Thêm nhiều uẩn khúc vụ ám sát Tổng thống Haiti

Thanh Hà |

Những chi tiết mới về nghi phạm chủ mưu ám sát Tổng thống Haiti càng cho thấy nhiều bí ẩn về vụ ám sát chấn động quốc gia hơn 11 triệu dân ở Trung Mỹ.

Giới chức Haiti xác định nghi phạm chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise là Christian Emmanuel Sanon, 62 tuổi, người Haiti. Nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Moise từng xuất hiện trong một video trên YouTube bày tỏ mong muốn lãnh đạo đất nước dù không có tên tuổi trong chính giới nước này.

Người quen biết Sanon giấu tên cho hay, Sanon ban đầu có kế hoạch bắt cóc Tổng thống Moise chứ không phải ám sát. Sanon sẽ không tham gia nếu biết Tổng thống Moise sẽ bị sát hại, theo USA Today.

Lãnh đạo cảnh sát quốc gia Haiti Léon Charles cáo buộc Sanon đang làm việc với những người âm mưu ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Theo ông, cảnh sát tìm thấy một chiếc mũ có logo Lực lượng Chống Ma túy Mỹ, 20 hộp đạn, các thành phần của súng, 4 biển số xe từ Cộng hòa Dominica, 2 ôtô cùng nhiều đô vật khác trong nhà Sanon ở Haiti.

Có 26 cựu binh sĩ Colombia bị nghi tham gia vụ ám sát với 23 người trong số này đã bị bắt giữ cùng với 3 người Haiti. Có 5 nghi phạm vẫn đang ngoài vòng pháp luật và ít nhất 3 tên đã bị tiêu diệt.

Lãnh đạo cảnh sát quốc gia Colombia Jorge Luis Vargas xác định, công ty có trụ sở ở Florida, Mỹ - CTU Security - đã mua 19 vé máy bay cho các nghi phạm vụ ám sát di chuyển từ Bogota tới Santo Domingo - thủ đô Cộng hòa Dominica. Hầu hết nghi phạm đến Dominica vào tháng 6 và di chuyển sang Haiti trong vòng vài tuần.

Đáng chú ý, Tướng Vargas nói rằng, Dimitri Hérard, người đứng đầu đơn vị an ninh chung của Cung điện Quốc gia Haiti đã bay tới Colombia, Ecuador và Panama trong vòng vài tháng trước vụ ám sát. Cảnh sát Colombia đang điều tra xem liệu ông này có vai trò gì trong việc chiêu mộ những người lính đánh thuê hay không. Ở Haiti, các công tố viên đang thẩm vấn Hérard.

Ông Léon Charles nói rằng, Sanon đã liên hệ với CTU Security và công ty này đã chiêu mộ các nghi phạm tham gia vụ ám sát. Sanon đã bay tới Haiti trong tháng 6 bằng máy bay riêng có một vài tên trong nhóm nghi phạm ám sát tổng thống Haiti tháp tùng. Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise khai được thuê để bảo vệ Sanon và được chỉ đạo đi bắt cóc Tổng thống Jovenel Moise.

Sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị giết, 1 nghi phạm đã gọi cho Sanon và Sanon đã liên lạc với 2 người được cho là chủ mưu của âm mưu ám sát. Lãnh đạo cảnh sát quốc gia Haiti không xác định 2 người đó là ai hoặc cảnh sát đã biết được họ là ai chưa.

Một người quen của Sanon từng tham gia một cuộc họp tại Florida với Sanon và hàng chục người khác, trong đó có Antonio Enmanuel Intriago Valera - lãnh đạo của CTU Security tiết lộ, Sanon đã gọi cho mình từ Haiti vài ngày trước vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise nói rằng tất cả vệ sĩ người Colombia đã biến mất. "Tôi chẳng biết họ đang làm cái gì?" - Sanon chia sẻ với người này trong cuộc gọi.

Sanon sống ở thành phố Kansas, Missouri và ở Florida, Mỹ. Trên YouTube, nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise tự nhận là bác sĩ. Tuy nhiên, dữ liệu từ cơ quan y tế Florida cho hay, Sanon chưa từng có giấy phép hành nghề y hoặc có bất kỳ nghề nghiệp khác liên quan đến y tế nào.

Trong hồ sơ xin phá sản năm 2013 ở Florida, Sanon cho biết là bác sĩ và mục sư nhà thờ tại Tabarre Evangelical Tabernacle ở Haiti. Sanon cũng khai có cổ phần trong các doanh nghiệp bao gồm nhóm phi chính phủ Organization of Rome Haiti, một đài phát thanh ở Haiti cùng một số cơ sở y tế ở Haiti và Cộng hòa Dominica.

Vào thời điểm phá sản, Sanon và vợ có thu nhập 5.000 USD mỗi tháng, có 1 ngôi nhà ở Brandon, Florida, trị giá khoảng 143.000 USD, với khoản thế chấp hơn 367.000 USD.

Hồ sơ tại Florida cho thấy Sanon đã bắt đầu kinh doanh khoảng chục năm qua ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tất cả đều thua lỗ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Công ty nghi ám sát Tổng thống Haiti đã âm mưu sát hại Tổng thống Venezuela

Khánh Minh |

Công ty nghi dính líu vụ ám sát Tổng thống Haiti cũng đã tham gia âm mưu sát hại Tổng thống Venezuela Maduro năm 2018.

Hé lộ động cơ ám sát Tổng thống Haiti

Thanh Hà |

Bài đăng trên tài khoản Twitter có liên quan đến chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise kêu gọi "chính phủ chuyển tiếp" ở quốc gia Caribbea này.

Bí ẩn quanh vụ ám sát Tổng thống Haiti

Hải Anh |

Nhóm sát thủ 28 thành viên gồm công dân Colombia và Mỹ đã ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, nhưng chủ mưu vụ ám sát và động cơ vẫn chưa được hé lộ.

Kẻ sát hại người tình ở Hàng Bài từng lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân

THUỲ DƯƠNG - HOÀNG VŨ |

Hà Nội - Trưởng CLB Bơi Khám phá xác nhận Mai Xuân Thái - kẻ đâm 14 nhát dao vào người tình trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm từng tình nguyện tham gia lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Xe xếp hàng dài chờ sửa chữa sau mưa ngập

Nhóm PV |

Mưa lớn kéo dài từ đến đến sáng ngày 12.8 khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập úng. Ghi nhận tại các cửa hàng xe, lượng phương tiện cần sửa chữa xếp hàng dài.

Hà Nội yêu cầu các địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

Hạ Nguyên |

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vaccine; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vaccine nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất.

Công ty nghi ám sát Tổng thống Haiti đã âm mưu sát hại Tổng thống Venezuela

Khánh Minh |

Công ty nghi dính líu vụ ám sát Tổng thống Haiti cũng đã tham gia âm mưu sát hại Tổng thống Venezuela Maduro năm 2018.

Hé lộ động cơ ám sát Tổng thống Haiti

Thanh Hà |

Bài đăng trên tài khoản Twitter có liên quan đến chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise kêu gọi "chính phủ chuyển tiếp" ở quốc gia Caribbea này.

Bí ẩn quanh vụ ám sát Tổng thống Haiti

Hải Anh |

Nhóm sát thủ 28 thành viên gồm công dân Colombia và Mỹ đã ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, nhưng chủ mưu vụ ám sát và động cơ vẫn chưa được hé lộ.