Thổ Nhĩ Kỳ "xâm lược" Syria, Mỹ được thông báo mà không cản

Vân Anh |

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trước kế hoạch tấn công người Kurd ở Syria, nhưng ông không nói rõ vì sao Washington không cố ngăn cản Ankara.

"Thổ Nhĩ Kỳ rất thẳng thắn" - RT dẫn lời ông Mattis phát biểu với phóng viên trên chuyến bay đi Châu Á. "Họ thông báo trước khi xuất kích máy bay và tham vấn chúng tôi".

Hôm 20.1, Thổ Nhĩ Kỳ phát động một loạt cuộc tấn công người Kurd ở tỉnh Afrin, phía tây bắc Syria, khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng bảo vệ người Kurd YPG mà Ankara coi là tổ chức khủng bố. Ngày 21.1, lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công vào lãnh thổ này.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO. Đấy là nước NATO duy nhất bị lực lượng nổi dậy hoạt động liên tục bên trong biên giới. Và Thổ Nhĩ Kỳ có những mối quan ngại an ninh hợp pháp" - ông Mattis nói và lưu ý rằng, những thắng lợi trước IS không làm giảm bớt mối quan ngại của Ankara về một quốc gia ly khai của người Kurd trong lãnh thổ của mình.

Mỹ đã chi hàng triệu USD để trang bị vũ khí và huấn luyện lực lượng người Kurd hình thành xương sống của lực lượng mặt đất, chiếm lại nhiều phần của lãnh thổ IS và giành lại thành phố Raqqa vào năm ngoái.

"Họ đã chứng minh hiệu quả của mình. Cái giá phải trả là hàng nghìn thương vong. Nhưng các bạn đã thấy, với sự hỗ trợ của liên minh, họ đã đẩy lùi IS ở Syria" - ông Mattis nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hứa rằng tiếp sau đây các nhà ngoại giao Mỹ sẽ "làm sáng tỏ việc này".

Hồi đầu tháng, Washington thông báo đang lên kế hoạch đào tạo lực lượng 30.000 người Kurd ở Syria. Đây được xem là nhân tố chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận, quyết định đưa quân vào Afrin và thiết lập khu vực an toàn 30km sâu vào bên trong lãnh thổ Syria.

Syria và đồng minh Nga lên án động thái này, coi đây là hành vi "xâm lược" Syria của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vân Anh
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Quy định điều kiện phân lô, tách thửa: Triệt tiêu nhà siêu mỏng?

Cao Nguyên |

UBND TP.Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.

Nga nêu ngoại lệ sử dụng vũ khí hạt nhân

Ngọc Vân |

Nga cam kết tránh sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ việc dùng để ngăn chặn đất nước bị hủy diệt.

Xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn Quốc phục

ThS. Lý Viết Trường (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN) |

Quốc phục là trang phục mang tính biểu tượng, đại diện cho bản sắc văn hóa Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, để thiết kế thành công Quốc phục, cần phải xây dựng bộ tiêu chí để từ đó có căn cứ thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Sắp hết hạn giải ngân, tiền hỗ trợ thuê nhà đã đến tay bao nhiêu lao động?

ANH THƯ |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương giải ngân hoàn thành chậm nhất ngày 30.8. Song đến nay, tiền hỗ trợ thuê nhà mới về đến tay gần 1,6 triệu lao động.