Tin không vui về chuyến bay đầu tiên của trực thăng sao Hỏa

Ngọc Vân |

Trực thăng sao Hỏa của NASA thêm một lần nữa tiếp tục trì hoãn chuyến bay đầu tiên, sớm nhất cho đến tuần tới.

Chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để xem chiếc trực thăng sao Hỏa đầu tiên cất cánh.

NASA ban đầu dự định thực hiện chuyến bay trên hành tinh đỏ đầu tiên của trực thăng Ingenuity - chuyến bay chạy bằng năng lượng đầu tiên trên một thế giới bên ngoài trái đất - vào Chủ nhật (11.4). Tuy nhiên, thử nghiệm quay rotor tốc độ cao vào thứ Sáu (9.4) đã không diễn ra như kế hoạch và dự định diễn ra sớm nhất vào ngày thứ Tư (14.4).

Giờ đây, sau khi phân tích vấn đề vào cuối tuần qua, nhóm Ingenuity kết luận "rằng việc sửa đổi nhỏ và cài đặt lại phần mềm điều khiển chuyến bay của Ingenuity là con đường vững chắc nhất phía trước" - trang Space dẫn lời các quan chức tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) ở Nam California, nơi quản lý sứ mệnh trình diễn công nghệ của Ingenuity, viết trong một bản cập nhật hôm thứ Hai (12.4).

"Ước tính tốt nhất của chúng tôi về ngày bay của trực thăng sao Hỏa giờ đây là linh hoạt, nhưng chúng tôi đang làm việc để đạt được những mốc quan trọng này vào tuần tới" - các quan chức NASA viết trong bản cập nhật.

Xác thực thay đổi phần mềm và tích hợp nó thông qua tàu thăm dò Perseverance của NASA sẽ mất một khoảng thời gian. Lịch trình chi tiết vẫn đang được tính toán và nhóm dự kiến sẽ ấn định ngày bay mới vào tuần tới.

Các quan chức viết: "Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của nhóm để vượt qua thử thách này và chuẩn bị cho chuyến bay có điều khiển đầu tiên trong lịch sử, chạy bằng năng lượng của Ingenuity trên một hành tinh khác. Ingenuity vẫn khỏe mạnh và ổn định, và các hệ thống quan trọng của nó như nguồn điện và thông tin liên lạc đang hoạt động bình thường".

Ingenuity gắn vào bụng tàu thăm dò Perseverance đã cùng nhau hạ cánh bên trong miệng núi lửa Jezero rộng 45 km của sao Hỏa vào ngày 18.2. Vào ngày 3.4, chiếc trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời được thả xuống từ bụng Perseverance và bắt đầu đón năng lượng mặt trời sao Hỏa lần đầu tiên.

Sau khi khởi động, trực thăng Ingenuity bắt đầu trải qua một loạt các bước kiểm tra trước khi khởi hành. Trực thăng Ingenuity đã vượt qua tất cả thử nghiệm này ngoại trừ lần cuối cùng - lần quay hôm thứ Sáu, nhằm mục đích đưa hai rotor của Ingenuity lên tới 2.400 vòng/phút - tốc độ quay mà chúng sẽ đạt được trong suốt chuyến bay.

Nhưng trong quá trình thử nghiệm, "chuỗi lệnh điều khiển thử nghiệm đã kết thúc sớm do bộ đếm thời gian của hết hạn" - các quan chức NASA viết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (10.4).

Trực thăng sao Hỏa mang theo hai máy ảnh nhưng không có dụng cụ khoa học. Nhiệm vụ chính của nó là chứng minh rằng có thể thực hiện chuyến bay chạy bằng năng lượng trên sao Hỏa, có khả năng mở ra một phương thức khám phá mới trên hành tinh đỏ.

Các quan chức NASA cho biết, nếu chiến dịch bay kéo dài một tháng của Ingenuity thành công, các sứ mệnh trên sao Hỏa trong tương lai thông thường có thể bao gồm trực thăng làm nhiệm vụ trinh sát hoặc thu thập dữ liệu.

