Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore giai đoạn phục hồi hậu COVID-19

Thanh Hà |

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Singapore từ ngày 24-26.2 là cơ hội để tái khẳng định mối quan hệ song phương bền chặt giữa Singapore và Việt Nam, tăng cường hợp tác giữa hai nước và thảo luận những cách thức nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch COVID-19.

Cụ thể hóa thỏa thuận kết nối hạ tầng kinh tế

Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chia sẻ với TTXVN rằng, đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Singapore đón tiếp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Chuyến thăm là cơ hội để tái khẳng định mối quan hệ song phương bền chặt giữa Singapore và Việt Nam, tăng cường hợp tác giữa hai nước và thảo luận những cách thức nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch COVID-19. "Singapore mong muốn duy trì mối quan hệ đối tác với Việt Nam trong tương lai bằng việc mở rộng sang các lĩnh vực mới nổi và hợp tác trong chương mới của quá trình phát triển" - Bộ trưởng Vivian Balakrishnan nói. 

Ông chỉ ra, có hai lĩnh vực nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Singapore trong thời gian tới. Thứ nhất, hai nước cần đẩy nhanh hợp tác về kinh tế số. Đây là ưu tiên đối với cả Singapore lẫn Việt Nam, bao gồm nhiều lĩnh vực mới như an ninh mạng, thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo và thanh toán số. 

Thứ hai là phát triển bền vững. Ông lưu ý, giống như COVID-19, biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính toàn cầu chỉ có thể được giải quyết thông qua nỗ lực tập thể của các chính phủ và người dân trên toàn thế giới. Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam khi gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững và năng lượng tái tạo, với mục tiêu đầy tham vọng là đạt được không phát thải khí carbon vào năm 2050.

Chia sẻ trước chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng nhận định, "quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ở thời điểm tốt đẹp nhất và đang phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực" và chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là "chuyến thăm đặc biệt quan trọng".

"Chuyến thăm sẽ giúp nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, được thể hiện qua một loạt văn kiện hợp tác dự kiến được ký kết trong các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, thông tin truyền thông, giao lưu nhân dân và một loạt hợp đồng rất lớn" - Đại sứ Mai Phước Dũng cho hay.

Đại sứ chỉ ra, Singapore hiện có thế mạnh rất lớn về công nghệ cao, về chuyển đổi số. Việt Nam có thế mạnh về nguồn nhân lực và có dân số trẻ, năng động và sẽ chú trọng vào hợp tác chuyển đổi số, năng lượng xanh, sạch - những lợi thế rất lớn của Singapore. "Chúng ta cũng muốn tận dụng lợi thế này để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển năng lượng xanh và chuyển đổi số của nước bạn. Tôi hy vọng qua chuyến thăm, những lĩnh vực mà chúng ta ưu tiên sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa" - Đại sứ nói. 

Cùng trở thành một trong những điểm tựa của Đông Nam Á

Diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho thấy tầm quan trọng của quan hệ song phương trong chính sách đối ngoại của hai nước, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia Viện ISEAS-Yusof Ishak, nhận định.

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp cho rằng, với việc Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn cho các chuyến bay thương mại quốc tế, đồng thời Singapore cũng đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát đi lại để mở cửa nền kinh tế với bên ngoài, nhiều khả năng lãnh đạo hai nước sẽ có những thảo luận hướng tới việc nối lại các hoạt động đi lại bình thường nhất, thuận lợi nhất có thể. Ông hy vọng sẽ có một thỏa thuận hay tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc như cơ chế đi lại dựa trên hộ chiếu vaccine cho công dân hai nước trong thời gian tới.

Ngoài ra, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp cũng bày tỏ hy vọng hai bên có thể có thêm những thỏa thuận khác nhằm phát triển hơn nữa một cách thực chất trong quan hệ song phương như các lĩnh vực kinh tế số, an ninh mạng hay quốc phòng. Đây đều là những lĩnh vực quan trọng đối với lợi ích quốc gia của hai bên trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới.

Trong khi đó, Giáo sư Bilveer Singh, trường Đại học Quốc gia Singapore, nhận định chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là sự tái khẳng định, tái đảm bảo và củng cố mối quan hệ vốn hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Giáo sư Bilveer Singh đánh giá chuyến thăm chính là thông điệp gửi đến thế giới nói chung và ASEAN nói riêng rằng ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong kỷ nguyên của những bất trắc về chính trị, đặc biệt là về kinh tế và y tế, hai nước vẫn tiến về phía trước, tăng cường quan hệ song phương trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm cấp nhà nước Singapore

Thanh Hà |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore trong tuần này, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 22.2 cho biết. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp huấn luyện viên Park Hang-seo

MINH TRIẾT |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp và trao quà lưu niệm cho huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xuống đồng cày ruộng trong lễ tịch điền

Vương Trần |

Trong trang phục nhà nông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các đại biểu và người dân địa phương thực hiện nghi thức tịch điền, cày những luống đất đầu tiên, khởi đầu cho mùa vụ mới bội thu.

Công bố loạt vi phạm của nhiều lãnh đạo Sở Y tế và CDC Quảng Ngãi

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa có kết luận các sai phạm của một số cá nhân, tập thể.

Phần mềm mô phỏng lái xe: Có tình huống thực tế khiến người thi "sốc"

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong sát hạch lái xe được nhiều người đánh giá là một thử thách khó để đạt điểm cao. Tuy nhiên, khi học theo phần mềm này họ cũng biết thêm nhiều tình huống giao thông thực tế.

Mức cát-xê “khủng” được quy ra vàng của dàn sao thập niên 1990

Lan Anh |

Trước khi giá cát-xê của Lê Công Tuấn Anh được tiết lộ, nhiều ngôi sao đình đám một thời của thập niên 1990 cũng từng chia sẻ về số tiền họ nhận được sau một dự án phim. Số tiền lớn được quy theo giá vàng.

Viettel thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở phút 90

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Viettel nhận thất bại cay đắng 0-1 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 5 Night Wolf V.League 2022 khi thủng lưới ở phút thi đấu cuối cùng. 

Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

PHẠM ĐÔNG |

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm cấp nhà nước Singapore

Thanh Hà |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore trong tuần này, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 22.2 cho biết. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp huấn luyện viên Park Hang-seo

MINH TRIẾT |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp và trao quà lưu niệm cho huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xuống đồng cày ruộng trong lễ tịch điền

Vương Trần |

Trong trang phục nhà nông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các đại biểu và người dân địa phương thực hiện nghi thức tịch điền, cày những luống đất đầu tiên, khởi đầu cho mùa vụ mới bội thu.