Sức mạnh hùng hậu của Vệ binh Quốc gia Nga

Khánh Minh |

Ngày 27.3, Nga kỷ niệm ngày thành lập Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga.

Mốc kỷ niệm ngày của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga được lập theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2017.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (hay Lực lượng Cận vệ Quốc gia - còn gọi là Rosgvardiya) không nằm trong cơ cấu của Lực lượng Vũ trang Nga, không phải là hình thái chuẩn bị chủ lực dự trữ của quân đội và duy trì chất lượng chuyên nghiệp của đội ngũ này.

Quân Cận vệ được thành lập trên cơ sở các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ. Nhưng Rosgvardiya cũng không phải là cảnh sát theo cách hiểu thông thường, mà là một cơ cấu công lực đặc biệt với những nhiệm vụ riêng.

Vệ binh Quốc gia Nga là gì?

Các đội quân hiện đại của Vệ binh Quốc gia Nga là thừa kế trực tiếp của lực lượng quân Nội vụ Liên Xô được thành lập ngay sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917. Sau khi trải qua vài giai đoạn sáp nhập và tái tổ chức, năm 1937, quân Nội vụ trở thành một bộ phận thuộc Hội đồng Dân ủy Nội vụ Liên Xô. Họ thực hiện rất nhiều nhiệm vụ rộng lớn, từ bảo vệ các chủ thể trọng yếu nhất của nhà nước (những xí nghiệp quốc phòng lớn, nhà máy điện, nút giao thông đường sắt, cầu, thang máy) cho đến áp giải tù nhân - theo Sputnik.

Nhiệm vụ của quân Vệ binh Quốc gia Nga thời nay

Quyết định về việc thành lập “Quân Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga” trên cơ sở các đơn vị nội chính thuộc Bộ Nội vụ được thông qua vào tháng 4.2016.

Ở mức độ nhất định, quân Vệ binh Quốc gia Nga hay Rosgvardiya là lực lượng tương tự như cảnh sát cơ động. Nhưng đây còn là cấu trúc thực thi pháp luật riêng biệt có khả năng chống lại những thách thức và mối đe dọa hiện đại, được đào tạo và trang bị mọi thứ cần thiết để hoàn thành những nhiệm vụ này. Phương châm của đội quân này là “Luôn cảnh giới!”.

Tổng thống Vladimir Putin thông báo thành lập Vệ binh Quốc gia Nga, trao nhiệm vụ cho Đại tướng Viktor Zolotov (phải) chỉ huy lực lượng này. Ảnh: AFP
Tổng thống Vladimir Putin thông báo thành lập Vệ binh Quốc gia Nga, trao nhiệm vụ cho Đại tướng Viktor Zolotov (phải) chỉ huy lực lượng này, tháng 4.2016. Ảnh: AFP.

Có 8 liên khu của quân Rosgvardiya và các cơ quan lãnh thổ ở mỗi khu vực của Liên bang Nga. Người đứng đầu cơ cấu này là Đại tướng Viktor Zolotov - Giám đốc Lực lượng Vệ binh Quốc gia kiêm Tư lệnh trưởng Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Cũng như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Các Tình trạng khẩn cấp, ông Zolotov là thành viên Hội đồng An ninh Nga.

Dấu hiệu biểu trưng trong trang phục của Vệ binh Nga là chiếc mũ bê-rê màu bordeaux - nâu đỏ thẫm. Tuy nhiên, để nhận được chiếc mũ này, cần phải trải qua quá trình rèn luyện và thi cử khó khăn về năng khiếu nghề nghiệp, trong đó có yêu cầu cao nghiêm ngặt về thể chất lẫn đạo đức và tâm lý. Không phải ứng viên nào cũng có thể chịu được quá trình đào luyện thử thách này.

Các binh sĩ thuộc quân Vệ binh Quốc gia Nga đảm trách bảo vệ những lô hàng đặc biệt, các chủ thể an ninh nhà nước, các cơ sở thuộc tổ hợp nhiên liệu - năng lượng, nhà máy điện hạt nhân, các xí nghiệp sản xuất tiềm ẩn nguy cơ (gồm cả doanh nghiệp hạt nhân và hóa chất).

