Tỉ phú Jeff Bezos và khoản đầu tư đầu tiên ở Đông Nam Á

Thanh Hà |

Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, có khoản đầu tư đầu tiên vào Đông Nam Á cho một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử thành lập chưa đầy 2 năm, chứ không phải một trong những "kỳ lân" tỉ đô của khu vực. 

Cảm hứng từ Jeff Bezos

Công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Ula là thị trường bán buôn trực tuyến nhằm hiện đại hóa hàng triệu ki-ốt bán lẻ được gọi là warung ở Indonesia. Ula hoạt động thông qua cung cấp hàng lưu kho, các dịch vụ giao hàng cũng như cấp vốn.

Được CEO Nipun Mehra, 40 tuổi, thành lập tháng 1.2020, Ula phát triển mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi sang kỹ thuật số do đại dịch thúc đẩy. Đến nay, công ty đã huy động được hơn 117 triệu USD từ nhiều tên tuổi lớn như Tencent và Lightspeed Venture Partners.

Đáng chú ý, trong số những khoản đầu tư cho Ula có từ Bezos Expeditions - công ty tư nhân quản lý đầu tư và quản lý tài sản của tỉ phú giàu thứ 2 thế giới Jeff Bezos.

Nipun Mehra, đồng sáng lập và CEO của chợ thương mại điện tử Indonesia Ula. Ảnh: Ula
Nipun Mehra, đồng sáng lập và CEO của chợ thương mại điện tử Indonesia Ula. Ảnh: Ula

Khoản đầu tư không được tiết lộ của Jeff Bezos cho công ty khởi nghiệp Indonesia được thực hiện sau khi một trong những người bảo trợ ban đầu cho Ula chia sẻ với nhà sáng lập Amazon về công ty.

Theo CNBC, dù Mehra chưa bao giờ gặp nhà sáng lập Amazon nhưng từng là kỹ sư phần mềm tại trụ sở chính của Amazon ở Seattle, Mỹ. Sau giai đoạn làm việc trong công ty của Jeff Bezos, Mehra gia nhập ông lớn thương mại điện tử Flipkart ở quê hương Ấn Độ.

Giống như Jeff Bezos, Mehra khao khát trở thành một doanh nhân. Tuy nhiên, phải nhiều năm sau, khi đang làm việc với tư cách là nhà đầu tư tại Sequoia India, Mehra mới nhìn thấy cơ hội để áp dụng mô hình thương mại điện tử truyền thống cho một thị trường mới: Các ki-ốt thực phẩm nhỏ ở Indonesia.

"Amazon, Flipkart điển hình, hay ở Đông Nam Á có Shopee, Lazada, Tokopedia... đã tập trung nhiều hơn ở phương diện phi thực phẩm. Thực phẩm là khía cạnh rất khác trong vận hành" - Mehra nói.

Vận dụng thương mại điện tử cho Indonesia

Indonesia, với dân số đông và nền kinh tế phát triển nhanh, được coi là cơ hội lớn cho các doanh nhân và nhà đầu tư.

Trung tâm trong cơ hội này là hàng triệu warung ở các khu dân cư của đất nước, nơi bán các mặt hàng tiêu dùng nhanh như đồ uống và thực phẩm đóng gói, cũng như các mặt hàng gia dụng.

Warung là một phần không thể thiếu của xã hội Indonesia, đặc biệt là ở các tỉnh và thành phố nhỏ ngoài thủ đô Jakarta. Đây là địa bàn chiếm gần 3/4 (72%) trong tổng doanh thu hàng tiêu dùng trị giá 47 tỉ USD của cả nước.

Tuy nhiên, nhiều chủ hàng vẫn dựa vào các phương thức truyền thống để bổ sung nguồn hàng, tức đóng cửa warung khi đi nhập hàng từ các cửa hàng bán buôn.

"Về cơ bản, những ki-ốt này do một hoặc hai người - những người hoạt động như người tiêu dùng - điều hành. Họ sở hữu doanh nghiệp và cần phải tự đi thu mua hàng về để bán" - Abheek Anand, giám đốc điều hành của Sequoia India, một trong những nhà đầu tư của Ula, chia sẻ với CNBC Make It.

Ông lưu ý, với những chủ warung, việc khai thác các chuỗi cung ứng ngoại tuyến thực sự rất kém hiệu quả. Họ phải đi tới các chợ địa phương, mất nhiều giờ để xác định xem nên mua gì, mua ở đâu.

Kinh nghiệm từ Amazon

Mehra muốn đơn giản hóa quy trình bằng cách tạo ra nền tảng kinh doanh cho phép các chủ warung đặt hàng với mức giá cạnh tranh, giao hàng trực tiếp tới warung với mức phí thấp.

Do đó, ông huy động những mối quan hệ trong lĩnh vực thương mại điện tử để hiện thực hóa tầm nhìn. Đồng nghiệp cũ của Mehra từ Amazon là Alan Wong và Riky Tenggara từ Lazada, giám đốc điều hành Procter & Gamble Derry Sakti đã tham gia nhóm sáng lập Ula.

