Thời kỳ thịnh vượng của nền kinh tế lớn nhất EU kết thúc

Ngọc Vân |

Nền kinh tế lớn nhất EU rơi vào suy thoái do không thể thích ứng với những thay đổi địa chính trị và thiếu đầu tư.

Nhật báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn lời các nhà phân tích cho biết, những thập kỷ thịnh vượng của Đức - vốn đã đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn nhất EU và một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới - sắp kết thúc.

Theo số liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố hồi tháng 7, Đức được dự báo là nền kinh tế lớn duy nhất không tăng trưởng trong năm nay, với GDP dự kiến giảm 0,3%.

Theo tờ El Pais, mô hình của Đức xoay quanh khả năng cạnh tranh về chi phí, dẫn đầu về công nghệ trong ngành, sự ổn định địa chính trị, nhưng “tất cả những điều đó đều không còn nữa”.

El Pais viết: “Cuộc khủng hoảng giá năng lượng, sự chia rẽ địa chính trị mới và những cú sốc công nghệ đặt ra những câu hỏi hiện hữu về tương lai của mô hình này”, đồng thời cho biết thêm rằng, thế giới xung quanh nước Đức đã hoàn toàn thay đổi.

Kể từ đầu những năm 2000, Đức đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ liên tục nhờ tỉ lệ việc làm cao và nhu cầu lớn từ các nền kinh tế nước ngoài đang phát triển nhanh.

Lĩnh vực sản xuất của Đức, trụ cột của nền kinh tế, đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2003, nhờ năng lượng giá rẻ từ Nga và lao động giá rẻ từ Đông Âu - Clemens Fuest - Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz (IFO), nói với El Pais.

Theo Carsten Brzeski - Giám đốc ING phụ trách Đức và khu vực đồng tiền chung châu Âu, Trung Quốc tuy vẫn nhập khẩu sản phẩm của Đức nhưng cũng đã trở thành đối thủ mạnh.

Chuyên gia này cho biết thêm, những thách thức liên quan đến đại dịch cùng với căng thẳng địa chính trị đã làm thay đổi thế giới, nhưng Đức đã không đầu tư và thực hiện những cải cách mới kịp thời.

Hơn nữa, Fuest lưu ý, đầu tư công và tư nhân bị cản trở bởi các thủ tục lập kế hoạch quá phức tạp, các quy định hạn chế và bộ máy quan liêu cần được chính phủ đơn giản hóa.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Thêm mặt hàng của Ukraina đe dọa EU

Ngọc Vân |

Ngoài ngũ cốc, thịt gà của Ukraina đang đe dọa các nhà sản xuất EU.

Tòa án EU ra phán quyết bước ngoặt dỡ bỏ trừng phạt công dân Nga

Ngọc Vân |

Aleksandr Shulgin sẽ trở thành doanh nhân Nga đầu tiên được EU dỡ bỏ trừng phạt.

Trừng phạt Nga phản tác dụng với nền kinh tế lớn nhất EU

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt Nga gây nguy hiểm cho Đức, nền kinh tế lớn nhất EU.

Trạm dừng nghỉ không phép 5 năm án ngữ cửa ngõ Sa Pa

Nhóm PV |

Lào Cai - Nằm ven Quốc lộ 4D, trạm dừng nghỉ Minh Đức xây dựng, hoạt động trái phép nhiều năm nay trên diện tích vốn là đất rừng rộng hàng nghìn mét vuông.

Lưu ý làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tránh ''thiệt đơn, thiệt kép''

MINH HÀ - LƯƠNG HẠNH |

Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, người lao động hết sức chú ý có việc làm lập tức phải thông báo ngay cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương nơi mình đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp biết để tránh tình trạng trùng đóng, trùng hưởng - có việc làm mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khách du lịch ngán ngẩm cảnh chờ cả tiếng để qua phà Bình Khánh

Hữu Chánh |

Du khách đến huyện đảo Cần Giờ (TPHCM) vào mỗi dịp cuối tuần hay lễ Tết, cản trở lớn nhất chính là nỗi ám ảnh mang tên chờ phà Bình Khánh.

Đề xuất đầu tư băng tải dài 10km đưa đất đá thải mỏ đi san lấp mặt bằng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Quảng Ninh đang thực hiện chủ trương sử dụng đất đá thải mỏ để san lấp mặt bằng các dự án, công trình bởi nguyên vật để san lấp mặt bằng tiếp tục khan hiếm, trong khi lượng đất đá thải mỏ tại các mỏ than ở Quảng Ninh lại cực lớn. Tuy nhiên, việc vận chuyển đất đá thải từ các mỏ than ra đường, đến công trường đang là một trong những thách thức lớn trong thực hiện chủ trương trên.

Bản tin công đoàn: Kiểm tra chấp hành pháp luật ở các doanh nghiệp nợ BHXH

NHÓM PV |

Bản tin công đoàn: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật ở nhiều doanh nghiệp nợ BHXH; Không chỉ trợ cấp tiền, cần đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp; Trao 150 phần quà cho học sinh là con em công nhân lao động Bình Dương;...

Thêm mặt hàng của Ukraina đe dọa EU

Ngọc Vân |

Ngoài ngũ cốc, thịt gà của Ukraina đang đe dọa các nhà sản xuất EU.

Tòa án EU ra phán quyết bước ngoặt dỡ bỏ trừng phạt công dân Nga

Ngọc Vân |

Aleksandr Shulgin sẽ trở thành doanh nhân Nga đầu tiên được EU dỡ bỏ trừng phạt.

Trừng phạt Nga phản tác dụng với nền kinh tế lớn nhất EU

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt Nga gây nguy hiểm cho Đức, nền kinh tế lớn nhất EU.