Tiểu hành tinh chứa ''chất hữu cơ phức tạp'' ở vị trí bất thường

Phương Linh |

Hai tiểu hành tinh có ''chất hữu cơ phức tạp'' được phát hiện trong vành đai tiểu hành tinh mà lẽ ra nó không phải ở đó.

Theo kết quả một nghiên cứu mới do nhà khoa học Sunao Hasegawa tại cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA dẫn đầu, được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện ra hai tảng đá khổng lồ trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa quỹ đạo của sao Mộc và sao Hỏa.

Các tiểu hành tinh, được gọi là 203 Pompeja và 269 Justitia, giống với các thiên thể bên ngoài sao Hải Vương - hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời.

Cả hai đều có ''vật chất hữu cơ phức tạp'' trên bề mặt cùng với màu sắc đỏ hơn bất kỳ vật thể nào khác trong vành đai tiểu hành tinh.

Các chuyên gia tiết lộ có thể do chúng hình thành ở vùng lân cận của sao Hải Vương trong thời kỳ đầu của Hệ Mặt trời trước khi gia nhập vào vành đai tiểu hành tinh sau một giai đoạn ''di cư hành tinh'' dữ dội.

Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản JAXA cho biết: ''Khám phá này do đó cung cấp bằng chứng mới cho thấy các hành tinh hình thành ở rìa ngoài của Hệ Mặt trời đã di chuyển đến vành đai tiểu hành tinh trong quỹ đạo của Sao Mộc''.

Tiểu hành tinh 203 Pompeja có đường kính khoảng 110km trong khi 269 Justitia có kích thước là 55km, theo JAXA.

Các chuyên gia tiết lộ, cho đến nay, 203 Pompeja là tiểu hành tinh duy nhất có màu đỏ đậm được biết đến giữa khoảng 250 thực thể có đường kính lớn hơn 110 km tồn tại trong vành đai tiểu hành tinh.

Cả hai tiểu hành tinh đỏ này đều được phát hiện từ thế kỷ 19, nhưng màu sắc của chúng mới đây được phát hiện thông qua các quan sát quang phổ cận hồng ngoại và khả kiến ​​từ Cơ sở Kính viễn vọng Hồng ngoại (IRTF) ở Hawaii và Đài quan sát Thiên văn Đại học Quốc gia Seoul (SAO) ở Hàn Quốc.

Về cơ bản, các vật thể trong Hệ Mặt trời có xu hướng phản xạ nhiều ánh sáng xanh hơn vì chúng không có các hợp chất hữu cơ phức tạp như cacbon và metan.

Các vật thể ở rìa Hệ Mặt trời - hay gần sao Hải Vương trong quá khứ - có màu đỏ hơn vì chúng có rất nhiều hợp chất này, có màu đỏ ở bước sóng ánh sáng cận hồng ngoại và nhìn thấy được.

Vì vậy, thực tế là cả hai đều đỏ hơn bất kỳ vật thể ''loại D'' nào khác cho thấy chúng có nguồn gốc từ bên ngoài Hệ Mặt trời. Vật thể loại D là những vật thể đỏ nhất trong vành đai tiểu hành tinh cho đến nay.

Tác giả nghiên cứu Michaël Marsset thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho hay: “Để có những chất hữu cơ này, tiểu hành tinh ban đầu cần phải có nhiều băng trên bề mặt. Chất hữu cơ phức tạp cần một môi trường rất lạnh để hình thành vì chúng được tạo ra khi băng chiếu xạ ánh sáng Mặt trời''.

Nếu các tiểu hành tinh ở quá gần Mặt trời, nhiệt độ sẽ không cho phép tồn tại.

Trên hết, các đặc điểm của 203 Pompeja và 269 Justitia còn hỗ trợ cho một lý thuyết được gọi là mô hình Nice.

Lý thuyết cho rằng khi các hành tinh khổng lồ lần đầu tiên hình thành, chúng ở gần Mặt trời hơn so với ngày nay.

NASA giải thích: ''Các hành tinh tương tác với nhau và với các thiên thể nhỏ xung quanh và cuối cùng trải qua một sự bất ổn định khiến sao Hải Vương, sao Thiên Vương và sao Thổ di chuyển ra ngoài còn sao Mộc thì di chuyển vào trong''.

Về mặt lý thuyết, điều này sẽ đưa hai tiểu hành tinh màu đỏ từ bên ngoài sao Hải Vương vào vành đai tiểu hành tinh trong nhiều triệu năm.

Mô hình Nice cũng cũng cố quan điểm cho rằng đã có thêm một hành tinh giống sao Hải Vương bị đẩy ra khỏi Hệ Mặt trời, thường được gọi là Hành tinh 9.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Tiểu hành tinh to cỡ Lầu Năm Góc sắp bay sát Trái đất

Hải Anh |

Tiểu hành tinh khổng lồ có kích thước tương đương với Lầu Năm Góc của Mỹ sẽ bay sát Trái đất trong tháng 8.

Tìm ra nguồn gốc tiểu hành tinh lao vào Trái đất xóa sổ khủng long

Thanh Hà |

Tiểu hành tinh lao vào Trái đất tiêu diệt loài khủng long được cho là đến từ khu vực "an toàn" của vành đai tiểu hành tinh chính.

Tiểu hành tinh lớn gấp đôi tháp Big Ben sắp sượt qua Trái đất

Nguyễn Hạnh |

Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) của NASA cho biết, tiểu hành tinh 2008 GO20 sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 24.7.

Vé chợ đen trận Anh - Pháp ở tứ kết World Cup được rao bán 145 triệu đồng

AN NGUYÊN |

Vé "chợ đen" trận tứ kết World Cup 2022 giữa tuyển Anh và Pháp được rao bán với giá cao "ngất ngưỡng" lên đến 145 triệu đồng/vé.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Tiểu hành tinh to cỡ Lầu Năm Góc sắp bay sát Trái đất

Hải Anh |

Tiểu hành tinh khổng lồ có kích thước tương đương với Lầu Năm Góc của Mỹ sẽ bay sát Trái đất trong tháng 8.

Tìm ra nguồn gốc tiểu hành tinh lao vào Trái đất xóa sổ khủng long

Thanh Hà |

Tiểu hành tinh lao vào Trái đất tiêu diệt loài khủng long được cho là đến từ khu vực "an toàn" của vành đai tiểu hành tinh chính.

Tiểu hành tinh lớn gấp đôi tháp Big Ben sắp sượt qua Trái đất

Nguyễn Hạnh |

Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) của NASA cho biết, tiểu hành tinh 2008 GO20 sẽ tiếp cận Trái đất vào ngày 24.7.