Tin vào cách ứng phó COVID-19 của Việt Nam

Hải Anh |

Về đợt lây lan dịch bệnh COVID-19 mới nhất ở Việt Nam, một số cây viết quốc tế, đại diện tổ chức quốc tế, trong các bài viết bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính phủ; Việt Nam sẽ ứng phó tốt như 3 đợt lây nhiễm trước đó...

Lòng tin và sự phối hợp của người dân

"Nín thở" trước làn sóng COVID-19 thứ 4 ở Việt Nam, cây viết Nicola Nixon của The Asia Foundation chỉ ra, trong 3 tuần qua, các cấp khác nhau của chính phủ Việt Nam đã tham gia ứng phó với đại dịch COVID-19 khi đợt lây nhiễm mới bùng phát.

"Đây là trải nghiệm thứ 4 của Việt Nam về sự lây nhiễm trong cộng đồng kể từ khi đại dịch bắt đầu và mọi người đều tin rằng nó sẽ được xử lý tốt như 3 lần trước" - cây viết của The Asia Foundation chia sẻ.

Từ tháng 3.2020 tới thời điểm bài viết đăng ngày 26.5, Việt Nam - với dân số 96 triệu người - chỉ có 5.791 ca COVID-19 và 44 ca tử vong. "Thành tích này thực sự đáng chú ý. Cách đây đúng một năm, trong một bài đăng trước đó, tôi tự hỏi liệu đại dịch có được kiểm soát tốt hay không và thực sự đã được kiểm soát tốt" - bà Nicola Nixon lưu ý.

Bài viết so sánh dữ liệu về COVID-19 trên Worldometers ngày 26.5 của Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực, Việt Nam có 0,4, ca tử vong trên một triệu dân, 61 ca mắc COVID-19 trên một triệu người, con số "khác biệt đáng kinh ngạc" so với các nước trong khu vực như: Thái Lan, Malaysia...

Trong suốt 18 tháng qua, trải qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh, chính phủ Việt Nam đã đề cao cách tiếp cận mang tính chủ động lớn trong ứng phó virus lây lan trong cộng đồng, ưu tiên xử lý ở các cấp độ tiếp xúc chứ không chỉ chú ý riêng tới các triệu chứng bệnh.

Trong đợt lây nhiễm mới nhất, Việt Nam cũng áp dụng loạt các biện pháp nhằm đảm bảo giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển từng bước. Dù có những tác động của những biện pháp này tới đời sống thường nhật ở Việt Nam, The Asia Foundation nhấn mạnh, "sự bình tĩnh và trật tự của hệ thống mang lại sự tự tin".

Giữa những đợt bùng phát đã xảy ra ở Việt Nam, dù không có du khách quốc tế, nhưng nhịp sống ở Việt Nam vẫn tiếp diễn bình thường tương đối. Nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng ít và được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh nhất ở Đông Nam Á. "Khả năng ngăn chặn virus của chính phủ là yếu tố quan trọng trong thành công này" - cây viết Nicola Nixon lưu ý.

Thêm vào đó, tại Việt Nam, 4 loại vaccine nội địa đang được phát triển, với 2 loại đang thử nghiệm trên người. Cho rằng, dù còn quá sớm để nói về diễn tiến của đợt lây lan dịch bệnh mới nhất ở Việt Nam, nhưng tình hình hiện tại, Nicola Nixon hy vọng "đây sẽ chỉ là gợn sóng thứ 4" trong một cuộc khủng hoảng được ứng phó tốt.

Kiên định mục tiêu kép

Trang Taiwan News của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 26.5 đưa tin, một nhà máy ở miền bắc Việt Nam thuộc sở hữu của Foxconn Technology Group, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có thể được phép hoạt động trở lại sớm nhất ngày 28.5 sau các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Theo trang này, chính quyền địa phương đang lập danh sách các doanh nghiệp vượt qua cuộc kiểm tra và nhà máy của Foxconn ở tỉnh Bắc Giang là một trong những địa điểm có khả năng đã đáp ứng được các quy định về phòng ngừa COVID-19.

Cùng ngày, Reuters thông tin về việc Việt Nam thành lập quỹ vaccine COVID-19 trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay. Theo đó, chính phủ Việt Nam mới thông qua việc thành lập một quỹ đặc biệt để thúc đẩy chương trình tiêm chủng chống COVID-19. Quỹ sẽ đảm nhận việc thu xếp các nguồn lực cho việc mua sắm, sản xuất và sử dụng vaccine COVID-19.

