Trả giá trong, trừng phạt ngoài

Ngạc Ngư |

Dự định cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa dự kiến phủ bóng đen xuống cuộc gặp cấp cao đặc biệt của EU về Ukraina mà điều đáng nói là nội dung này không hiện diện cụ thể trên chương trình nghị sự của sự kiện diễn ra trong hai ngày 30-31.5. Sự phản đối của Hungary đã đưa lại tình trạng đó.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban thẳng thừng tuyên bố không đồng ý đưa nội dung này vào chương trình nghị sự của cuộc gặp cấp cao vì Hungary vẫn kiên định quan điểm sẽ phủ quyết nếu như trước đấy những điều kiện của Hungary không được EU đáp ứng.

Cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa là nội dung trọng tâm của gói thứ 6 các biện pháp chính sách mà EU muốn thông qua nhằm trừng phạt Nga và hậu thuẫn Ukraina. Không nhanh chóng thông qua được gói các biện pháp trừng phạt mới này hoặc thông qua nhưng không có cùng biện pháp cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa thì việc EU gia tăng mức độ trừng phạt Nga lần này chỉ nặng về danh nghĩa mà nhẹ trong thực chất.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, khi tuyên cáo chủ định của EU tiến hành cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa, Chủ tịch Uỷ ban EU Ursula von der Leyen tỏ ra tin chắc là nội bộ EU hoàn toàn đồng thuận về chủ trương này. Bây giờ, một vài thành viên EU, đi đầu là Hungary, không đồng tình.

Họ có lý do của họ. Họ lệ thuộc ở mức độ rất cao vào nhập khẩu dầu lửa từ Nga nên đâu có muốn, hoặc thuận chiều với EU thì cũng không thể ngay lập tức ngừng nhập khẩu dầu lửa từ Nga. Họ không sẵn sàng hy sinh lợi ích thiết thực riêng để hùa theo EU trừng phạt Nga và hậu thuẫn Ukraina. Điều kiện của họ là EU dành cho họ thời gian quá độ dài hơn dự định chung của EU (6 tháng) và đòi EU phải hậu thuẫn tài chính đủ mức để họ chuyển đổi cơ cấu năng lượng sao cho đảm bảo được an ninh năng lượng khi ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga. Vì chủ định quyết tâm trừng phạt Nga để hậu thuẫn Ukraina mà EU đã bị chính một vài thành viên dùng làm con tin cho chính sách năng lượng của họ và cho quan hệ của họ với Nga.

Cái giá hiện EU phải trả cho ý định cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa thật sự rất đắt. Trước tiên là chuyện "tự vạch áo cho người xem lưng". Nội bộ EU và NATO đâu có thật sự đoàn kết thống nhất như EU và NATO luôn quả quyết trên phương diện đối phó Nga và ủng hộ Ukraina. Chừng nào tình trạng này còn tồn tại thì chừng ấy Nga vẫn còn được lợi, và hiệu lực thực tế của các biện pháp chính sách của EU nhằm trừng phạt Nga và hậu thuẫn Ukraina vẫn còn bị hạn chế.

Cái giá về tài chính cũng rất đắt đối với EU. Một khi Hungary thành công với việc đặt điều kiện tiên quyết đối với EU trong chuyện này, thì rồi cũng sẽ có thành viên EU khác làm theo. Tiền lệ rồi sẽ nhanh chóng biến thành thông lệ trong EU. EU lấy đâu ra nguồn tài chính để đáp ứng những điều kiện tài chính của các thành viên này. Khoảng thời gian ngoại lệ cho họ càng dài thì EU càng không thể nhanh chóng làm suy kiệt hoàn toàn thu nhập của Nga từ xuất khẩu dầu lửa sang thị trường EU.

Ngoài ra, cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa còn đưa lại hệ luỵ trực tiếp là ngành công nghiệp lọc dầu và hoá dầu trong EU xưa nay sử dụng dầu lửa của Nga phải bỏ ra vốn đầu tư không hề nhỏ để chuyển đổi công nghệ sang sử dụng dầu lửa từ nguồn cung ứng khác, cần có thời gian chuyển đổi công nghệ và ảnh hưởng trực tiếp tới công ăn việc làm của rất nhiều người.

