không nhất thiết sẽ lặp lại. Nếu nó lặp lại thì cả trong lẫn ngoài nước Mỹ gần như đều thiên về dự đoán rằng ông Biden dễ tái đắc cử hơn ông Trump.

Cả hai người này đều cao tuổi đến mức độ sự chênh lệch tuổi tác có 4 năm giữa ông Biden và ông Trump không tác động ghê gớm gì tới quyết định lựa chọn của cử tri ở Mỹ.

Ông Biden cầm quyền thành công hơn nhiều so với ông Trump và vẫn dễ được cử tri Mỹ chấp nhận hơn ông Trump. Quan điểm hiện tại của ông Trump còn cực đoan và thái quá hơn cả khi cầm quyền.

Từ sau khi bị thất cử tháng 11.2020, ông Trump về cơ bản vẫn chế ngự được phe Đảng Cộng hòa và bảo tồn được bộ phận cử tri vốn luôn trung thành với mình, nhưng gần như không mở rộng được diện cử tri này.

Phe Đảng Dân chủ hiện ủng hộ ông Biden tái ứng cử tổng thống bởi thông lệ chính trị xưa nay ở Mỹ là phe cầm quyền thường dành cho tổng thống đương nhiệm quyết định trước hết có tái ứng cử tổng thống hay không.

Phe này tin rằng, chỉ ông Biden mới có thể đánh bại ông Trump thêm một lần nữa. Nhưng bản thân sự ủng hộ dành cho ông Biden lại cũng còn cho thấy phe Đảng Dân chủ rất sâu sắc về việc ông Trump tái ứng cử tổng thống.

Nếu rồi đây phe Đảng Cộng hòa không đề cử ông Trump mà lựa chọn ứng cử viên tổng thống khác trẻ trung hơn về tuổi tác, mới mẻ hơn về diện mạo, độc đáo hơn về quan điểm chính sách trong cương lĩnh tranh cử thì ông Biden và phía Đảng Dân chủ sẽ gặp khó khăn và khó xử lớn trong việc bảo vệ quyền tiếp tục làm chủ Nhà Trắng trong nhiệm kì tới đây của tổng thống Mỹ.

Chỉ riêng việc trận đấu xưa có thể lặp lại, tức là cả ông Trump lẫn ông Biden đều lại tranh đấu quyền lực, cho thấy nước Mỹ vẫn đắm chìm trong sự phân rẽ về chính trị và xã hội nội bộ trầm trọng.

Ông Biden khi trước chấm dứt được thời kì cầm quyền của ông Trump nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được tình trạng phân rẽ nói trên.

Cuộc vận động tranh cử tổng thống tới ở nước Mỹ vì thế sẽ rất quyết liệt và cực đoan, sẽ không khoan nhượng và thậm chí bất chấp mọi thủ đoạn. 

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Màn tái đấu tiềm năng ông Biden-Trump

Song Minh |

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đang được định hình là màn "tái đấu" giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump.

"Vốn liếng" tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Song Minh |

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào cuộc đua bầu cử năm 2024 hôm 25.4 với một điều mà ông không có được cách đây hai năm rưỡi - những kết quả nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Joe Biden công bố ý định tái tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden xác nhận đang lên kế hoạch để tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Doanh thu ngành du lịch Việt Nam 4 tháng đầu năm đạt gần 197.000 tỉ

DI PY |

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), trong 4 tháng đầu năm 2023, du lịch Việt Nam đã đón gần 3,7 triệu khách quốc tế, phục vụ 38 triệu lượt khách nội địa trong 4 tháng đầu năm, ước tính doanh thu khoảng 197.000 tỉ đồng.

Người dân đổ xô xem cà kheo Vương quốc Bỉ biểu diễn trên đất Huế

PHÚC ĐẠT - NGUYỄN LUÂN |

HUẾ - Là một trong những hoạt động chưa từng xuất hiện trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế, màn trình diễn đi và đấu cà kheo của đoàn nghệ sĩ đến từ thành phố Namur, Vương quốc Bỉ đã khuấy động các tuyến đường của TP. Huế; người dân và du khách đổ xô ra đường để chứng kiến những trận tỉ thí cống hiến giữa các nghệ sĩ.

Hôm nay, Campuchia phát vé miễn phí xem trận đấu của U22 Việt Nam

Thanh Vũ |

Dù nước chủ nhà đã mở tổng đài riêng nhưng cổ động viên nước ngoài vẫn phải đến trực tiếp sân vận động để xếp hạng nhận vé miễn phí xem các trận đấu bóng đá nam tại SEA Games 32, trong đó có trận đấu của U22 Việt Nam.

3 ngày đầu nghỉ lễ TP Hồ Chí Minh đón gần 1 triệu lượt khách

Di Py |

Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh thống kê trong 3 ngày nghỉ lễ (29.4-1.5), thành phố đón khoảng 950.000 lượt khách, tăng 126,2% so với cùng kì năm ngoái.

Điện Biên Phủ - Những ngày tháng 5 lịch sử

THANH BÌNH |

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu đã diễn ra vào ngày 7.5.1954. Từ đó, cứ đến dịp tháng 5, cả lòng chảo Điện Biên lại trở nên sôi động, hào hùng như không khí của những ngày chiến thắng.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Màn tái đấu tiềm năng ông Biden-Trump

Song Minh |

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đang được định hình là màn "tái đấu" giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump.

"Vốn liếng" tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Song Minh |

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào cuộc đua bầu cử năm 2024 hôm 25.4 với một điều mà ông không có được cách đây hai năm rưỡi - những kết quả nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Joe Biden công bố ý định tái tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden xác nhận đang lên kế hoạch để tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.