Thế giới đối phó với lạm phát cao

Hải Anh |

Để đối phó với lạm phát cao, tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất quỹ liên bang thêm nửa điểm phần trăm, mức tăng cao nhất trong 22 năm. Kể từ khi FED tăng lãi suất vào tháng 3 năm nay, dự kiến ​​có tới 6 lần tăng lãi suất trong cả năm.

Lần nâng lãi suất lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - cho biết: “Lạm phát quá cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà nó đang gây ra và chúng tôi đang khẩn trương khắc phục". Nâng lãi suất là động thái quan trọng để chống lại lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm và sẽ bắt đầu quá trình tăng lãi suất với thẻ tín dụng, các khoản thế chấp và các khoản vay khác. Dù việc tăng lãi suất được thiết kế để kiềm chế lạm phát nhưng ông Powell thừa nhận dự kiến lạm phát ở mức cao trong suốt phần còn lại của năm 2022. 

CNET chỉ ra, lạm phát cao có nghĩa là đồng USD có sức mua ít hơn, khiến mọi thứ người tiêu dùng Mỹ mua đắt hơn. Trên thực tế, ngày càng nhiều người Mỹ sống bằng tiền lương và tiền lương không theo kịp tỉ lệ lạm phát. Lạm phát tăng mạnh vào tháng 3, tăng 8,5% trong 12 tháng qua và đạt mức cao nhất kể từ tháng 12.1981, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ. Giá xăng cũng đạt mức trung bình cao nhất được ghi nhận là 4,31 USD/gallon vào tháng trước, với giá hàng tạp hóa cũng theo đó, đạt mức tăng cao nhất kể từ tháng 4.2020.

Dù những tác động tức thời của COVID-19 với nền kinh tế Mỹ đang giảm bớt nhưng tình trạng mất cân bằng cung và cầu vẫn tiếp diễn, là một trong những nguyên nhân chính làm tăng giá. Chiến sự Nga - Ukraina đe dọa sự ổn định chính trị và kinh tế trên toàn thế giới, là một động lực chính khác khiến giá khí đốt tăng chóng mặt. Chi phí nhiên liệu biến động dẫn tới chiếm gần 1/3 mức tăng giá chung của tháng hai.

Lạm phát đang tệ như vậy bởi đại dịch COVID-19. Tháng 3.2020, sự xuất hiện của COVID-19 khiến nền kinh tế Mỹ đóng cửa. Hàng triệu người lao động bị sa thải, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và chuỗi cung ứng toàn cầu đột ngột bị tạm dừng. Theo Pete Earle, chuyên gia kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ, điều này khiến dòng hàng hóa vận chuyển vào Mỹ ngừng hoạt động ít nhất 2 tuần và trong nhiều trường hợp lên tới vài tháng.

Giảm nguồn cung xảy ra vào thời điểm nhu cầu tăng bởi người Mỹ bắt đầu mua hàng hóa lâu bền để thay thế các dịch vụ mà họ sử dụng trước đại dịch, ông Josh Bivens - Giám đốc nghiên cứu tại Viện Chính sách Kinh tế - chỉ ra. Nhu cầu tăng kết hợp với các trục trặc của chuỗi cung ứng đã gây ra lạm phát, vốn đã kéo dài kể từ khi nền kinh tế mở cửa trở lại năm 2021.

Fed trấn an 

Với việc lạm phát cao kỷ lục, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã chịu rất nhiều sức ép từ các nhà hoạch định chính sách và người tiêu dùng trong việc kiểm soát tình hình. Một trong những nguyên lý chính của FED là thúc đẩy ổn định giá cả và duy trì lạm phát ở mức 2%. Để chống lạm phát tăng vọt, FED đã tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,5%.

Lãi suất quỹ liên bang là lãi suất mà các ngân hàng tính phí cho nhau khi đi vay và cho vay. Bằng cách tăng lãi suất quỹ liên bang, FED sẽ thúc đẩy tăng lãi suất trong nền kinh tế Mỹ một cách hiệu quả. Tăng lãi suất giúp làm nền kinh tế chậm lại khi việc cho vay trở nên đắt đỏ hơn. Từ đó, người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp tạm dừng đầu tư, dẫn đến nhu cầu kinh tế giảm và tác động tới giá cả. Do vậy, cung và cầu được cân bằng. Việc tăng lãi suất khiến việc vay vốn của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đắt hơn. Với người tiêu dùng bình thường, điều đó có nghĩa là mua ôtô hoặc nhà ở đắt hơn vì sẽ phải trả nhiều tiền lãi hơn.

Trong hai năm qua, lãi suất đã ở mức thấp lịch sử, một phần là do FED cắt giảm lãi suất vào năm 2020 để giữ cho nền kinh tế Mỹ trụ vững khi phong tỏa. Kể từ đó, FED đã giữ lãi suất gần bằng 0, động thái chỉ được thực hiện một lần trước đó, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trước khi FED tăng lãi suất ngày 4.5, lãi suất đã bắt đầu tăng trong năm 2022. Tăng lãi suất có thể gây khó khăn hơn trong việc tái cấp vốn cho các khoản vay thế chấp hoặc các khoản vay sinh viên với lãi suất thấp hơn. Hơn nữa, động thái của FED cũng sẽ làm tăng lãi suất với thẻ tín dụng, kéo theo đó là các khoản thanh toán tối thiểu.

Dù lần tăng lãi suất này được kỳ vọng sẽ giúp giảm lạm phát, vẫn còn đó một mối lo ngại bởi dự kiến có 5 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Nếu FED phản ứng mạnh mẽ bằng cách tăng lãi suất quá cao có thể gây ra suy thoái kinh tế, hoặc tệ hơn, gây ra suy thoái. Việc tăng lãi quá nhanh có thể cản trở quá lớn nhu cầu của người tiêu dùng và kìm hãm quá mức tăng trưởng kinh tế, có khả năng khiến các doanh nghiệp sa thải lao động hoặc ngừng tuyển dụng. Điều này có thể làm tăng tỉ lệ thất nghiệp. 

Nhưng với tình trạng lạm phát vẫn tiếp diễn và có nguy cơ tiếp tục với nền kinh tế Mỹ, ông Powell thừa nhận rằng FED sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nếu cần. “Ủy ban quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả. Nền kinh tế Mỹ rất mạnh và ở vị thế tốt để xử lý chính sách tiền tệ siết chặt hơn" - ông nói. 

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

FED: Các rào cản trong tiến trình phục hồi nền kinh tế Mỹ

BẢO NHUNG |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố báo cáo trong đó đưa ra các yếu tố rào cản của quá trình phục hồi nền kinh tế Mỹ.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Biến thể phụ BA.5 Omicron đã xâm nhập Việt Nam, có thể lấn át biến thể cũ

Thùy Linh |

Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

FED: Các rào cản trong tiến trình phục hồi nền kinh tế Mỹ

BẢO NHUNG |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố báo cáo trong đó đưa ra các yếu tố rào cản của quá trình phục hồi nền kinh tế Mỹ.