Tiểu bang đầu tiên ở Mỹ sắp đạt tới miễn dịch cộng đồng

Bảo Châu |

Vermont sẽ là bang đầu tiên của Mỹ đạt mốc 75% dân số được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine - ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo Business Insider, về mặt kỹ thuật, một quần thể dân cư đạt đến miễn dịch cộng đồng khi trung bình 1 người bệnh lây truyền virus cho ít hơn 1 người khác. Điều đó cũng có nghĩa là virus không còn dễ dàng lây truyền giữa người với người.

Các chuyên gia về dịch bệnh ước tính chung rằng, khoảng 70% đến 85% dân số Mỹ cần được chủng ngừa để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Nhưng theo tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California của Mỹ, khả năng miễn dịch cộng đồng là ngưỡng mà sau đó các ca mắc COVID-19 không còn phải nhập viện, tương đương với 75% dân số đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine COVID-19.

Hiện chưa có bang ở Mỹ nào vượt qua được ngưỡng đó, nhưng Vermont đã tiêm chủng được ít nhất một liều vaccine cho 74% dân số. Massachusetts và Hawaii theo sau với khoảng 70%.

Vermont không có biện pháp chính thức nào để đạt miễn dịch cộng đồng. Nhưng một người phát ngôn của cơ quan y tế tiểu bang cho biết, đã nhìn thấy những lợi ích mang lại từ tỉ lệ tiêm chủng cao.

Vermont ghi nhận trung bình chỉ 4 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần trước. Từ tháng 5 đến tháng 6, số ca mắc hàng ngày của tiểu bang đã giảm 84% - mức giảm lớn nhất giữa các tháng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Kể từ ngày 5.7, các số liệu hàng ngày vẫn duy trì ở mức 1 con số so với 26 ngày trước đó.

Số ca nhập viện mới cũng giảm xuống trung bình dưới 5 ca mỗi ngày ở Vermont. Đó là tỉ lệ nhập viện bình quân đầu người thấp nhất trong cả nước. Cơ quan y tế tiểu bang dự đoán họ sẽ chỉ có khoảng 3 ca tử vong do COVID-19 hoặc ít hơn trong cả tháng 7.

Đó là những kiểu xu hướng mà chúng ta có thể mong đợi khi đã đạt đến trạng thái miễn dịch cộng đồng, tiến sĩ Gandhi nói.

Tương tự như vậy, tiểu bang Massachusetts đã chứng kiến ​​số ca mắc mới giảm khoảng 95% trong tháng 6, từ mức trung bình 1.050 ca mỗi ngày xuống dưới 50 ca. Trong khi đó, Hawaii đã chứng kiến ​​số ca mắc mới hàng ngày giảm một nửa trong cùng một khoảng thời gian, từ khoảng 100 ca xuống còn 50 ca.

Bà Gandhi cho hay, ngay cả khi việc tiêm những liều vaccine đầu tiên cho 70% dân số không đủ để đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng, thì nó chắc chắn cũng sẽ làm chậm tiến trình lây lan của virus một cách đáng kể.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã đặt vấn đề, liệu rằng có tiểu bang nào ở Mỹ có thể đạt được đến miễn dịch cộng đồng trong khi biến thể Delta vẫn đang lan truyền rộng rãi hay không?

Biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn 60% so với chủng biến thể Alpha. Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, biến thể Alpha có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 50% so với chủng thông thường. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều người cần phải tiêm phòng hơn để ngăn chặn virus dễ lây lan.

Michael Head - một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Southampton - cho rằng: “Với tác động ngày càng tăng của biến thể Delta, có khả năng khoảng 85% dân số sẽ cần phải tiêm vaccine để đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Điều đó sẽ khó đạt được trong nhiều bối cảnh".

Trái ngược, tiến sĩ Gandhi không coi biến thể Delta là mối đe dọa lớn đối với khả năng miễn dịch cộng đồng, vì nó không làm tăng số ca nhập viện.

Theo bà, các bang của Mỹ đang tiến gần đến ngưỡng tiêm chủng 75% dân số thực sự là một dấu hiệu tốt vì điều đó đồng nghĩa với việc ''chuyển từ tình trạng khẩn cấp lây lan sang quản lý ổ dịch. Như vậy là gần đạt đến miễn dịch cộng đồng''.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

CDC công bố tình hình biến thể Delta ở Mỹ

Bảo Châu |

Biến thể Delta gần đây đang chiếm hơn 1 nửa số ca nhiễm mới ở Mỹ, theo dữ liệu do CDC công bố.

Dự báo thời điểm đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 toàn cầu

Bảo Châu |

Theo Bloomberg, cần ít nhất 9 tháng nữa để đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 dù trên toàn cầu đã tiêm chủng được 2 tỉ liều vaccine.

Chuyên gia TQ: Miễn dịch toàn cầu nhờ vaccine COVID-19 sẽ mất nhiều năm

Mộc Nhi |

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết để đạt được khả năng miễn dịch trên toàn cầu chống lại COVID-19 thông qua tiêm chủng hàng loạt sẽ mất từ 2-3 năm.

Giờ thứ 9: Hôn nhân sắp đặt - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ có nhan sắc, có công việc ổn định và có quan điểm khá độc lập về cuộc sống. Đáng nhẽ, với những tính cách như thế, cô có thể quyết liệt bảo vệ được tình yêu của mình. Nhưng lý trí cũng không thắng nổi trái tim yếu mềm, cô đã sa chân vào một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh.

Xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình ở Làng Sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao Động về vấn đề “Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco”, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco và đang đề nghị UBND thành phố Hà Nội xử phạt đơn vị này, đồng thời xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình.

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

CDC công bố tình hình biến thể Delta ở Mỹ

Bảo Châu |

Biến thể Delta gần đây đang chiếm hơn 1 nửa số ca nhiễm mới ở Mỹ, theo dữ liệu do CDC công bố.

Dự báo thời điểm đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 toàn cầu

Bảo Châu |

Theo Bloomberg, cần ít nhất 9 tháng nữa để đạt miễn dịch cộng đồng COVID-19 dù trên toàn cầu đã tiêm chủng được 2 tỉ liều vaccine.

Chuyên gia TQ: Miễn dịch toàn cầu nhờ vaccine COVID-19 sẽ mất nhiều năm

Mộc Nhi |

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết để đạt được khả năng miễn dịch trên toàn cầu chống lại COVID-19 thông qua tiêm chủng hàng loạt sẽ mất từ 2-3 năm.