Ở cuộc gặp cấp cao lần này, EU sẽ quyết định một số biện pháp chính sách mới nhằm trừng phạt Nga và hỗ trợ Ukraina. Việc cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa chắc chưa được thông qua vì EU chưa chịu đáp ứng những điều kiện tiên quyết của Hungary, và vì những thành viên khác trong EU cũng không có sự thống nhất quan điểm về nhượng bộ Hungary như thế nào.

Vì EU đã xác định trừng phạt Nga và hậu thuẫn Ukraina bằng mọi giá nên rồi EU cũng sẽ trả mọi giá cho Hungary và một vài thành viên khác để đổi lấy sự đồng thuận của họ cho chủ trương cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa, sau này cấm vận cả nhập khẩu các sản phẩm từ dầu lửa, khí đốt và than đá của Nga.

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Ukraina yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ EU

Song Minh |

Tổng thống Ukraina yêu cầu các nước thành viên EU trả lời rõ ràng về việc Kiev có thể gia nhập EU hay không.

Ukraina tịch thu tài sản của gã khổng lồ dầu mỏ Nga

Song Minh |

Ukraina tịch thu tài sản của Rosneft, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Nga.

Nga tuyên bố chiếm thành trì lớn của Ukraina ở Donbass

Ngọc Vân |

Ngày 28.5, Nga thông báo chiếm giữ Liman, thành trì lớn của Ukraina ở Donbass.

Nghi phạm cướp cửa hàng Thế giới di động mua súng trên mạng xã hội

Long Nguyễn |

Vĩnh Phúc - Do đánh hơn 4.000 điểm lô và thua hết số tiền đã vay nên đối tượng đã lấy khẩu súng hơi mua trên mạng xã hội để mang đi đe dọa, cướp tài sản.

Khách Tây gợi ý hành trình khám phá một Vịnh Hạ Long rất khác

Minh Anh |

Dưới đây là hành trình ghé thăm những địa điểm ít người biết tới, vẫn còn giữ nguyên nét đẹp nguyên sơ, mộc mạc ở Vịnh Hạ Long, giúp du khách khám phá kỳ quan thiên nhiên này "đỉnh" như dân bản địa.

Ông Park Hang-seo liệu có thành công nếu dẫn dắt tuyển Thái Lan, Indonesia?

NGUYỄN ĐĂNG |

Khi còn làm việc tại Việt Nam, VFF và VPF có thể sắp xếp, điều chỉnh lịch thi đấu các giải quốc nội để ông Park Hang-seo có điều kiện tập hợp lực lượng tốt nhất, nhưng nếu sang Thái Lan làm việc, điều đó sẽ không xảy ra.

Dịch vụ lái xe hộ đắt hàng, dân nhậu chi thêm vài trăm nghìn để "né" CSGT

Hải Danh |

Thời gian gần đây, CSGT đang đẩy mạnh công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn dịch vụ thuê lái xe hộ sau khi uống rượu bia.

Nguy cơ mất trắng khi mua nhà ở xã hội qua mạng

Nguyễn Thúy |

Với giá thành thấp, nhiều người lựa chọn tìm mua nhà ở xã hội “qua tay” theo các thông tin quảng cáo trên mạng. Tuy nhiên, chuyên gia pháp lý cảnh báo, mọi giao dịch nhà ở xã hội không đúng đối tượng, đặc biệt trong 5 năm đầu tiên đều là vô hiệu.

Tổng thống Ukraina yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ EU

Song Minh |

Tổng thống Ukraina yêu cầu các nước thành viên EU trả lời rõ ràng về việc Kiev có thể gia nhập EU hay không.

Ukraina tịch thu tài sản của gã khổng lồ dầu mỏ Nga

Song Minh |

Ukraina tịch thu tài sản của Rosneft, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Nga.

Nga tuyên bố chiếm thành trì lớn của Ukraina ở Donbass

Ngọc Vân |

Ngày 28.5, Nga thông báo chiếm giữ Liman, thành trì lớn của Ukraina ở Donbass.