Sức mạnh vượt trội của đại chiến hạm Nga có cả "bệnh viện" trên tàu

Song Minh |

Trong số các chiến hạm Nga cùng lớp, tàu đổ bộ cỡ lớn Piotr Morgunov có sức chứa lớn nhất đủ cho cả "bệnh viện", tốc độ nhanh nhất và khả năng tự hành cao nhất.

Theo Sputnik, tàu đổ bộ được đặt tên vinh danh vị trung tướng Lực lượng Bảo vệ bờ biển, người đầu tiên nhận Huân chương Nakhimov hạng nhất vào năm 1944. Đây là giải thưởng cao quý dành cho các sĩ quan hải quân Liên Xô trong Thế chiến 2 và Hải quân Nga thời hiện đại.

Lớn nhất về kích thước trong số các tàu chiến Nga hiện đại là khinh hạm mang tên lửa Đô đốc Gorshkov thuộc Dự án 22350. Tuy nhiên, các tàu đổ bộ cỡ lớn cấp 1 của Dự án 11711 còn lớn hơn một chút. Chúng được thiết kế tại một trong những văn phòng thiết kế tàu nổi mặt nước lâu đời nhất của Nga ở St.Petersburg.

Piotr Morgunov là con tàu thứ hai của dự án này trong Hải quân Nga. Tàu đầu tiên là Ivan Gren. Những con tàu này được đặt ky đóng vào năm 2004, thử nghiệm trên biển vào năm 2016 và được bàn giao cho hạm đội vào năm 2018. Sở dĩ thời gian kéo dài như vậy là do ban đầu những con tàu này được thiết kế hoạt động trên sông. Và việc biến chúng thành những con tàu biển thuần túy đòi hỏi phải thiết kế lại cấu trúc.

Hiện tại, hai tàu nữa của dự án này đang được đóng, nhưng sẽ có trọng tải và trọng lượng rẽ nước còn lớn hơn.

Đại chiến hạm đổ bộ Ảnh: Twitter
Đại chiến hạm đổ bộ Piotr Morgunov. Ảnh: Twitter

Theo các nguồn dữ liệu mở, chiều dài của Piotr Morgunov khoảng 136m, chiều rộng theo mớn nước là 16,5m, mớn nước 3,8m, tổng lượng choán nước có thể lên tới 600 tấn. Con tàu có khả năng tiếp nhận lên boong không chỉ các xe bánh lốp, bánh xích thông thường từ bờ (xe tải, xe jeep, xe tăng chiến đấu chủ lực sẽ tự lên hoặc được nâng lên bằng cần trục trên tàu), mà còn cũng có thể đổ bộ thiết bị (xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng lội nước) trực tiếp từ mặt nước. 

Trực thăng trên tàu gồm hai chiếc Ka-29 vận tải-chiến đấu, hoặc 1 chiếc Ka-52K tấn công, không chỉ đậu trên boong mà còn trong nhà chứa máy bay. 

Xét về khả năng, tàu của Dự án 11711 vượt trội so với các tàu tấn công đổ bộ cùng loại trước đây đang phục vụ trong Hải quân Nga. Đó là các tàu đổ bộ cỡ lớn của Dự án 775 rất thành công, được đóng ở Ba Lan trong thời kỳ Liên Xô và Tổ chức Hiệp ước Warsaw.

“Tàu này không thể được gọi là có tốc độ rất cao, nhưng các phẩm chất khác rất tuyệt vời. Mặc dù tàu có đáy phẳng nhưng để đi vào vùng nước nông mà không bị nguy cơ mắc cạn, tàu có thể đứng “trên sóng” tốt giữa biển khơi. Đường dốc lên xuống không hoàn toàn kín nước, nhưng bên trong thân tàu cách ly một cách đáng tin cậy với nước biển” - đại diện Hải quân Nga đánh giá con tàu Piotr Morgunov.

Chức năng của tàu đổ bộ cỡ lớn

Chức năng chính của tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn là vận chuyển nhân lực, trang thiết bị của lính thủy đánh bộ (hoặc bộ binh), và đổ bộ lực lượng lên bờ. Vì vậy, các thiết bị chính của tàu được “mài giũa” chính xác cho việc này. 

