Tổng thống Biden dự báo thời điểm nước Mỹ trở lại bình thường

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden tuyên bố có đủ vaccine COVID-19 cho người Mỹ vào tháng 7, và dự báo nước Mỹ có thể trở lại bình thường vào Giáng sinh tới.

Ngày 16.2, trong chuyến công tác chính thức đầu tiên trên cương vị tổng thống đến Wisconsin, ông Joe Biden tuyên bố đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 của Mỹ và thúc đẩy dự luật cứu trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỉ USD.

Đủ vaccine cho người dân Mỹ vào tháng Bảy

Trong chuyến công tác chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã đến Wisconsin - bang chiến trường giúp ông giành chiến thắng trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - để giải quyết trực tiếp mối quan tâm của người Mỹ về COVID-19 và xây dựng sự ủng hộ của công chúng đối với dự luật cứu trợ đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỉ USD.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên tiêm chủng cho giáo viên - chúng ta nên chuyển họ lên trên theo thứ bậc ưu tiên” - Tổng thống Joe Biden nói trong chương trình được phát sóng trên CNN ở Milwaukee, sau khi một phụ huynh và một giáo viên hỏi ông dự định làm gì để cho phép các trường học hoạt động an toàn. Tổng thống lưu ý rằng các tiểu bang, không phải chính phủ liên bang, có thẩm quyền quyết định cách ưu tiên tiêm chủng.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng, tất cả những người muốn có vaccine COVID-19 sẽ có thể tiêm vào tháng Bảy, khi chính quyền ông có đủ vaccine để tiêm cho tất cả người Mỹ.

Khi được hỏi khi nào ông nghĩ đất nước sẽ trở lại bình thường, Tổng thống Biden cho biết, ông thận trọng trong việc dự đoán một mốc thời gian, nhưng chỉ ra rằng "Giáng sinh tới" là thời điểm mà đất nước có thể ở trong một "hoàn cảnh rất khác".

Tổng thống Joe Biden lưu ý, với các loại vaccine hiện tại và vaccine của Johnson & Johnson sắp tới, khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh "sẽ giảm đi đáng kể" do khả năng miễn dịch cộng đồng.

"Vào Giáng sinh tới, tôi nghĩ chúng ta sẽ ở trong một hoàn cảnh rất khác so với chúng ta ngày nay. Một năm nữa, tôi nghĩ rằng sẽ có ít hơn đáng kể những người phải giãn cách xã hội, phải đeo khẩu trang" - ông Biden nói, nhưng cảnh báo rằng ông không muốn "hứa ​​chắc chắn bất cứ điều gì".

Tổng thống Biden vạch ra ba cách cụ thể mà chính quyền của ông sẽ thực hiện nhằm mục đích tiếp cận nhiều người dân hơn ở những khu vực khó tiêm vaccine. Đó là gửi 1 triệu vaccine mỗi tuần đến các trung tâm cộng đồng đang chăm sóc cho những người bệnh "khó khăn nhất trong những khu phố khó khăn nhất". Phân bổ vaccine cho hơn 6.000 nhà thuốc trên toàn quốc "bởi vì hầu hết mọi người" đều sống gần một hiệu thuốc. Ông Biden cũng đề cập đến việc tạo ra các trung tâm tiêm chủng hàng loạt tại các sân vận động.

Liên quan đến dự luật cứu trợ kinh tế trong đại dịch, Tổng thống Biden muốn Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trong những tuần tới để mỗi người Mỹ nhận được 1.400 USD và tăng cường thanh toán thất nghiệp.

Trong chuyến đi ngày 16.2, cũng như chuyến đi dự kiến ​​vào ngày 18.2, ông Biden sẽ đến Michigan để tham quan một địa điểm sản xuất vaccine - cơ hội để tổng thống giới thiệu tầm quan trọng của dự luật 1,9 nghìn tỉ USD ngay cả khi Đảng Cộng hòa vẫn phản đối do giá trị quá lớn.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội cho rằng, gói cứu trợ này sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và đưa đại dịch vào tầm kiểm soát ở một quốc gia có hơn 485.000 người đã chết vì COVID-19.

Tăng lương tối thiểu

Cũng trong chuyến thăm ngày 16.2, Tổng thống Biden bảo vệ đề xuất của chính quyền ông nhằm tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ.

Theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố hôm 15.2, việc nâng lương tối thiểu của liên bang lên 15 USD/giờ sẽ giảm bớt đói nghèo - nhưng cũng sẽ cắt giảm việc làm của 1,4 triệu lao động và tăng thâm hụt liên bang thêm 54 tỉ USD trong một thập kỷ.

Tuy nhiên, ông Joe Biden đã phản đối báo cáo của CBO, nói rằng điều quan trọng là mức độ thực hiện nâng lương dần dần.

Liên quan đến sự thống nhất và đoàn kết, Tổng thống Joe Biden cho rằng, nước Mỹ không bị chia rẽ. Ông tin rằng, hầu hết người dân Mỹ đồng ý về các vấn đề như cứu trợ COVID-19.

"Đất nước không bị chia rẽ. Hãy đi ra ngoài và nói chuyện với mọi người. Đất nước hầu như không bị chia rẽ như chúng ta tưởng và chúng ta phải gắn kết lại với nhau" - ông Joe Biden nhấn mạnh.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Tín hiệu lạc quan về tình hình đại dịch COVID-19 ở Mỹ

Phương Linh |

Mỹ đã triển khai tiêm chủng 55,2 triệu liều vaccine COVID-19 tính đến sáng 16.2 trong bối cảnh đại dịch có nhiều tín hiệu lạc quan.

Hé lộ kế hoạch của ông Biden mời lãnh đạo thế giới đến Nhà Trắng

Ngọc Vân |

Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden dự kiến không tiếp lãnh đạo nước ngoài nào tại Nhà Trắng trong "một vài tháng".

Ông Biden chấp thuận thương vụ bán vũ khí Mỹ đầu tiên

Khánh Minh |

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chấp thuận bán vũ khí Mỹ trị giá gần 200 triệu USD cho Ai Cập.

Từ 1.1.2023, không đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị xử phạt?

HUYÊN NGUYỄN |

Từ ngày 1.1.2023, sổ hộ khẩu sẽ bãi bỏ, không còn hiệu lực. Điều này dẫn đến không ít người dân thắc mắc, lo lắng việc chưa đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị xử phạt hay không. Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TPHCM, đã có những lý giải về vấn đề trên.

Sau núi Bà Đen, đám mây đĩa bay tiếp tục xuất hiện ở núi Chứa Chan

Trang Vũ |

Sáng 25.11, đám mây hình đĩa bay xuất hiện tại đỉnh núi Chứa Chan (Đồng Nai). Hình ảnh tương tự với đám mây xuất hiện tại núi Bà Đen trước đó một ngày.

Cháy chung cư ở Trung Quốc, 10 người thiệt mạng

Thanh Hà |

Vụ cháy chung cư ở Trung Quốc xảy ra đêm 24.11 tại vùng Tân Cương, làm 10 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Muốn giữ bảo hiểm bắt buộc với xe máy cần phải thay đổi thủ tục bồi thường

Anh Tuấn |

Theo các chuyên gia pháp lý, một khi đã quy định bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm thì cũng cần có quy định bắt buộc bên bảo hiểm phải có trách nhiệm thu thập hồ sơ các vụ tai nạn liên quan đến người mua. Nếu không làm được việc này thì không nên bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe máy.

Việt Nam tìm kiếm chính sách tài chính trong bối cảnh mới

THUỲ TRANG |

Tại Đà Nẵng, ngày 25.11, Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022, nhằm tìm kiếm các chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Tín hiệu lạc quan về tình hình đại dịch COVID-19 ở Mỹ

Phương Linh |

Mỹ đã triển khai tiêm chủng 55,2 triệu liều vaccine COVID-19 tính đến sáng 16.2 trong bối cảnh đại dịch có nhiều tín hiệu lạc quan.

Hé lộ kế hoạch của ông Biden mời lãnh đạo thế giới đến Nhà Trắng

Ngọc Vân |

Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden dự kiến không tiếp lãnh đạo nước ngoài nào tại Nhà Trắng trong "một vài tháng".

Ông Biden chấp thuận thương vụ bán vũ khí Mỹ đầu tiên

Khánh Minh |

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chấp thuận bán vũ khí Mỹ trị giá gần 200 triệu USD cho Ai Cập.