Tổng thống đầu tiên của Afghanistan muốn thế giới làm việc với Taliban

Thanh Hà |

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tin rằng, đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải làm việc với Taliban để ngăn chặn hàng triệu người chết đói.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Becky Anderson của CNN, cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho rằng, cộng đồng quốc tế cần ưu tiên để nhiều viện trợ cần thiết đến được với người dân Afghanistan và hiện tại, hãy gác sự không tin tưởng với Taliban sang một bên. 

“Thực tế là Taliban đang thực quyền kiểm soát đất nước" - ông nói.

Taliban đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan sau cuộc tấn công quân sự nhanh chóng, bất ngờ vào mùa hè năm nay. Thủ đô Kabul thất thủ ngay sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Mỹ. Ông Karzai trở thành tổng thống đầu tiên được bầu sau sự sụp đổ ban đầu của Taliban năm 2001.

Phần lớn thế giới vẫn chưa chính thức công nhận chính phủ mới của Taliban do sợ lặp lại chính quyền Taliban từng nắm quyền vào những năm 1990. Dưới sự cai trị của Taliban, phụ nữ bị cấm học hành và làm hầu hết các công việc, trong khi nam giới buộc phải để râu. 

Để ngăn chặn tiền rơi vào tay Taliban, các quốc gia trên thế giới đã đóng băng hàng tỉ USD viện trợ và tài sản của Afghanistan ở nước ngoài, làm tê liệt một quốc gia vốn đã phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài.

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, một nửa dân số Afghanistan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đói và 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang gặp rủi ro. Nền kinh tế Afghanistan đang gặp khó khăn nghiêm trọng, kéo theo tình trạng thất nghiệp tràn lan và khủng hoảng thanh khoản.

Tình hình ở Afghanistan khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết ngày 22.12 nhằm tạo điều kiện hỗ trợ viện trợ cho Afghanistan đồng thời để khoản viện trợ này không rơi vào tay Taliban. 

Ông Karzai cho hay, ông "hoan nghênh giải pháp". "Nó có thể là không đủ, nhưng đó là một sự khởi đầu" - ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn, cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng đáp lại những cáo buộc của Thủ tướng Pakistan Imran Khan rằng, IS đã thực hiện các cuộc tấn công vào Pakistan từ Afghanistan.

Cựu Tổng thống Afghanistan nói rằng, "tôi hy vọng rằng chính phủ Pakistan sẽ không đổ lỗi cho Afghanistan về những gì Afghanistan vốn là nạn nhân".

Mặc dù gần đây tham gia vào các cuộc thảo luận với Taliban nhưng ông Hamid Karzai nói rằng, những ngày của ông trong chính phủ đã kết thúc và ông "không có mong muốn" cũng như "không bao giờ" sẽ đảm nhận vai trò nào trong chính phủ. 

"Tôi muốn sống ở đây với tư cách là một công dân và làm tất cả những gì có thể cho đất nước này, cho trẻ em của đất nước này với tư cách là một công dân để chúng tôi có thể sống trong một đất nước hòa bình, ổn định và tôn quý" - ông nói.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Taliban duyệt binh ở Afghanistan

Song Minh |

Taliban đã tổ chức một cuộc duyệt binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 14.11.

Afghanistan bắt giữ 600 chiến binh liên quan tới IS

Anh Vũ |

Lực lượng an ninh Afghanistan đã bắt giữ 600 chiến binh liên kết với IS trong 3 tháng vừa qua.

Iran đối mặt làn sóng tị nạn khổng lồ từ Afghanistan

Anh Vũ |

Sau khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, làn sóng di cư diễn ra ngày càng tăng.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: "Mình cảm thấy quá tải!"

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Sau khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực, số cán bộ phân bổ cho phường chỉ còn hơn 30 người. Với số cán bộ, công chức ít nhưng công việc nhiều đã tạo nên áp lực cho cán bộ, công chức phường, nhiều cán bộ cảm thấy quá tải.

Taliban duyệt binh ở Afghanistan

Song Minh |

Taliban đã tổ chức một cuộc duyệt binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 14.11.

Afghanistan bắt giữ 600 chiến binh liên quan tới IS

Anh Vũ |

Lực lượng an ninh Afghanistan đã bắt giữ 600 chiến binh liên kết với IS trong 3 tháng vừa qua.

Iran đối mặt làn sóng tị nạn khổng lồ từ Afghanistan

Anh Vũ |

Sau khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, làn sóng di cư diễn ra ngày càng tăng.