Tâm điểm chuyến công du Châu Âu của Thủ tướng Ấn Độ: Phục hồi kinh tế sau dịch

Thanh Hà |

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công du Châu Âu vào thời điểm khu vực đối mặt với nhiều thách thức. Chuyến thăm diễn ra trong khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina đã làm thay đổi cán cân địa chính trị ở Châu Âu. 

Chuyến công du đầu tiên năm 2022

Thủ tướng Narendra Modi thăm Đức, Đan Mạch và Pháp từ ngày 2 đến ngày 4.5. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ vào năm 2022. “Chuyến thăm Châu Âu của tôi diễn ra vào thời điểm khu vực này phải đối mặt với nhiều thách thức và lựa chọn. Thông qua các cam kết, tôi dự định tăng cường tinh thần hợp tác với các đối tác Châu Âu, những người đồng hành quan trọng trong hành trình vì hòa bình và thịnh vượng của Ấn Độ" - ông Modi cho biết.

Tại Berlin, Thủ tướng Modi sẽ hội đàm song phương với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và 2 nhà lãnh đạo sẽ đồng chủ trì phiên Tham vấn liên chính phủ Ấn Độ-Đức (IGC) lần thứ 6. Tham vấn liên chính phủ Ấn Độ-Đức diễn ra 2 năm một lần và đây là IGC đầu tiên của Thủ tướng Modi với Thủ tướng Scholz và cũng là cuộc tham vấn liên chính phủ đầu tiên với chính phủ mới nhậm chức từ tháng 12.2021 của Đức. 

Năm 2021, Ấn Độ và Đức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước là đối tác chiến lược từ năm 2000. “Chuyến thăm này sẽ là cơ hội để thúc đẩy và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực và để hai chính phủ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm" - theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ. 

Sau đó, Thủ tướng Modi tới Copenhagen theo lời mời của Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ông sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Bắc Âu lần thứ 2 do Đan Mạch đăng cai. “Quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh là thỏa thuận đầu tiên giữa Ấn Độ và Đan Mạch. Chuyến thăm sẽ tạo cơ hội cho cả hai bên xem xét lại tiến trình của thỏa thuận này cũng như xem xét các cách thức để mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt của chúng tôi" - Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông tin.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Bắc Âu lần 2, Thủ tướng Modi cũng sẽ tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Bắc Âu khác - Thủ tướng Iceland Katrín Jakobsdóttir, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. “Hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào các chủ đề như phục hồi kinh tế sau đại dịch, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo và công nghệ, năng lượng tái tạo, kịch bản an ninh toàn cầu đang tiến triển và hợp tác Ấn Độ-Bắc Âu ở khu vực Bắc Cực” - Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông tin thêm.

Ngày 4.5, Thủ tướng Modi đến Paris gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. “Ấn Độ và Pháp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay và cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ thiết lập một chương trình nghị sự đầy tham vọng hơn về Quan hệ Đối tác Chiến lược" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ.

Ấn Độ là đối tác chiến lược quan trọng của Liên minh Châu Âu và là đối tác thương mại lớn thứ ba của khối, chiếm 62,8 tỉ eruro (66,4 tỉ USD) kim ngạch thương mại hàng hóa năm 2020 và là điểm đến xuất khẩu lớn thứ hai sau Mỹ.  

Trao đổi quan điểm về Ukraina

Trong chuyến công du Châu Âu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ cần phải duy trì được trạng thái tốt đẹp giữa việc xây dựng quan hệ và duy trì lập trường trung lập của Ấn Độ về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, Deutsche Welle nhận định. 

Trong chuyến thăm Đức, Đan Mạch và Pháp, khi Ấn Độ tìm cách tăng cường quan hệ đối tác với Liên minh Châu Âu, Thủ tướng Narendra Modi dự kiến giải thích quan điểm của Ấn Độ về vấn đề Ukraina với các nhà lãnh đạo EU. "Không có vấn đề lớn nào có thể được giải quyết nếu không có Ấn Độ" - Tobias Lindner, quan chức Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

Các chuyên gia chính sách đối ngoại nhận định, các cuộc tiếp xúc sẽ giúp ông Modi hiểu rõ hơn quan điểm của Đức và EU về Ukraina. Ấn Độ cũng tìm kiếm sự hỗ trợ của Đức và Pháp trong việc thúc đẩy thông qua một Hiệp định Thương mại tự do mà Delhi đang đàm phán với Brussels. "Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Modi với ông Scholz và mối quan hệ cá nhân sẽ giúp thúc đẩy cả quan hệ song phương và đổi mới quan hệ EU lên một tầm cao mới trong môi trường hiện tại. Cả Đức và Pháp đều là chìa khóa quan trọng trong bối cảnh tiếp tục đầu tư vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - Veena Sikri, cựu quan chức ngoại giao Ấn Độ, nói. 

Trong tháng qua, có một loạt chuyến thăm Ấn Độ của các quan chức phương Tây. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen gặp Thủ tướng Modi vào tuần trước, nhất trí về hợp tác thương mại và công nghệ mới đồng thời cam kết "làm sâu sắc hơn hợp tác song phương với trọng tâm là duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ". Sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào tuần trước, Bí thư đối ngoại Bộ Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết "không có sức ép nào" từ nhà lãnh đạo Anh về lập trường của Ấn Độ với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.

Mohan Kumar, cựu đại sứ Ấn Độ tại Pháp, nói rằng mối quan tâm của Ấn Độ là Liên minh Châu Âu trở thành một cực mạnh mẽ và độc lập trong thế giới đa cực. Chiến sự Ukraina có thể thúc đẩy sự quyết đoán của Liên minh Châu Âu về các vấn đề chiến lược và sự quan điểm thay đổi của Đức về quốc phòng và an ninh là một trong những biểu hiện của điều này.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Chuyến thăm EU quan trọng của Thủ tướng Ấn Độ giữa chiến sự Nga-Ukraina

Song Minh |

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Đức, Đan Mạch và Pháp từ ngày 2-4.5 bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraina và các mối quan hệ kinh tế-quốc phòng giữa Ấn Độ và EU.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ

Thanh Hà |

Chiều 15.4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Thủ tướng Ấn Độ, lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ Narendra Modi.

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

Chuyến thăm EU quan trọng của Thủ tướng Ấn Độ giữa chiến sự Nga-Ukraina

Song Minh |

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Đức, Đan Mạch và Pháp từ ngày 2-4.5 bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraina và các mối quan hệ kinh tế-quốc phòng giữa Ấn Độ và EU.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ

Thanh Hà |

Chiều 15.4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Thủ tướng Ấn Độ, lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ Narendra Modi.