Khmer Times (Campuchia) đăng bài viết về nỗ lực của ASEAN trong hướng tới miễn dịch cộng đồng năm 2022, trong đó dẫn lời bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam - cho biết, Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch bệnh đáng ngại nhất cho tới thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang thắt chặt kiểm soát biên giới cũng như thúc đẩy việc tăng tiếp cận vaccine COVID-19. Ngoài kế hoạch lập quỹ vaccine COVID-19 trị giá 1 tỉ USD của chính phủ, Quốc hội Việt Nam cũng đã dành 500 triệu USD để đẩy nhanh việc mua vaccine COVID-19 từ các nguồn khác nhau.

Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, đây là những chiến lược quan trọng trong phòng, chống và kiểm soát COVID-19. Bà cũng lưu ý thêm rằng, Việt Nam đang nghiên cứu để tự sản xuất vaccine COVID-19 trong nước.

UNDP đánh giá cao sáng kiến ​​của Việt Nam trong việc đăng ký với WHO để trở thành trung tâm sản xuất vaccine tiềm năng đáp ứng nhu cầu trong nước và khu vực, bà Caitlin Wiesen nói.

Trưởng đại diện UNDP Caitlin Wiesen lưu ý, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong ASEAN và là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Nghiên cứu của UNDP cho thấy người dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Chính phủ trong các nỗ lực phòng, chống và kiểm soát COVID-19, trong khi đội ngũ nhân viên y tế và toàn thể cộng đồng đang làm việc không mệt mỏi để ngăn chặn dịch bệnh.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, phân bổ cho công nhân nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Vừa tăng cường sản xuất, vừa siết chặt phòng chống dịch bệnh COVID-19

Vũ Long |

Dịch bệnh COIVD-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc dồn sức chống dịch, các địa phương, doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa dồi dào phục vụ người dân.

Bí thư Hà Nội: Dùng biện pháp mạnh hơn khi dịch bệnh COVID-19 phức tạp hơn

Nguyễn Hà |

“Người dân có thể yên tâm vì thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương”, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh khi trao đổi về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Thanh Hóa

ĐINH LÊ |

Liên quan đến trường hợp BN4694 (là công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) về quê nhưng không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, gây lây lan dịch bệnh COVID-19, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án.

Các nhà thờ cổ ở Đà Lạt - điểm check-in lý tưởng dịp Noel

Quỳnh Nga |

Những nhà thờ cổ ở Đà Lạt mang đậm nét kiến trúc cổ kính và phong cách thiết kế đậm nét Châu Âu thu hút du khách ghé thăm ở thời điểm khi Noel đang cận kề.

Hải Phát Land bán nhà 7 năm, nhà cháy vẫn chưa được cấp phép nghiệm thu

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Dù đã bán nhà cho cư dân vào ở hơn 7 năm, nhưng cho đến nay 3 toà nhà CT2 A-B, HHB khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) do Hải Phát Land làm chủ đầu tư vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu Công trình đưa vào sử dụng. Nhà chưa được nghiệm thu, nhiều hạng mục xuống cấp đe doạ an toàn tính mạng của hàng nghìn cư dân.

EU thống nhất giá trần dầu của Nga

Thanh Hà |

Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý mức giá trần với dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga là 60 USD/thùng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Thanh Hà |

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng.  

Gạo Việt hướng tới mức xuất khẩu kỷ lục 7 triệu tấn năm 2022

Lục Tùng |

Các dự báo và diễn biến thực tế cho thấy, gạo Việt Nam tiếp tục mở rộng đường xuất khẩu tại cả thị trường truyền thống và thị trường mới, dự kiến đạt mức kỷ lục 7 triệu tấn năm 2022. Đây là tin vui không chỉ cho người trồng lúa vùng ĐBSCL dịp cuối năm. 

Vừa tăng cường sản xuất, vừa siết chặt phòng chống dịch bệnh COVID-19

Vũ Long |

Dịch bệnh COIVD-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc dồn sức chống dịch, các địa phương, doanh nghiệp đã chuẩn bị hàng hóa dồi dào phục vụ người dân.

Bí thư Hà Nội: Dùng biện pháp mạnh hơn khi dịch bệnh COVID-19 phức tạp hơn

Nguyễn Hà |

“Người dân có thể yên tâm vì thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương”, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh khi trao đổi về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Thanh Hóa

ĐINH LÊ |

Liên quan đến trường hợp BN4694 (là công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) về quê nhưng không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, gây lây lan dịch bệnh COVID-19, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án.