Tin bão mới nhất: Bão Bavi mạnh nhất từ trước đến nay tấn công Trung Quốc

Song Minh |

Bão Bavi, cơn bão mạnh nhất từ ​​trước đến nay trong khu vực, dự kiến đổ bộ vào cả 3 tỉnh đông bắc Trung Quốc.

Sau khi bão Bavi đổ bộ Triều Tiên hôm 27.8, Trung Quốc đã nâng cảnh báo lên cấp cao nhất, cấp màu đỏ.

Bão Bavi, cơn bão số 8 trong năm, đổ bộ bờ biển tỉnh Bắc Pyongan ở Triều Tiên vào khoảng 8h30 sáng 27.8. Bão Bavi có sức gió tối đa lên tới 133 km/h khi đổ bộ Triều Tiên.

CGTN dẫn thông tin từ Cục Khí tượng trung ương Trung Quốc cho biết, các dự báo trước đó cho thấy bão Bavi sẽ tấn công 3 tỉnh đông bắc Trung Quốc là Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang, khiến chính quyền các địa phương cảnh giác cao độ.

df
Mưa như trút ở Bản Khê, tỉnh Liêu Ninh, ngày 27.8.2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cục Khí tượng trung ương Trung Quốc phát cảnh báo đỏ - cấp cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp - đối với bão Bavi.

Mặc dù cường độ của bão Bavi dự kiến ​​sẽ suy yếu sau khi đổ bộ, song cơn bão mạnh nhất từ ​​trước đến nay trong khu vực dự kiến sẽ đổ bộ vào cả 3 tỉnh ở đông bắc Trung Quốc.

Hiện tại, đây là giai đoạn quan trọng để thu hoạch các loại cây trồng như lúa, ngô và đậu tương. Guo Anhong, Giám đốc dự báo của Cục Khí tượng Trung ương cho biết, thiệt hại về mùa màng sẽ ảnh hưởng xấu đến sản xuất sau này và “chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa”.

So với các khu vực ven biển phía đông nam Trung Quốc, bão hiếm khi xuất hiện ở khu vực đông bắc và bão đổ bộ lên phía bắc có nhiều khả năng gây thiệt hại nhiều hơn.

Nhà phân tích khí tượng Zhang Juan cho biết, sở dĩ bão có thể gây thiệt hại nhiều hơn là do khu vực phía bắc chưa đủ kinh nghiệm trong việc chống chọi với bão, và một khi bão ở phía bắc gặp không khí lạnh, nó sẽ gây ra những trận mưa lớn hiếm có. Một cơn bão tương tự đã từng đổ bộ vào khu vực đông bắc và gây ra thiệt hại trên diện rộng cho mùa màng ở đó.

df
Giúp hành khách lên máy bay giữa cơn mưa như trút nước tại sân bay quốc tế Đào Tiên, Thẩm Dương, ngày 27.8.2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Khi các trận mưa lớn do bão Bavi gây ra chuẩn bị tàn phá nông nghiệp và sông ngòi của khu vực, các cơ quan địa phương và trung ương cấp tập ứng phó, đưa ra cảnh báo sớm và triển khai lực lượng để giảm thiểu thiệt hại.

Cơ quan kiểm soát lũ lụt của Trung Quốc đã nâng cấp phản ứng khẩn cấp về phòng chống bão lụt từ cấp 4 lên cấp 3 vào ngày 27.8, đồng thời kêu gọi các khu vực bị ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Bavi và chuẩn bị ứng cứu khẩn cấp.

Theo Bộ Quản lý khẩn cấp, các đội cứu hỏa của cả 3 tỉnh vùng đông bắc đã sẵn sàng phục vụ. Hơn 20.000 lính cứu hỏa và tổng cộng 329 thuyền cứu hộ đã được triển khai tại 47 trạm.

Do lượng mưa lớn có thể ảnh hưởng đến hầu hết lưu vực sông Songliao, nên ngày 25.8, Ủy ban Thuỷ lợi Songliao đã đưa ra biện pháp ứng phó khẩn cấp cấp 4 về phòng chống thiên tai hạn hán và lũ lụt. Ở những thành phố có cảnh báo cao, các trường học, văn phòng, cơ sở kinh doanh và các cuộc tụ tập đông người ngoài trời đã bị đình chỉ.

Cơn bão số 8 năm nay đã buộc nhiều trường trung học cơ sở, tiểu học và mẫu giáo ở Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, phải đóng cửa tạm thời.

Sở Giáo dục Trường Xuân đưa ra thông báo vào tối 26.8, yêu cầu tất cả các phòng giáo dục địa phương và các trường học chuẩn bị ứng phó bão, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Thông báo cho biết, các trường học có thể điều chỉnh kế hoạch giảng dạy hoặc tạm đóng cửa tùy theo sự thay đổi của thời tiết. Tỉnh Cát Lâm đã phát động ứng phó khẩn cấp với bão.

Bão Bavi cũng ảnh hưởng đến các dịch vụ tàu hoả ở đông bắc Trung Quốc. Công ty Đường sắt Thẩm Dương phải tạm dừng 108 chuyến tàu để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tại Trường Xuân, 8 chuyến bay đã bị hủy vào 8h30 sáng 27.8, đồng thời huỷ một số chuyến tàu trong các ngày 27-28.8.

Bão Bavi dự kiến ​​sẽ mang theo gió và mưa lũ đến vùng đông bắc Trung Quốc.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Bão Bavi tấn công, miền nam Hàn Quốc thiệt hại nặng

Bảo Châu |

Bão Bavi quét qua khu vực phía nam Hàn Quốc đã phá hủy hơn 100 công trình, gây mất điện diện rộng, nhưng không có thiệt hại về người.

Tin bão mới nhất: Trung Quốc phát báo động đỏ đối với bão Bavi

HỒNG HẠNH |

Trung Quốc tiếp tục phát báo động đỏ đối với bão Bavi vào lúc 6h ngày 27.8.

Bão Bavi bồi thêm mưa lớn vùng lũ lụt Trung Quốc

Khánh Minh |

Bão Bavi dự kiến gây mưa to gió lớn tại các vùng lũ lụt Trung Quốc ở phía nam và đông nam đất nước.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Bão Bavi tấn công, miền nam Hàn Quốc thiệt hại nặng

Bảo Châu |

Bão Bavi quét qua khu vực phía nam Hàn Quốc đã phá hủy hơn 100 công trình, gây mất điện diện rộng, nhưng không có thiệt hại về người.

Tin bão mới nhất: Trung Quốc phát báo động đỏ đối với bão Bavi

HỒNG HẠNH |

Trung Quốc tiếp tục phát báo động đỏ đối với bão Bavi vào lúc 6h ngày 27.8.

Bão Bavi bồi thêm mưa lớn vùng lũ lụt Trung Quốc

Khánh Minh |

Bão Bavi dự kiến gây mưa to gió lớn tại các vùng lũ lụt Trung Quốc ở phía nam và đông nam đất nước.