Tổng thống Biden nói năm đầu nhiệm kỳ "đầy thách thức" và "tiến bộ lớn lao"

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden nói rằng, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của ông là năm đầy thách thức, nhưng cũng là năm của những tiến bộ lớn lao.

Tầm nhìn cho chương mới tại Nhà Trắng

Tổng thống Joe Biden đã nêu tầm nhìn cho chương tiếp theo trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng kéo dài gần 2 giờ ngày 19.1. Ông cho biết đã chuẩn bị cho những thay đổi khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong và ngoài nước. 

Theo CNN, ông Joe Biden nói đã sẵn sàng chuyển đổi cách tiếp cận trong năm mới. Sau khi trải qua phần lớn thời gian trong năm đầu tiên nắm quyền tại Nhà Trắng hoặc ở nhà riêng tại Delaware, ông Joe Biden bày tỏ mong muốn thu hút thêm tiếp xúc với bên ngoài. Tổng thống Joe Biden đã ít đi công du các bang hơn những người tiền nhiệm do đại dịch và chỉ ra khỏi nước Mỹ 2 lần. 

"Tôi sẽ ra ngoài và trò chuyện với công chúng. Tôi sẽ tổ chức các diễn đàn công khai, sẽ giao tiếp với công chúng" - ông nói.

Ông Biden cũng có kế hoạch tham gia nhiều hơn với các đảng viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong năm nay. 

Dù có những thay đổi trong kế hoạch của bản thân, Tổng thống Joe Biden bảo vệ cách tiếp cận với nhiều vấn đề, trong đó kiên quyết không cần phải xin lỗi về quyết định rút khỏi Afghanistan đồng thời bác bỏ các câu hỏi về năng lực liên quan đến việc triển khai mạng 5G và ứng phó COVID-19. 

Ông cũng bày tỏ sự hài lòng với đội ngũ phụ tá, trong đó xác nhận Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là liên danh tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024, đồng thời ông cũng bảo vệ các quan chức y tế công cộng hàng đầu trong bối cảnh có nhiều quan điểm trái chiều về đại dịch. 

Tổng thống Joe Biden cho biết đang thay đổi cách tiếp cận để thực hiện mục tiêu lập pháp chủ đạo Build Back Better (Xây dựng lại Tốt hơn). "Đúng, tôi thấy rõ ràng là chúng ta sẽ phải chia tay nó” - ông nói. 

Tôn vinh năm đầu đầy thách thức và tiến bộ

Trong phần mở đầu phát biểu, ông Joe Biden nói rằng "đó là một năm đầy thử thách, nhưng đó cũng là một năm của những tiến bộ to lớn". 

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh chính quyền đã đạt được những bước tiến trong tiêm vaccine COVID-19, mở cửa lại nền kinh tế, tạo việc làm và giảm tỉ lệ thất nghiệp. Ông cũng thừa nhận những thách thức mà chính quyền đối mặt khi bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ. Ông Biden nói rằng, tiếp tục có "sự thất vọng và mệt mỏi ở đất nước này" về COVID-19, đồng thời nhắc lại rằng "dù đó là lý do để lo lắng, nhưng không phải là lý do để hoảng sợ". 

Tổng thống Joe Biden lưu ý: "Chúng ta đang ở một nơi tốt hơn, rõ ràng là tốt hơn một năm trước". 

"Tôi sẽ không từ bỏ và chấp nhận mọi thứ như hiện tại. Một số người có thể gọi những gì đang xảy ra bây giờ là bình thường mới. Tôi gọi đó là công việc chưa hoàn tất mà còn có thể tốt hơn. Chúng ta đang tiến tới thời điểm COVID-19 sẽ không làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày" - ông nói thêm. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Joe Biden cũng đề cập đến những tác động kinh tế của đại dịch, bao gồm giá cả tăng cao với người tiêu dùng. "Chúng ta cần kiểm soát lạm phát" - ông nói. 

Hồ sơ họp báo của tổng thống

Tổng thống Joe Biden thường xuyên trả lời các câu hỏi từ các phóng viên sau khi phát biểu và trong các chuyến rời đi và trở về Nhà Trắng nhưng ông đã không tổ chức nhiều cuộc họp báo chính thức trong năm đầu tiên cầm quyền.

Trong năm ngoái, ông Biden đã tổ chức tổng cộng 9 cuộc họp báo - 6 cuộc riêng và 3 cuộc họp chung - theo dữ liệu của Dự án Tổng thống Mỹ tại Đại học California, Santa Barbara. Lần gần đây nhất ông tổ chức một cuộc họp báo chính thức là tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, vào tháng 11 năm ngoái. 

Người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Donald Trump, đã tổ chức 21 cuộc họp báo trong năm đầu tiên nắm quyền, nhưng chỉ 1 trong số đó là cuộc họp riêng và phần còn lại là các cuộc họp báo chung, thường là với các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Tổng thống Barack Obama tổ chức 27 cuộc họp báo trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ - 11 cuộc họp riêng và 16 cuộc họp báo chung. Tổng thống George W. Bush đã tổ chức 19 cuộc họp báo - 5 cuộc riêng và 14 cuộc họp chung. Trong khi đó, Tổng thống Bill Clinton tổ chức 12 cuộc họp báo riêng và 26 cuộc họp báo chung và do vậy có 38 cuộc họp báo trong năm đầu tiên ông nắm quyền.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Ông Biden hé lộ ý định tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024

Hải Anh |

Tổng thống Joe Biden cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là liên danh tranh cử nếu ông tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thống Biden và Air Force One mắc kẹt trong bão tuyết kỷ lục

Ngọc Vân |

Bão tuyết kỷ lục khiến Tổng thống Joe Biden mắc kẹt trong chuyên cơ Air Force One hơn nửa tiếng sau khi hạ cánh ở Washington D.C.

Nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên điện đàm với ông Biden năm 2022

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch trao đổi với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào ngày 2.1.2022.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Nam Định: Chủ tịch HĐQT Công ty tang lễ Hoàng Long bị tạm hoãn xuất cảnh

TRUNG DU |

Nam Định - Theo nguồn tin riêng của PV Lao Động, ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty tang lễ Hoàng Long) bị Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 29.6 để phục vụ công tác xác minh, điều tra đơn tố giác của công dân.

“Tôi đã đi vay tiền khắp nơi để làm phim về Trịnh Công Sơn, hết 145 triệu"

Hào Hoa (thực hiện) |

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần của bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về hành trình ông làm nên tác phẩm điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 1992.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương hoàn thành lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc

Thùy Linh |

Thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những đối tượng nào?

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, với tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở Việt Nam và việc triển khai tiêm vaccine mũi 3 đạt tỉ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên, rất cần thiết và là thời điểm phù hợp để tiêm nhắc mũi thứ 4.

Ông Biden hé lộ ý định tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024

Hải Anh |

Tổng thống Joe Biden cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là liên danh tranh cử nếu ông tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thống Biden và Air Force One mắc kẹt trong bão tuyết kỷ lục

Ngọc Vân |

Bão tuyết kỷ lục khiến Tổng thống Joe Biden mắc kẹt trong chuyên cơ Air Force One hơn nửa tiếng sau khi hạ cánh ở Washington D.C.

Nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên điện đàm với ông Biden năm 2022

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch trao đổi với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào ngày 2.1.2022.