So tài vũ khí UAV kỳ phùng địch thủ của Nga-Mỹ

Ngọc Vân |

Không quân Mỹ đang thay đổi chiến thuật trong tập kích đường không với UAV đầy hứa hẹn XQ-58A Valkyrie, trong khi Nga cũng quyết không kém cạnh.

Máy bay không người lái (UAV) của Mỹ

XQ-58A Valkyrie- máy bay không người lái Mỹ đầy hứa hẹn - đã bước vào giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Nó đã thể hiện khả năng phóng các UAV cỡ nhỏ. Các chuyên gia Mỹ khẳng định đã tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo lên XQ-58A Valkyrie để nó có thể hoạt động trong đội hình hỗn hợp với máy bay chiến đấu F-35 Lightning.

Sputnik cho hay, trong cuộc thử nghiệm thứ sáu, X-58A Valkyrie lần đầu tiên phóng thành công UAV cỡ nhỏ ALTIUS-600 từ khoang chứa bom bên trong. UAV ALTIUS-600 nặng khoảng 12 kg, mang theo 3 kg trọng tải gồm hệ thống tác chiến điện tử nhỏ gọn và thiết bị trinh sát. Nhưng nó cũng có thể mang đầu đạn sát thương.

UAV Mỹ XQ-58A Valkyrie. Ảnh: Không quân Mỹ
UAV Mỹ XQ-58A Valkyrie. Ảnh: Không quân Mỹ

Mỹ khởi động dự án máy bay không người lái đa chức năng hạng nặng XQ-58A Valkyrie từ năm 2016. Một trong những mục tiêu chính của dự án này là giảm chi phí sử dụng máy bay chiến đấu có người lái.

Người Mỹ nhận thức rõ rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột với nước có sức mạnh ngang ngửa với Mỹ, không quân sẽ chịu tổn thất nặng nề. Nhưng, mất những chiếc F-15 mới nhất hay những chiếc F-35 tàng hình có giá khoảng 100 triệu USD là một chuyện. Và mất chiếc Valkyrie với giá 2 triệu USD lại là một chuyện hoàn toàn khác. Dù Valkyrie không phải là một phương tiện chiến đấu hoàn chỉnh, nhưng nó có khả năng thực hiện các chức năng xung kích hoặc trinh sát.

Các chuyên gia phát triển XQ-58A đảm bảo rằng, thiết kế của nó là đa chức năng và có ưu điểm dễ tùy chỉnh máy bay không người lái phù hợp cho từng nhiệm cụ thể. Tầm bay của nó là hơn 3.200 km; khoang bên trong có thể chứa hai quả bom hoặc một số UAV cỡ nhỏ.

Ngoài ra, thiết bị này sử dụng công nghệ tàng hình khiến các hệ thống phòng không của đối phương khó phát hiện.

XQ-58A được tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo để hoạt động trong đội hình hỗn hợp với máy bay chiến đấu, và nếu cần thiết, có thể được sử dụng để làm lá chắn cho máy bay chiến đấu kiểm soát khả năng tác chiến đồng đội trên không, sẵn sàng “lấy thân mình” đỡ đạn cho máy bay có phi công lái.

Máy bay không người lái của Nga

Đối trọng với Mỹ, Nga cũng có những phát triển tương tự như Valkyrie.

UAV Grom của Nga. Ảnh: Army 2020/Sputnik
UAV Grom của Nga. Ảnh: Army 2020/Sputnik

UAV Grom của Nga đã được giới thiệu công khai lần đầu tiên vào năm 2020. Mục đích chính của nó là yểm trợ các máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57. Nhiệm vụ của Grom là phá hủy hệ thống phòng không của địch, bảo đảm an toàn cho các phương tiện tấn công có người lái.

UAV Grom có trọng lượng cất cánh 7 tấn, có khả năng mang tải trọng hữu ích lên tới 1,5 tấn. Tầm bay lên đến 800 km. Trong "kho vũ khí" của Grom có các tên lửa không đối đất và bom dẫn đường trọng lượng 500 kg.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Grom cũng có thể mang theo dàn máy bay không người lái cỡ nhỏ - trinh sát hoặc xung kích. UAV Grom điều phối hành động của chúng tùy thuộc vào tình huống.

Nga còn có máy bay không người lái hạng nặng khác với trí thông minh nhân tạo được làm theo thiết kế khí động học của “cánh bay”.

UAV S-70 Okhotnik với trọng lượng cất cánh 20 tấn đang được thử nghiệm. S-70 Okhotnik có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu song song với tiêm kích Su-57 và một cách độc lập.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cho biết, Okhotnik có một số chức năng nhất định của máy bay tiêm kích. Trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm, nó đã thực hiện các cuộc tấn công bằng bom nhằm vào các mục tiêu mặt đất, sử dụng tên lửa không đối không mô phỏng. Tuy nhiên, trước hết, S-70 sẽ được sử dụng như máy bay không người lái tàng hình trinh sát mục tiêu tầm xa.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga công bố video MiG-31 chặn máy bay trinh sát Mỹ

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video MiG-31 chặn trinh sát cơ Mỹ RC-135 trên Thái Bình Dương.

Chiến hạm Nga "đón đầu" tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen

Song Minh |

Dàn chiến hạm Nga ra khơi trong bối cảnh Mỹ đưa tàu khu trục vào Biển Đen.

Sức mạnh dàn khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga

Song Minh |

Khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga là các tàu hải quân thuộc Dự án 11356R/M hoặc có tên khác là Dự án 11357.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Nga công bố video MiG-31 chặn máy bay trinh sát Mỹ

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video MiG-31 chặn trinh sát cơ Mỹ RC-135 trên Thái Bình Dương.

Chiến hạm Nga "đón đầu" tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen

Song Minh |

Dàn chiến hạm Nga ra khơi trong bối cảnh Mỹ đưa tàu khu trục vào Biển Đen.

Sức mạnh dàn khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga

Song Minh |

Khinh hạm mới nhất của Hải quân Nga là các tàu hải quân thuộc Dự án 11356R/M hoặc có tên khác là Dự án 11357.