Sức mạnh dàn khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga

Song Minh |

Khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga là các tàu hải quân thuộc Dự án 11356R/M hoặc có tên khác là Dự án 11357.

Theo TASS, các khinh hạm mới như tàu Đô đốc Essen được thiết kế để tiêu diệt tàu nổi, tàu ngầm của kẻ thù, các công trình mặt đất, thực hiện tuần tra và bảo vệ các tuyến đường biển.

Văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen đưa tin hôm thứ 8.4, khinh hạm Đô đốc Essen đã tiến hành các cuộc diễn tập bắn pháo ở Biển Đen, tấn công trúng các mục tiêu ven biển tại một bãi tập ở Crimea.

"Thủy thủ tàu Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen đã chuẩn bị diễn tập cho các cuộc bắn pháo vào những mục tiêu ven biển ở bãi tập Opuk trên bán đảo Crimea. Các cuộc tấn công vào các mục tiêu ven biển được tiến hành như một phần của đợt kiểm tra lực lượng cuối cùng của Hạm đội Biển Đen trong giai đoạn huấn luyện mùa đông" - Văn phòng báo chí cho biết trong một tuyên bố.

Ở giai đoạn đầu tiên, các đơn vị pháo binh của khinh hạm đã thực hành một thuật toán tác chiến. Ở giai đoạn thứ hai, các nhân viên pháo binh đã tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo A-190 vào các mục tiêu ven biển.

"Cuộc tấn công vào các mục tiêu giả định ở ven biển đã thành công, cả vào các mục tiêu có thể nhìn thấy và các vật thể không nhìn thấy bằng cách sử dụng dữ liệu định vị và một điểm ngắm phụ" - Văn phòng báo chí nói thêm, đồng thời lưu ý rằng ở giai đoạn sau, thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Essen được đánh giá trong việc thực hiện các cuộc diễn tập chung với máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không hải quân Hạm đội Biển Đen để đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù.

Các khinh hạm Dự án 11356R/M được trang bị 8 bệ phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước, ven biển và dưới nước ở khoảng cách lên tới 2.600 km.

Các tàu chiến của Dự án này cũng được trang bị hệ thống pháo và tên lửa phòng không Shtil-1, Palash và AK-630M, pháo đa năng A-190 100mm, ống phóng ngư lôi và bệ phóng tên lửa RBU-6000.

Các khinh hạm cũng có đường cất, hạ cánh và nhà chứa máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm (Ka-27 hoặc Ka-31).

Trước đó, Sputnik đưa tin, khinh hạm mới được nâng cấp của Hạm đội Thái Bình Dương mang tên Nguyên soái Shaposhnikov hôm 6.4 đã tiêu diệt một mục tiêu giả định tàu địch ở biển Nhật Bản bằng tên lửa hành trình Kalibr. Đây là lần đầu tiên, tên lửa Kalibr được phóng từ một khinh hạm.

Khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov thử tên lửa hành trình Kalibr. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga/Sputnik

"Tên lửa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 100 km - đó là một hạng mục được dựng trên biển giả định tàu mặt nước" - cơ quan báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương thông báo với phóng viên.

Khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov được hạ thủy vào năm 1985 tại nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad, khi đó nó là tàu chống ngầm cỡ lớn thuộc Đề án 1155, được đưa vào biên chế chiến đấu của Hải quân Liên Xô năm 1986.

Tàu được thiết kế để chống lại tàu ngầm hạt nhân của đối phương, cũng như hỗ trợ hoạt động và bảo vệ các tàu ngầm, tàu nổi đồng đội khác.

Con tàu đã nhiều lần thực hiện các hải trình dài ngày và đặc biệt thường xuyên thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden. Năm 2010, nhờ thủy thủ đoàn của tàu Nguyên soái Shaposhnikov, tàu chở dầu mang tên Đại học tổng hợp Moskva đã được giải cứu khỏi bọn cướp biển Somalia.

Kể từ năm 2016, tàu được sửa chữa nâng cấp ở Vladivostok, được trang bị thêm các hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK và Uran. Con tàu được thiết kế lại thành khinh hạm. Quá trình thử nghiệm trên biển của con tàu mới được nâng cấp này bắt đầu từ tháng 7.2020.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Hải quân Nga sắp biên chế vũ khí tối tân dưới nước

Khánh Minh |

Hải quân Ngavào năm tới sẽ được biên chế tàu quét mìn tối tân trang bị robot dưới nước.

"Đột nhập" máy bay ném bom tàng hình uy lực mới nhất của Nga

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt phương án chính thức thiết kế máy bay ném bom tàng hình chiến lược mới nhất.

Siêu tăng T-14 Armata của Nga lọt top xe tăng uy lực nhất thế giới

Song Minh |

Báo Mỹ bình chọn siêu tăng T-14 Armata của Nga là một trong bốn xe tăng uy lực nhất thế giới.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Hải quân Nga sắp biên chế vũ khí tối tân dưới nước

Khánh Minh |

Hải quân Ngavào năm tới sẽ được biên chế tàu quét mìn tối tân trang bị robot dưới nước.

"Đột nhập" máy bay ném bom tàng hình uy lực mới nhất của Nga

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt phương án chính thức thiết kế máy bay ném bom tàng hình chiến lược mới nhất.

Siêu tăng T-14 Armata của Nga lọt top xe tăng uy lực nhất thế giới

Song Minh |

Báo Mỹ bình chọn siêu tăng T-14 Armata của Nga là một trong bốn xe tăng uy lực nhất thế giới.