Sửng sốt phát hiện chủng người chưa từng biết đến trong lịch sử tiến hóa

Phương Linh |

Các nhà nghiên cứu Israel đã tìm thấy xương của một "chủng người sơ khai mới" mà khoa học chưa từng biết đến trong lịch sử tiến hóa.

Trong cuộc khai quật khảo cổ học gần thành phố Ramla của Israel, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Hebrew ở Jerusalem đã phát hiện ra những hài cốt tiền sử không giống với bất kỳ phân loài nào đã biết từ chi Homo, bao gồm cả người tinh khôn (Homo sapiens).

Các nhà nhân chủng học và khảo cổ học của Đại học Tel Aviv do nhà khoa học Yossi Zaidner đứng đầu sau đó đã đặt tên cho các phát hiện này là "chủng người Homo Nesher Ramla", theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học.

Chủng người Nesher Ramla có niên đại từ khoảng 140.000 đến 120.000 năm trước, có chung đặc điểm đặc điểm hình thái với cả người Neanderthal và người Homo cổ xưa. Mặt khác, chủng Nesher Ramla này không hề giống người tinh khôn Homo sapiens khi có cấu trúc hộp sọ hoàn toàn khác, không có cằm và răng rất lớn.

Các mảnh vỡ của hộp sọ và xương hàm dưới có răng được cho là có niên đại khoảng 130.000 năm tuổi.

Người Nesher Ramla mới phát hiện không giống người tinh khôn Homo sapiens vì có cấu trúc hộp sọ phẳng và không có cằm. Ảnh: Đại học Tel Aviv

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv và Đại học Hebrew ở Jerusalem cho biết, các kết quả nghiên cứu đã phát hiện được có thể khiến chúng ta buộc phải suy nghĩ lại về các chủng, họ trên của cây tiến hóa của loài người.

Khám phá về chủng người Nesher Ramla mới

Những mảnh xương của người Nesher Ramla được phát hiện nằm ở độ sâu khoảng 8m, lẫn giữa các công cụ bằng đá và xương của ngựa và hươu.

Hila May, nhà nhân chủng học vật lý tại Trung tâm Dan David và Viện Shmunis của Đại học Tel Aviv cho biết: “Điều này gợi ý cho chúng tôi rằng Nesher Ramla này thực sự là một nhóm lớn xuất hiện từ rất sớm và là nguồn gốc của người Neanderthal ở Châu Âu''.

Trước đây, các chuyên gia chưa bao giờ có thể giải thích đầy đủ việc làm thế nào mà các gene của người tinh khôn Homo sapiens lại hiện diện trong quần thể người Neanderthal ở Châu Âu. Giờ đây, người Nesher Ramla có thể là chìa khóa giải đáp cho vấn đề đó.

Theo nhà nhân chủng học May, phân tích hình dạng 3D cho thấy người Nesher Ramla có hộp sọ phẳng và xương hàm không có cằm, giúp loại trừ mối liên hệ với bất kỳ nhóm người nào khác đã được khoa học biết đến.

Xương hàm dưới không có cằm của người Nesher Ramla. Ảnh: Đại học Tel Aviv

Ngoài ra, theo thông tin từ nhà khảo cổ học Zaidner, những phát hiện khảo cổ liên quan đến hóa thạch người cho thấy người Nesher Ramla sở hữu công nghệ sản xuất công cụ bằng đá tiên tiến và rất có thể đã tương tác với người Homo sapiens địa phương.

"Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng cùng với người Homo sapiens, người Homo Nesher Ramla cổ xưa đã đi lang thang trong khu vực muộn như vậy trong lịch sử loài người" - Zaidner nói.

Khám phá về người Nesher Ramla đã giúp thêm một mảnh ghép vào câu chuyện tiến hóa của loài người và sự di cư của tổ tiên con người trong thế giới cổ xưa.

Nhà nhân chủng học Rachel Sarig của Đại học Tel Aviv cho biết, phát hiện này gợi ý rằng "như một ngã tư giữa Châu Phi, Châu Âu và Châu Á, vùng đất Israel đóng vai trò như một cái lò nung chảy, nơi các quần thể loài người khác nhau trộn lẫn với nhau, sau đó lan rộng khắp Cựu thế giới".

Các nhóm nhỏ người Nesher Ramla có thể đã di cư vào Châu Âu, sau đó tiến hóa thành người Neanderthal và Châu Á, phát triển thành các quần thể có các đặc điểm tương tự, theo Sarig.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Hóa thạch tỉ năm lấp đầy khoảng trống tiến hóa của sự sống

Phương Linh |

Các nhà khoa học phát hiện ''mắt xích'' còn thiếu của chuỗi tiến hóa là một hóa thạch hàng tỉ năm tuổi.

Phát hiện ngỡ ngàng về tiến hóa bộ não loài người 1,7 triệu năm trước

Khánh Minh |

Bộ não loài người hiện đại có nguồn gốc từ Châu Phi khoảng 1,7 triệu năm trước - theo một nghiên cứu mới.

Phát hiện mới đảo lộn hoàn toàn bức tranh tiến hóa loài người ở Châu Phi

Bảo Châu |

Phát hiện của các nhà khảo cổ học tại hoang mạc Kalahari ở Châu Phi đã làm thay đổi hiểu biết về tiến hóa của loài người.

IAEA-Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân ở Ukraina như Chernobyl

Song Minh |

Vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở Ukraina có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân như Chernobyl, IAEA và Nga cảnh báo.

Thắng Southampton 4-1, Tottenham chào sân tưng bừng

Nguyễn Văn An |

Tottenham có chiến thắng tưng bừng ngày ra quân tại Premier League...

Sinh viên "khóc ròng" với những chiêu trò móc tiền tinh quái của chủ trọ

Minh Quang - Minh Ánh |

Khi các sinh viên đổ đi khắp nơi tìm phòng trọ, cũng là dịp để nhiều chủ nhà trọ có cơ hội tăng giá phòng và đưa ra các khoản tiền vô lý. 

Chứng khoán: Áp lực ngược trên thị trường và bẫy FOMO tiềm ẩn

Thế Lâm |

Ngay sau khi thị trường chứng khoán có phiên bứt phá đầu tiên (ngày 1.8) đưa chỉ số VN-Index vượt thoát hẳn khỏi ngưỡng 1.200 điểm, Công ty chứng khoán MB (MBS) đã đưa ra nhận định rằng, áp lực đang hình thành đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền.

Dự báo thời tiết 7.8: Miền Bắc tiếp tục mưa dông diện rộng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 7.8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm. Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h.

Hóa thạch tỉ năm lấp đầy khoảng trống tiến hóa của sự sống

Phương Linh |

Các nhà khoa học phát hiện ''mắt xích'' còn thiếu của chuỗi tiến hóa là một hóa thạch hàng tỉ năm tuổi.

Phát hiện ngỡ ngàng về tiến hóa bộ não loài người 1,7 triệu năm trước

Khánh Minh |

Bộ não loài người hiện đại có nguồn gốc từ Châu Phi khoảng 1,7 triệu năm trước - theo một nghiên cứu mới.

Phát hiện mới đảo lộn hoàn toàn bức tranh tiến hóa loài người ở Châu Phi

Bảo Châu |

Phát hiện của các nhà khảo cổ học tại hoang mạc Kalahari ở Châu Phi đã làm thay đổi hiểu biết về tiến hóa của loài người.