Tập đoàn dầu khí Nga kiện chính phủ Đức

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Rosneft đã đệ đơn kiện chính phủ Đức vì nắm quyền kiểm soát các nhà máy lọc dầu của hãng tại nước này.

"Chúng tôi xác nhận đã tiếp nhận đơn kiện” - Tòa án Hành chính Liên bang ở thành phố Leipzig, miền đông nước Đức nói với AFP.

Tháng trước, Berlin đã nắm quyền kiểm soát các công ty con của Rosneft tại Đức, chiếm khoảng 12% công suất lọc dầu tại nước này và đặt chúng dưới sự ủy thác của Cơ quan Mạng Liên bang.

Các luật sư đại diện cho Rosneft trong vụ tranh chấp đưa ra tuyên bố giải thích hành động pháp lý nhắm vào Bộ Kinh tế và Khí hậu của Đức.

Công ty luật Malmendier cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn hôm 13.10: “Các yêu cầu thực tế… đối với lệnh cưỡng chế quản lý không được đáp ứng. Rosneft luôn thực hiện cam kết của mình tại Đức và các hợp đồng thương mại hiện có không bị ảnh hưởng chính trị, bất chấp xung đột ở Ukraina”.

Berlin cho biết động thái kiểm soát các công ty con của Rosneft vào tháng trước là cần thiết để chống lại "mối đe dọa đối với an ninh năng lượng", khi quan hệ với Mátxcơva suy giảm và Đức đang vội vàng cắt bỏ dầu mỏ của Nga.

Các chi nhánh tại Đức của Rosneft điều hành ba nhà máy lọc dầu tại nước này, bao gồm nhà máy lọc dầu PCK Schwedt cung cấp phần lớn lượng dầu tiêu thụ ở thủ đô và khu vực xung quanh, bao gồm cả sân bay Berlin-Brandenburg.

Cơ sở chế biến dầu thô nhà máy lọc dầu PCK-Raffinerie ở Schwedt. Chính phủ Đức nắm quyền kiểm soát nhà máy từng thuộc tập đoàn dầu khí Nga Rosneft này. Ảnh: AFP/DPA
Cơ sở chế biến dầu thô nhà máy lọc dầu PCK-Raffinerie ở Schwedt. Chính phủ Đức nắm quyền kiểm soát nhà máy từng thuộc tập đoàn dầu khí Nga Rosneft này. Ảnh: DPA

Vào tháng 4, Đức đã thực hiện bước đi chưa từng có khi tạm thời nắm quyền kiểm soát các công ty con của tập đoàn dầu khí Gazprom ở Đức, sau khi một cuộc chuyển giao quyền sở hữu không rõ ràng đối với công ty này đã gây ra hồi chuông cảnh báo ở Berlin.

“Trường hợp của Rosneft về cơ bản khác với trường hợp của Gazprom” - công ty luật Malmendier nói.

Trước khi nổ ra chiến sự Ukraina, Gazprom cung cấp khoảng 55% nhu cầu khí đốt tự nhiên của Đức. Tuy nhiên, Gazprom đã cắt giảm việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream sau tháng 2 và ngừng hoàn toàn vào cuối tháng 8.

Cuộc xung đột Nga - Ukraina đã gây ra một “trận động đất” về năng lượng ở Châu Âu và đặc biệt là ở Đức, với giá khí đốt tăng chóng mặt do Mátxcơva siết chặt nguồn cung.

Đức bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước này phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga. Các thỏa thuận năng lượng với Nga từ lâu đã được coi là một phần trong chính sách gìn giữ hòa bình của Đức thông qua hợp tác với chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Năng lượng giá rẻ do Nga cung cấp cũng là chìa khóa giúp hàng hóa xuất khẩu của Đức có tính cạnh tranh. Kết quả là, thị phần khí đốt của Nga tại Đức đã tăng lên 55% tổng lượng khí đốt nhập khẩu trước xung đột Ukraina.

Nhưng cách tiếp cận đó đã trở lại ám ảnh nước Đức và Berlin đã thực hiện bước đi chưa từng là nắm quyền kiểm soát các công ty con của tập đoàn dầu khí Nga tại Đức như đã nêu ở trên.

Đức cũng đang cố gắng tìm kiếm các nguồn năng lượng mới khi các nguồn cung cấp từ Nga cạn kiệt. Chính phủ Đức cũng đã thực hiện một bước đi rõ ràng là tăng cường các nhà máy điện than, đồng thời đưa hai nhà máy điện hạt nhân vào chế độ chờ thay vì loại bỏ chúng hoàn toàn như kế hoạch vào cuối năm.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Dự báo bất ngờ về nền kinh tế Nga và EU

Ngọc Vân |

Nền kinh tế Nga - quốc gia bị trừng phạt - sống động hơn so với nền kinh tế của EU.

Đức dùng cách cuối cùng để tiết kiệm năng lượng, gây khó cho EU

Ngọc Vân |

Đức có thể phải dùng đến phương cách cuối cùng để tiết kiệm năng lượng trong nước, khiến nhiều nước EU bị ảnh hưởng.

Thu giữ loạt công ty dầu khí Nga, Đức vẫn không cứu được mình

Song Minh |

Mặc dù liên tiếp giành quyền kiểm soát công ty con của các tập đoàn dầu khí Nga, song Đức vẫn không giải quyết được vấn đề năng lượng của mình.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Dự báo bất ngờ về nền kinh tế Nga và EU

Ngọc Vân |

Nền kinh tế Nga - quốc gia bị trừng phạt - sống động hơn so với nền kinh tế của EU.

Đức dùng cách cuối cùng để tiết kiệm năng lượng, gây khó cho EU

Ngọc Vân |

Đức có thể phải dùng đến phương cách cuối cùng để tiết kiệm năng lượng trong nước, khiến nhiều nước EU bị ảnh hưởng.

Thu giữ loạt công ty dầu khí Nga, Đức vẫn không cứu được mình

Song Minh |

Mặc dù liên tiếp giành quyền kiểm soát công ty con của các tập đoàn dầu khí Nga, song Đức vẫn không giải quyết được vấn đề năng lượng của mình.