Tàu thăm dò Perseverance đang hỗ trợ cho chiến dịch thử nghiệm của Ingenuity - với nhiệm vụ phải định tuyến thông tin liên lạc đến và đi từ trực thăng - và cũng sẽ cố gắng chụp ảnh có độ phân giải cao về các chuyến bay.

Ngoài ra, Perseverance sẽ tiếp tục nghiên cứu các mục tiêu đá gần đó và chuẩn bị thử nghiệm một trình diễn công nghệ khác - thử nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa (MOXIE) - một công cụ trên máy bay được thiết kế để tạo ra ôxy từ bầu khí quyển sao Hỏa, nơi carbon dioxide chiếm ưu thế.

Sau khi Ingenuity kết thúc các chuyến bay, Perseverance sẽ tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ của riêng mình, trong đó có hai mục tiêu chính: Tìm kiếm bằng chứng về cuộc sống cổ đại dưới đáy miệng núi lửa Jezero - nơi có hồ và đồng bằng sông từ lâu - và thu thập hàng chục mẫu để quay trở lại trái đất trong tương lai.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Video hùng tráng của NASA kỷ niệm 40 năm phóng tàu con thoi đầu tiên

Ngọc Vân |

NASA công bố video kỷ niệm 40 năm phóng tàu con thoi đầu tiên vào vũ trụ, mở ra khả năng tiếp cận không gian theo cách chưa từng thấy trước đây.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú giữa sao Hỏa và mặt trăng tuần này

Ngọc Vân |

Hiện tượng thiên văn kỳ thú giữa sao Hỏa và mặt trăng sẽ diễn ra vào ngày 17.4 tới.

Chuyến bay đầu tiên của trực thăng trên sao Hỏa bị hoãn do trục trặc

Song Minh |

Chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa, ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11.4, sẽ không cất cánh sớm hơn ngày 14.4.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Công an Long An thông báo tìm cô gái Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Công an tỉnh có nhận được đơn của người thân về việc mất tích cũng như tố cáo về việc những người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã có những hành vi lạm dụng, xâm hại đến Diễm My...

Hai người hốt hoảng đi cấp cứu vì uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

Thùy Linh |

Vừa qua, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận một cặp vợ chồng (ở Long Biên, Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng hốt hoảng lo sợ do vừa uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô.

Người nghèo Ấn Độ vật lộn với nắng nóng kỷ lục

Hồng Hạnh |

Khi Ấn Độ hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài, những người lao động nghèo của nước này - phần lớn thường làm việc ngoài trời - phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Nhiều khu đất “vàng” Đồng Nai sẽ đấu giá trong năm 2022 và các năm kế tiếp

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 và các năm tiếp theo với tổng diện tích hơn 780 ha, thuộc 105 thửa đất tại các huyện, thành phố. Trong số các khu đất được đưa ra đấu giá, ở TP.Biên Hòa, huyện Long Thành, huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất... có một số khu đất nằm ở vị trí vàng, đắc địa.

Video hùng tráng của NASA kỷ niệm 40 năm phóng tàu con thoi đầu tiên

Ngọc Vân |

NASA công bố video kỷ niệm 40 năm phóng tàu con thoi đầu tiên vào vũ trụ, mở ra khả năng tiếp cận không gian theo cách chưa từng thấy trước đây.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú giữa sao Hỏa và mặt trăng tuần này

Ngọc Vân |

Hiện tượng thiên văn kỳ thú giữa sao Hỏa và mặt trăng sẽ diễn ra vào ngày 17.4 tới.

Chuyến bay đầu tiên của trực thăng trên sao Hỏa bị hoãn do trục trặc

Song Minh |

Chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa, ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11.4, sẽ không cất cánh sớm hơn ngày 14.4.