Thuộc phạm vi bảo vệ của họ còn có những địa điểm vui chơi dành cho trẻ em tầm liên bang như Trung tâm Thiếu nhi Artek (Crimea), Orlenok và Smena (vùng Krasnodar, bờ Biển Đen), Ocean (vùng Primorsky, Viễn Đông Nga).

Ngoài ra, Rosgvardiya còn tham gia vào việc đảm bảo trật tự xã hội tại những sự kiện lớn và các cuộc thi đấu thể thao, tại các địa điểm vui chơi công cộng trong những ngày hội quốc gia, các ngày lễ, cũng như tham gia chống bạo loạn, chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, chống săn bắn đánh bắt bất hợp pháp trên đất liền và dưới nước, và chống tham nhũng.

Các binh sĩ Rosgvardiya trong cuộc tập trận tại một bãi tập ở vùng Mátxcơva. Ảnh: Sputnik/Vệ binh Quốc gia Nga
Các binh sĩ Rosgvardiya trong cuộc tập trận tại một bãi tập ở vùng Mátxcơva. Ảnh: Sputnik/Vệ binh Quốc gia Nga.

Một trong những chức năng quan trọng của quân Cận vệ Nga là hoạt động cấp phép cho công dân sở hữu vũ khí (săn bắn, dân dụng) và kiểm soát lưu thông vũ khí. Ở Nga không bán vũ khí tự do như ở Mỹ, nhưng cũng không có những hạn chế nghiêm ngặt như ở một số nước Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo dữ liệu tính đến cuối năm 2019 (chưa có thêm dữ liệu gần đây), ở Nga có khoảng 4 triệu người sở hữu hợp pháp hơn 6,6 triệu vũ khí. Ngoài ra, Rosgvardiya kiểm soát hoạt động của các công ty bảo vệ tư nhân và thám tử tư.

Thêm nữa, trên cơ sở thương mại, Rosgvardiya tham gia bảo vệ an ninh tư nhân cho các văn phòng, cửa hiệu, nhà riêng và căn hộ tư nhân khỏi bọn trộm cướp (chức năng này do cảnh sát chuyển giao).

Cuối cùng, Vệ binh Quốc gia Nga hay Rosgvardiya sẵn sàng tham gia việc xử lý khắc phục hậu quả của các tai nạn tự nhiên và nhân tạo, cũng như những tình huống bất thường khẩn cấp khác, sát cánh cùng với lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp là các quân nhân và sĩ quan của Bộ Các Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga "quảng bá" tuyến đường hiệu quả thay kênh đào Suez bị tắc

Khánh Minh |

Nga quảng bá tuyến đường biển Bắc Cực như một giải pháp thay thế khả thi cho kênh đào Suez đang bị ách tắc.

Uy lực bí mật máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga

Song Minh |

Máy bay ném bom chiến lược tiềm năng mới nhất của Nga có khả năng “bí mật” xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương.

Nga hé lộ vũ khí tối tân tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng

Song Minh |

Nga có kế hoạch đưa xe tăng Armata T-14 tối tân tham gia duyệt binh ở Quảng trường Đỏ nhân Ngày Chiến thắng 9.5.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Nga "quảng bá" tuyến đường hiệu quả thay kênh đào Suez bị tắc

Khánh Minh |

Nga quảng bá tuyến đường biển Bắc Cực như một giải pháp thay thế khả thi cho kênh đào Suez đang bị ách tắc.

Uy lực bí mật máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga

Song Minh |

Máy bay ném bom chiến lược tiềm năng mới nhất của Nga có khả năng “bí mật” xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương.

Nga hé lộ vũ khí tối tân tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng

Song Minh |

Nga có kế hoạch đưa xe tăng Armata T-14 tối tân tham gia duyệt binh ở Quảng trường Đỏ nhân Ngày Chiến thắng 9.5.