Ở phía trước và phía sau tàu có các sàn dốc chắc chắn, dẫn động bằng tời cáp thủy lực. Các đường dốc có thể chịu được khối lượng của xe tăng chiến đấu chủ lực (gần 50 tấn) mà không ảnh hưởng đến liên kết của tàu và ngăn nước biển xâm nhập vào hầm chứa. 

Tàu có thể hỗ trợ lực lượng đổ bộ bằng hỏa lực và tự bảo vệ mình nhờ các giá treo pháo đa nòng tự động 30mm (hai AK-630 ở đuôi tàu và một AK-630M2 Duet ở mũi), giá treo súng máy 14,5mm. Tàu cũng có lớp giáp bảo vệ tuy không dày như xe tăng, nhưng cũng khá mạnh.

AK-630M-2 Duet. Ảnh: Twitter
AK-630M-2 Duet. Ảnh: Twitter
AK-630M-2 Duet. Ảnh: Twitter

Điều kiện sinh hoạt và dịch vụ

Tàu đổ bộ cỡ lớn là loại tàu hoạt động ở vùng biển xa, thiết kế cho những chuyến hải trình dài. Đội thủy thủ ở trong các cabin thoải mái như trên tàu chiến thế kỷ 21. Những người lính thủy đánh bộ được bố trí rất thoải mái trong những khoang khổng lồ. Thủy thủ đoàn và lính đổ bộ dùng bữa trong phòng ăn khá rộng rãi ngay cạnh nhà bếp.

Các nhà thiết kế tính đến việc các tàu chiến Nga thuộc lớp này phải đến khoảng cách gần bờ biển đối phương nhất, và tàu có thể bị dính hỏa lực đối phương. Piotr Morgunov được trang bị khu vực y tế, hỗ trợ những người bị thương một cách hiệu quả nhất. Trên tàu có máy X-quang kỹ thuật số, phòng mổ với đầy đủ các thiết bị hồi sức, thậm chí có cả máy chẩn đoán siêu âm. Và để vớt những người bị thương lên khỏi mặt nước, tàu được trang bị các xuồng đột kích cứu hộ tốc độ cao. 

Để tránh đám cháy lan rộng (trong chiến đấu và trên biển, bất cứ mọi điều đều có thể xảy ra), trên Piotr Morgunov sử dụng một hệ thống thông minh xác định nguồn cháy, hiện chưa có hệ thống tương tự trong ngành đóng tàu thế giới.

Tàu đổ bộ cỡ lớn. Ảnh: Twitter
Tàu đổ bộ cỡ lớn Piotr Morgunov. Ảnh: Twitter

"Trái tim" của con tàu

Tất nhiên để chuyển động và cung cấp năng lượng cho con tàu, cũng cần các thiết bị phù hợp. Hệ động lực chính có hai động cơ tuốc bin trục của Nga với tổng công suất khoảng 8.000 kW (gần 11.000 mã lực), có khả năng cung cấp cho tàu tốc độ 20-22 hải lý/giờ (37-40 km/h); và 4 máy phát điện diesel.

Ngoài chức năng chính, tàu đổ bộ cỡ lớn Dự án 11711 có thể được sử dụng như tàu khai thác mỏ và tàu chở hàng khô không cần đến cầu tàu.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Hà Nội: Ưu tiên quỹ đất 2 bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hoá

Huy Hùng |

Ngày 16.8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội, con rể của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh, nhờ người bán thịt lợn đứng tên góp vốn lập Công ty để dịch chuyển 43 ha đất vàng từ Nhà nước sang tư nhân.

Biến thể BA.2.75 của Omicron vừa vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Song Minh |

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể BA.2.75 của Omicron- biến thể được đánh giá là có tốc độ lây nhiễm cao hơn hẳn so với các biến thể trước đây.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau khi dùng nhiều khí đốt giá rẻ của Nga

Hải Anh |

Người Đức phải nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm sử dụng năng lượng rẻ của Nga, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nhận định. 

Nồng độ cồn gấp gần 4 lần mức kịch khung, tài xế vẫn liên tục xin bỏ qua

Tô Thế |

Hà Nội - Chỉ sau ít giờ thực hiện xử lý vi phạm nồng độ cồn trên đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm), Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) đã ghi nhận, xử lý nhiều tài xế oto, xe máy có nồng độ cồn cao ngất ngưởng.

Những vụ bạo hành trẻ em gây rúng động dư luận

Khánh Huyền - Bắc Hà |

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.