Thành tích đáng nể của tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp Trung Quốc

Song Minh |

Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử của Trung Quốc sản xuất 103,6 tỉ kWh điện vào năm 2021, theo Tập đoàn Tam Hiệp.

Tân Hoa Xã cho biết, với tổng cộng 340 tỉ kilowatt giờ điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm ngoái, Tập đoàn Tam Hiệp có thể thay thế khoảng 100 triệu tấn than tiêu chuẩn và giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 280 triệu tấn.

Công suất thủy điện lắp đặt chiếm gần 70% tổng công suất lắp đặt của năng lượng tái tạo do Tổng công ty Tam Hiệp Trung Quốc vận hành.

Cho đến nay, Tập đoàn Tam Hiệp - đơn vị vận hành nhiều nhà máy điện ở Trung Quốc - đã cung cấp điện năng được tạo ra từ năng lượng tái tạo cho khoảng 50 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với tổng công suất lắp đặt hơn 1.100 kilowatt.

Riêng đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử đã sản xuất được 103,6 tỉ kWh điện trong năm 2021. Chen Hui, người đứng đầu đập Tam Hiệp, cho biết năng lượng sạch mà đập sản xuất ước tính tương đương với lượng điện được tạo ra từ 31,8 triệu tấn than tiêu chuẩn, tương ứng làm giảm lượng khí thải carbon dioxide và sulfur dioxide xuống 86,9 triệu tấn và 19.400 tấn.

Trước đó, năm 2020, đập Tam Hiệp sản xuất 111,8 tỉ kWh điện, đánh bại kỷ lục thế giới trước đó về sản lượng thủy điện 103,098 tỉ kWh do nhà máy thủy điện Itaipu của Brazil thiết lập vào năm 2016.

Với 34 tổ máy phát điện, nhà máy có công suất phát 22,5 triệu KW.

Tập đoàn Tam Hiệp kết thúc năm 2021 với thông báo đưa vào vận hành toàn bộ ba dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất 3,1 GW.

Công viên gió ngoài khơi quy mô GW đầu tiên của Trung Quốc, trang trại gió ngoài khơi Shapa 1,7 GW gần Dương Giang ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, đã hoạt động đầy đủ vào ngày 25.12.2021. Dự án do Tập đoàn Tam Hiệp tài trợ và xây dựng, bao gồm 269 tuabin và dự kiến ​​cung cấp khoảng 4,7 tỉ kWh điện mỗi năm cho khu vực Vịnh Quảng Đông - Hong Kong - Macao.

Cũng trong ngày 25.12, Tập đoàn Tam Hiệp đã đưa vào vận hành chính thức dự án điện gió ngoài khơi Như Đông ở tỉnh duyên hải Giang Tô. Đây được cho là dự án điện gió ngoài khơi Châu Á đầu tiên sử dụng công nghệ truyền tải dòng điện một chiều (DC) linh hoạt. Dự án tập hợp 1,1 GW điện từ các dự án Như Đông H6 và H10 của Tập đoàn Tam Hiệp với tổng công suất 800 MW và dự án Như Đông H8 300 MW.

Cùng ngày, trang trại điện gió ngoài khơi H8-2 công suất 300 MW ở Đại Phong, tỉnh Giang Tô, do Tập đoàn Tam Hiệp tài trợ và xây dựng, đã đi vào hoạt động chính thức. Nằm cách xa bờ biển tới 80km, đây là trang trại gió ngoài khơi xa nhất của Trung Quốc.

Tập đoàn Tam Hiệp cho biết đã bắt đầu xây dựng một trạm điện lưu trữ 1,7 GW ở huyện Thiên Thai, tỉnh Chiết Giang vào ngày 28.12. Dự án sẽ cung cấp các dịch vụ như điều chỉnh phụ tải cao điểm, điều chỉnh tần số và lưu trữ điện cho lưới điện của Chiết Giang, như cũng như khả năng điều độ linh hoạt cho Lưới điện Hoa Đông. Trạm điện dự kiến ​​sẽ giảm sử dụng than khoảng 520.000 tấn cho hệ thống điện lưới của Chiết Giang mỗi năm.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Dấu ấn mới nhà máy thủy điện Trung Quốc lớn thứ 2 thế giới sau đập Tam Hiệp

Khánh Minh |

Nhà máy thủy điện lớn thứ 2 thế giới ở Trung Quốc sau đập Tam Hiệp mở rộng để có sản lượng lớn hơn.

Tập đoàn đập Tam Hiệp Trung Quốc ghi dấu kỷ lục mới nhất

Khánh Minh |

Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp Trung Quốc vừa ghi dấu mốc kỷ lục mới nhất đầu tuần này.

Tập đoàn đập Tam Hiệp nhắm thương vụ 1 tỉ USD

Ngọc Vân |

Tập đoàn Tam Hiệp - đơn vị quản lý đập Tam Hiệp Trung Quốc - đang nhắm tới thương vụ 1 tỉ USD đầu tư điện gió.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Dấu ấn mới nhà máy thủy điện Trung Quốc lớn thứ 2 thế giới sau đập Tam Hiệp

Khánh Minh |

Nhà máy thủy điện lớn thứ 2 thế giới ở Trung Quốc sau đập Tam Hiệp mở rộng để có sản lượng lớn hơn.

Tập đoàn đập Tam Hiệp Trung Quốc ghi dấu kỷ lục mới nhất

Khánh Minh |

Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp Trung Quốc vừa ghi dấu mốc kỷ lục mới nhất đầu tuần này.

Tập đoàn đập Tam Hiệp nhắm thương vụ 1 tỉ USD

Ngọc Vân |

Tập đoàn Tam Hiệp - đơn vị quản lý đập Tam Hiệp Trung Quốc - đang nhắm tới thương vụ 1 tỉ USD đầu tư điện gió.