Sức mạnh dàn khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga

Song Minh |

Khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga là các tàu hải quân thuộc Dự án 11356R/M hoặc có tên khác là Dự án 11357.

Theo TASS, các khinh hạm mới như tàu Đô đốc Essen được thiết kế để tiêu diệt tàu nổi, tàu ngầm của kẻ thù, các công trình mặt đất, thực hiện tuần tra và bảo vệ các tuyến đường biển.

Văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen đưa tin hôm thứ 8.4, khinh hạm Đô đốc Essen đã tiến hành các cuộc diễn tập bắn pháo ở Biển Đen, tấn công trúng các mục tiêu ven biển tại một bãi tập ở Crimea.

"Thủy thủ tàu Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen đã chuẩn bị diễn tập cho các cuộc bắn pháo vào những mục tiêu ven biển ở bãi tập Opuk trên bán đảo Crimea. Các cuộc tấn công vào các mục tiêu ven biển được tiến hành như một phần của đợt kiểm tra lực lượng cuối cùng của Hạm đội Biển Đen trong giai đoạn huấn luyện mùa đông" - Văn phòng báo chí cho biết trong một tuyên bố.

Ở giai đoạn đầu tiên, các đơn vị pháo binh của khinh hạm đã thực hành một thuật toán tác chiến. Ở giai đoạn thứ hai, các nhân viên pháo binh đã tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo A-190 vào các mục tiêu ven biển.

"Cuộc tấn công vào các mục tiêu giả định ở ven biển đã thành công, cả vào các mục tiêu có thể nhìn thấy và các vật thể không nhìn thấy bằng cách sử dụng dữ liệu định vị và một điểm ngắm phụ" - Văn phòng báo chí nói thêm, đồng thời lưu ý rằng ở giai đoạn sau, thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Essen được đánh giá trong việc thực hiện các cuộc diễn tập chung với máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không hải quân Hạm đội Biển Đen để đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù.

Các khinh hạm Dự án 11356R/M được trang bị 8 bệ phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước, ven biển và dưới nước ở khoảng cách lên tới 2.600 km.

Các tàu chiến của Dự án này cũng được trang bị hệ thống pháo và tên lửa phòng không Shtil-1, Palash và AK-630M, pháo đa năng A-190 100mm, ống phóng ngư lôi và bệ phóng tên lửa RBU-6000.

Các khinh hạm cũng có đường cất, hạ cánh và nhà chứa máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm (Ka-27 hoặc Ka-31).

Trước đó, Sputnik đưa tin, khinh hạm mới được nâng cấp của Hạm đội Thái Bình Dương mang tên Nguyên soái Shaposhnikov hôm 6.4 đã tiêu diệt một mục tiêu giả định tàu địch ở biển Nhật Bản bằng tên lửa hành trình Kalibr. Đây là lần đầu tiên, tên lửa Kalibr được phóng từ một khinh hạm.

Khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov thử tên lửa hành trình Kalibr. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga/Sputnik

"Tên lửa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 100 km - đó là một hạng mục được dựng trên biển giả định tàu mặt nước" - cơ quan báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương thông báo với phóng viên.

Khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov được hạ thủy vào năm 1985 tại nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad, khi đó nó là tàu chống ngầm cỡ lớn thuộc Đề án 1155, được đưa vào biên chế chiến đấu của Hải quân Liên Xô năm 1986.

Tàu được thiết kế để chống lại tàu ngầm hạt nhân của đối phương, cũng như hỗ trợ hoạt động và bảo vệ các tàu ngầm, tàu nổi đồng đội khác.

Con tàu đã nhiều lần thực hiện các hải trình dài ngày và đặc biệt thường xuyên thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden. Năm 2010, nhờ thủy thủ đoàn của tàu Nguyên soái Shaposhnikov, tàu chở dầu mang tên Đại học tổng hợp Moskva đã được giải cứu khỏi bọn cướp biển Somalia.

Kể từ năm 2016, tàu được sửa chữa nâng cấp ở Vladivostok, được trang bị thêm các hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK và Uran. Con tàu được thiết kế lại thành khinh hạm. Quá trình thử nghiệm trên biển của con tàu mới được nâng cấp này bắt đầu từ tháng 7.2020.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Hải quân Nga sắp biên chế vũ khí tối tân dưới nước

Khánh Minh |

Hải quân Ngavào năm tới sẽ được biên chế tàu quét mìn tối tân trang bị robot dưới nước.

"Đột nhập" máy bay ném bom tàng hình uy lực mới nhất của Nga

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt phương án chính thức thiết kế máy bay ném bom tàng hình chiến lược mới nhất.

Siêu tăng T-14 Armata của Nga lọt top xe tăng uy lực nhất thế giới

Song Minh |

Báo Mỹ bình chọn siêu tăng T-14 Armata của Nga là một trong bốn xe tăng uy lực nhất thế giới.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu kinh tế Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu kinh tế Bình Dương về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hà Nội: Người đàn ông tử vong trong căn nhà cháy nghi do đốt lửa sưởi ấm

PHẠM ĐÔNG |

Người dân phát hiện cháy tại căn nhà trong ngõ Linh Quang (phường Văn Chương, quận Đống Đa) và có 1 người đàn ông tử vong. Bước đầu, cơ quan công an xác định, nghi do nạn nhân đốt lửa sưởi ấm gây ra cháy nhà.

Tài chính thông minh: Tránh bẫy tín dụng đen mùa World Cup

Nhóm PV |

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup là thời điểm không ít người, đặc biệt là công nhân bị cuốn vào vòng xoáy cá độ. Lãi thì không nói nhưng lỗ lại tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Cuộc sống vốn khó khăn nay càng cùng cực trước áp lực cơm áo gạo tiền và lãi vay nợ. Trong chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông sẽ giúp độc giả cảnh tỉnh trước cạm bẫy tín dụng.

Sân bay Liên Khương được đề xuất thành sân bay quốc tế

TRÍ MINH |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất quy hoạch sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2030.

Hải quân Nga sắp biên chế vũ khí tối tân dưới nước

Khánh Minh |

Hải quân Ngavào năm tới sẽ được biên chế tàu quét mìn tối tân trang bị robot dưới nước.

"Đột nhập" máy bay ném bom tàng hình uy lực mới nhất của Nga

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt phương án chính thức thiết kế máy bay ném bom tàng hình chiến lược mới nhất.

Siêu tăng T-14 Armata của Nga lọt top xe tăng uy lực nhất thế giới

Song Minh |

Báo Mỹ bình chọn siêu tăng T-14 Armata của Nga là một trong bốn xe tăng uy lực nhất thế giới.