Tổng thống Donald Trump ăn trưa với binh sĩ trong doanh trại Mỹ ở Hàn Quốc

Hà Liên |

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc hôm 7.11, hoạt động chính thức đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày của ông.

Ông Donald Trump đặt chân tới căn cứ không quân Osan ở tỉnh Gyeonggi vào 12h18, giờ địa phương, trước sự chào đón của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và ông Cho Yoon-je - tân Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ.

Ngay sau khi đến Hàn Quốc, ông Donald Trump đã di chuyển đến doanh trại Humphreys - cơ sở mới của Đơn vị Lục quân số 8 ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, trên trực thăng Marine One.

Tổng thống Donald Trump bắt tay với tướng Jeong Kyeong-doo - Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc khi đến doanh trại Humphreys ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Donald Trump bắt tay với Tướng Jeong Kyeong-doo - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc khi đến doanh trại Humphreys ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi. Ảnh: Yonhap

Tại căn cứ cách Seoul 70km về phía nam, Tổng thống Mỹ được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chào đón. Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ đã ăn trưa với quân đội liên quân Mỹ - Hàn Quốc trong một căn phòng lớn. 

"Xin chào mọi người, thức ăn rất ngon. Cảm ơn tất cả mọi người", ông Donald Trump nói trong tràng vỗ tay của những người lính, theo Yonhap. 

Ông Donald Trump và ông Moon Jae-in sau đó đã được nghe giới thiệu ngắn gọn về tình hình Triều Tiên tại trụ sở Đơn vị Lục quân số 8 của Mỹ tại Hàn Quốc trước khi có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul vào cuối ngày.

Trong những nhận xét ngắn gọn đầu tiên với truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến bữa ăn trưa của mình với các binh sĩ.

"Tôi đã chọn một bữa trưa tuyệt vời, rất ngon, và tôi nói: "Không, tôi muốn ăn cùng với quân sĩ". Và chúng tôi đã ăn với quân đội. Đó là một bữa ăn ngon và tôi có thể nói rằng họ đã thực hiện một công việc tuyệt vời, rất ấn tượng", ông Donald Trump nói.

Tổng thống Hàn Quốc tiếp đón Tổng thống Mỹ tại doanh trại. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc tiếp đón Tổng thống Mỹ tại doanh trại. Ảnh: AP

Ông Donald Trump trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm doanh trại Humphreys - nơi đóng quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài và được coi như là một biểu tượng mới của liên minh.

Việc mở rộng và cải tạo cơ sở của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) bắt đầu năm 2007 và công việc đến nay đã hầu như hoàn thành. Hàn Quốc đã chi trả hơn 90% chi phí của dự án, tổng cộng 10,7 tỷ USD. 

Đơn vị Lục quân số 8 của quân đội Mỹ gần đây đã di chuyển từ Yongsan Garrison tại Seoul đến khu liên hợp chiếm diện tích 14,6 triệu m2 và bao gồm 513 tòa nhà.

Hiện tại, căn cứ mới có thể chứa khoảng 26.000 quân nhân Mỹ, gia đình và công dân của họ, cùng với một số lính Hàn Quốc. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 42.000 trong những năm tới.

 
 
 
 
 
 
Những hình ảnh đầu tiên của ông Donald Trump tại Hàn Quốc. Ảnh: AP, Yonhap
Hà Liên
TIN LIÊN QUAN

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.