"Chúng tôi đã học tất cả những thứ này ở Amazon cũng như ở trường kinh doanh. Chúng tôi nghĩ về việc đưa những thứ đó vào chiếc điện thoại thông minh nhỏ bé đồng thời giúp họ vừa kiếm được nhiều tiền hơn vừa tiết kiệm được nhiều tiền hơn" - Mehra nói.

Động lực từ đại dịch

Hoạt động của Ula có một khởi đầu ổn định vào tháng 1.2020. Trong vòng vài tháng sau khi ra mắt nền tảng, đại dịch ập đến khiến nhu cầu về những dịch vụ như Ula cung cấp trở nên cấp thiết hơn.

Phong tỏa ngừa COVID-19 khiến các chủ cửa hàng khó tìm nguồn cung từ những người bán buôn trong khi nhu cầu của khách hàng với những mặt hàng thiết yếu hàng ngày tăng lên. Diễn tiến này khiến nhiều cửa hàng đổ xô tới sử dụng nền tảng của Ula.

"Nhu cầu trên thị trường hoàn toàn thay đổi. Khi bị phong tỏa, ưu tiên hàng đầu của bạn là mua thức ăn, mua những thứ mà bạn tiêu thụ" -  Nipun Mehra nói thêm.

Những người sáng lập Ula đã hành động nhanh chóng, thu hút hàng chục nghìn chủ gian hàng và mở rộng đội ngũ từ 15 lên 400 người trên khắp Indonesia, Singapore và Ấn Độ. Sự tăng trưởng nhanh chóng đó đã lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư, giúp công ty khởi nghiệp này thu hút được vòng đầu tư đầu tiên trong 6 tháng.

"Đợt bổ sung hào hứng nhất cho công ty là đầu tư của Jeff Bezos. Điều này rõ ràng là xác nhận tốt cho việc kinh doanh. Nhưng có một số nhà đầu tư thực sự thông minh khác đã tham gia cùng chúng tôi" - Anand cho hay.

Chương trình tăng trưởng đầy tham vọng

Tháng 10.2021, Ula kết thúc vòng gọi vốn thứ hai Series B, huy động được 87 triệu USD. Nipun Mehra cho biết khoản ngân sách này sẽ hướng tới mở rộng cung cấp thị trường hiện có cũng như tung ra dịch vụ mua ngay, trả tiền sau để cung cấp cho các chủ warung những khoản vay nhỏ.

Warung ở Indonesia. Ảnh: Ula
Warung ở Indonesia. Ảnh: Ula

Trong vòng 18 tháng tới, CEO Ula hy vọng sẽ tăng gấp 4 lần số lượng chủ hàng hợp tác với Ula, từ 70.000 người hiện nay lên 300.000 người. Ông cũng hy vọng sẽ giúp các chủ hàng mở rộng sang các danh mục kinh doanh mới như quần áo và đồ công nghệ, với mục tiêu cuối cùng là tăng gấp đôi thu nhập của họ.

"Tại sao phải hạn chế bản thân với những mặt hàng trong cửa hàng của bạn? Tại sao không thể đặt hàng mọi thứ mà khách hàng cần? Tại sao không thể là kênh đó? Theo suy nghĩ của tôi, đó là điều sẽ dẫn đến một hình thức bán lẻ mới. Không phải thứ mà chúng ta đã thấy ở Mỹ, không phải thứ mà chúng ta đã thấy ở Trung Quốc. Đó sẽ là một giải pháp độc đáo, dành riêng cho Indonesia" - ông nói.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Dự đoán sửng sốt về tỉ phú nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới

Nguyễn Hạnh |

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán Elon Musk - người hiện giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 241 tỉ USD - có thể trở thành tỉ phú nghìn tỉ USD đầu tiên.

Tỉ phú Bill Gates đầu tư 200 triệu bảng vào Anh

Song Minh |

Anh hợp tác với tỉ phú Bill Gates để triển khai gói đầu tư xanh trị giá 400 triệu bảng (550 triệu USD) mà London không thể tự chi trả một mình.

Tỉ phú Alibaba Jack Ma tái xuất ở Hong Kong

Hải Anh |

Jack Ma - tỉ phú sáng lập Alibaba Group - hiện có mặt tại Hong Kong (Trung Quốc) và đang gặp gỡ các cộng sự kinh doanh trong những ngày gần đây, 2 nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Dự đoán sửng sốt về tỉ phú nghìn tỉ USD đầu tiên trên thế giới

Nguyễn Hạnh |

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán Elon Musk - người hiện giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 241 tỉ USD - có thể trở thành tỉ phú nghìn tỉ USD đầu tiên.

Tỉ phú Bill Gates đầu tư 200 triệu bảng vào Anh

Song Minh |

Anh hợp tác với tỉ phú Bill Gates để triển khai gói đầu tư xanh trị giá 400 triệu bảng (550 triệu USD) mà London không thể tự chi trả một mình.

Tỉ phú Alibaba Jack Ma tái xuất ở Hong Kong

Hải Anh |

Jack Ma - tỉ phú sáng lập Alibaba Group - hiện có mặt tại Hong Kong (Trung Quốc) và đang gặp gỡ các cộng sự kinh doanh trong những ngày gần đây, 2 nguồn tin của Reuters tiết lộ.