Trái đất trong tầm ngắm của 29 hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

Thanh Hà |

Ước tính có 29 hành tinh có thể sinh sống được ở vị trí có thể quan sát được Trái đất đi qua Mặt trời và chặn các chương trình phát sóng của con người.

Các nhà thiên văn học công bố danh sách các hệ sao lân cận nơi cư dân ở những hành tinh thuộc những hệ sao này đều có thể phát hiện ra sự sống trên Trái đất.

Lisa Kaltenegger, giáo sư thiên văn học, giám đốc Viện Carl Sagan tại Đại học Cornell ở New York, Mỹ, cho biết: “Một cách để chúng ta tìm thấy các hành tinh là nếu chúng chặn một phần ánh sáng từ ngôi sao chủ".

Theo đó, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học xác định được 1.715 hệ sao trong khu vực vũ trụ có Trái đất. Ở những hệ sao này, những người ngoài hành tinh làm nhiệm vụ quan sát có thể đã phát hiện ra Trái đất trong 5.000 năm qua bằng cách theo dõi Trái đất đi qua Mặt trời.

Trong số những hệ thống ở vị trí thuận lợi để quan sát việc Trái đất đi qua Mặt trời, có 46 hệ sao đủ gần để những hành tinh trong đó có thể chặn những tín hiệu rõ ràng về sự tồn tại của con người - các chương trình phát thanh và truyền hình vốn bắt đầu cách đây khoảng 100 năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính, 29 hành tinh có khả năng sinh sống được đặt ở vị trí tốt để chứng kiến ​​quá trình di chuyển của Trái đất, nghe trộm các đường truyền phát thanh và truyền hình của con người...

Các nhà thiên văn học trên Trái đất đã phát hiện ra hàng nghìn hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời. Khoảng 70% được phát hiện khi những ngoại hành tinh đó đi qua phía trước ngôi sao chủ và chặn phần ánh sáng chiếu tới kính thiên văn của các nhà khoa học.

Các đài quan sát thiên văn trong tương lai như kính viễn vọng không gian James Webb của NASA dự kiến phóng trong năm nay, sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ở những ngoại hành tinh qua phân tích bầu khí quyển.

Để tìm ra những hệ thống sao lân cận ở vị trí thích hợp để quan sát Trái đất đi qua Mặt trời, nhóm nghiên cứu đã dùng danh mục Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu về vị trí và chuyển động của những ngôi sao.

Từ đó, nhóm xác định được 2.034 hệ sao trong vòng 100 parsec (326 năm ánh sáng) có thể phát hiện Trái đất di chuyển bất kỳ lúc nào từ 5.000 năm trước đến 5.000 năm trong tương lai.

Ngôi sao Ross 128, một sao lùn đỏ trong chòm sao Xử Nữ, cách Trái đất khoảng 11 năm ánh sáng - đủ gần để bắt được tín hiệu từ các chương trình phát sóng của Trái đất. Ngôi sao này cũng có một hành tinh kích thước gần gấp đôi Trái đất. Bất kỳ sự sống nào có trang bị phù hợp trên hành tinh đó đều có thể phát hiện ra hoạt động quá cảnh của Trái đất trong hơn 2.000 năm.

Nếu có sự sống thông minh trên bất kỳ hành tinh nào trong số 2 hành tinh quay quanh ngôi sao của Teegarden, cách Trái đất 12,5 năm ánh sáng, thì hành tinh đó sẽ ở vị trí thuận lợi để theo dõi Trái đất đi qua Mặt trời trong 29 năm nữa.

Cách Trái đất 45 năm ánh sáng, ngôi sao Trappist-1 cũng đủ gần để nghe lén các chương trình phát sóng của con người.

Thông tin được các nhà khoa học công bố trên tạp chí Nature.

Phát hiện mới được đưa ra khi chính phủ Mỹ chuẩn bị công bố một báo cáo về các vật thể bay không xác định (UFO). Báo cáo của Lầu Năm Góc nhằm hiểu rõ hơn về bản chất và nguồn gốc của các vật thể bay không xác định, dự kiến ​​không xác nhận hoặc loại trừ khả năng những vật thể đó thuộc về người ngoài hành tinh hay không.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

"Vũ khí" mới để xác định hố đen nguyên thủy

Thanh Hà |

Các nhà nghiên cứu phát triển loại máy dò sóng hấp dẫn mới để tìm các hố đen có kích thước bằng quả bóng quần vợt được tạo ra từ Vụ nổ Lớn (Big Bang).

Phát hiện 2 hành tinh khí quay quanh ngôi sao giống Mặt trời

Thanh Hà |

Phát hiện 2 hành tinh khí quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời cách Trái đất 352 năm ánh sáng.

Hành tinh nhỏ lạ thường sắp tiến gần Mặt trời

Hải Anh |

Các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh nhỏ lạ thường sắp tiến gần Mặt trời trong thập kỷ này.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

"Vũ khí" mới để xác định hố đen nguyên thủy

Thanh Hà |

Các nhà nghiên cứu phát triển loại máy dò sóng hấp dẫn mới để tìm các hố đen có kích thước bằng quả bóng quần vợt được tạo ra từ Vụ nổ Lớn (Big Bang).

Phát hiện 2 hành tinh khí quay quanh ngôi sao giống Mặt trời

Thanh Hà |

Phát hiện 2 hành tinh khí quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời cách Trái đất 352 năm ánh sáng.

Hành tinh nhỏ lạ thường sắp tiến gần Mặt trời

Hải Anh |

Các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh nhỏ lạ thường sắp tiến gần Mặt trời trong thập kỷ này.