Số cử tri Georgia bầu cử Thượng viện tiếp tục tăng vọt

Khánh Minh |

Hơn 1,3 triệu cử tri bang Georgia đã đi bầu cử Thượng viện sớm, ngang ngửa số cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11.

Tính đến ngày 21.12, hơn 1,3 triệu người Georgia bỏ phiếu bầu 2 ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử chính thức ngày 5.1 - con số ngang ngửa với số cử tri đi bầu vào thời điểm này (trước 2 tuần) trong cuộc bầu cử tháng 11.

Cuộc đua giành 2 ghế thượng nghị sĩ sẽ quyết định đảng Cộng hoà hay đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Hiện tại, đảng Cộng hoà đang nắm 50 ghế, đảng Dân chủ 48 ghế.

Theo một phân tích của tờ Washington Post về dữ liệu cử tri Georgia, đảng Dân chủ có lợi thế về số lượng cử tri bỏ phiếu sớm trước cuộc đua ngày 5.1 giữa thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue của đảng Cộng hoà với thượng nghị sĩ Raphael Warnock và Jon Ossoff của Đảng Dân chủ. Nhưng đảng Cộng hòa đang thu hẹp khoảng cách và vị trí dẫn trước của đảng Dân chủ hiện đã nhỏ hơn một chút so với thời điểm này trong cuộc tổng tuyển cử.

Dữ liệu cử tri cung cấp rất ít thông tin chi tiết về những ứng cử viên nào có thể hưởng lợi từ sự gia tăng số lượng cử tri sớm này, với các cuộc thăm dò cho thấy các cuộc đua phần lớn là sát nút; nhưng các con số nhấn mạnh sự nhiệt tình của cả hai bên. Kết quả bầu cử sẽ xác định liệu Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể ban hành một chương trình nghị sự tham vọng hơn của đảng Dân chủ hay liệu đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện và như vậy có thể ngăn chặn các sáng kiến ​​của ông Joe Biden.

Một số cử tri đảng Dân chủ cho biết, họ được tiếp thêm sinh lực trước chiến thắng của ông Joe Biden và háo hức thấy các ưu tiên của ông được thực hiện với sự giúp đỡ của một chính phủ thống nhất. Trong khi đó, một số cử tri Cộng hòa nói rằng họ muốn Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hoà.

Cử tri Georgia đi bỏ phiếu sớm. Ảnh: Getty
Cử tri Georgia đi bỏ phiếu sớm. Ảnh: Getty

Cindy Davidson, 63 tuổi, một cử tri đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu hôm thứ 18.12 ở hạt Cobb, một hạt nghiêng về đảng Dân chủ ở phía tây bắc Atlanta, nói: “Cần phải có sự thỏa hiệp. Mọi thứ không thể chỉ có một chiều. Điều đó không tốt cho dù bên nào nắm quyền kiểm soát”.

Khoảng 36.000 người Georgia không bỏ phiếu vào tháng 11 đã bỏ phiếu sớm trong cuộc đua vào Thượng viện, theo dữ liệu của tiểu bang. Con số này bao gồm những người chưa đủ tuổi để bỏ phiếu vào tháng trước.

Hiện tại, các chiến dịch và các nhóm độc lập đã chi hơn 400 triệu USD cho quảng cáo.

Ông Joe Biden là ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở Georgia - bang truyền thống màu đỏ kể từ năm 1992. Các thành viên đảng Dân chủ ở Georgia cho biết, họ rất vui khi thấy lượng cử tri đông đảo của đảng đi bỏ phiếu trong tuần đầu tiên của cuộc bỏ phiếu sớm.

Maggie Chambers, phát ngôn viên của đảng Dân chủ ở Georgia, nói: “Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu mà chúng tôi đã thấy cho đến nay trong tuần đầu tiên của cuộc bỏ phiếu sớm là chưa từng có. Các cử tri Georgia đã đi bỏ phiếu đông đảo vào tháng 11 để chuyển Georgia thành bang xanh, và chúng tôi đang tiếp tục động lực đó”.

Dữ liệu tiểu bang cũng cho thấy, sau khi thua đảng Dân chủ về bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, cho đến nay, đảng Cộng hòa đã thu hẹp khoảng cách về số phiếu vắng mặt.

Khi được yêu cầu bình luận, các quan chức đảng Cộng hòa Georgia đã chỉ ra cuộc phỏng vấn gần đây của Fox News với chiến lược gia Karl Rove của đảng Cộng hoà, người nói rằng việc các cử tri lớn tuổi bỏ phiếu sớm qua thư là một dấu hiệu tốt, chứng tỏ các cử tri đảng Cộng hòa lớn tuổi đang bỏ phiếu.

“Đây là một cuộc chiến đến cùng. Đảng Cộng hòa hiện đang làm khá tốt. Họ còn một chặng đường dài phía trước” - Rove nói trong cuộc phỏng vấn.

Cử tri Georgia có truyền thống thích bỏ phiếu trực tiếp hơn là qua thư. Điều đó đã thay đổi trong năm nay với sự gia tăng bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử tháng 11 vì nhiều người muốn tránh tiếp xúc với virus tại các địa điểm bỏ phiếu.

Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch cho một chuyến đi khác tới Georgia vào ngày 4.1, ngay trước ngày bỏ phiếu, để vận động cho hai ứng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Thượng viện bang.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Trump trở lại Georgia trong nỗ lực chốt hạ kiểm soát Thượng viện

Song Minh |

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch cho một chuyến đi khác tới Georgia để vận động cho hai ứng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Thượng viện bang.

Toà phán quyết với phe Cộng hòa trước cuộc đua Thượng viện ở Georgia

Khánh Minh |

Thẩm phán liên bang bác vụ kiện của Đảng Cộng hòa về các quy tắc bỏ phiếu vắng mặt ở Georgia trước thềm cuộc đua vào Thượng viện.

Đảng Cộng hòa dẫn trước cuộc đua sống còn kiểm soát Thượng viện Mỹ

Khánh Minh |

Đảng Cộng hòa đang dẫn trước trong cuộc tranh cử để quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Ông Trump trở lại Georgia trong nỗ lực chốt hạ kiểm soát Thượng viện

Song Minh |

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch cho một chuyến đi khác tới Georgia để vận động cho hai ứng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Thượng viện bang.

Toà phán quyết với phe Cộng hòa trước cuộc đua Thượng viện ở Georgia

Khánh Minh |

Thẩm phán liên bang bác vụ kiện của Đảng Cộng hòa về các quy tắc bỏ phiếu vắng mặt ở Georgia trước thềm cuộc đua vào Thượng viện.

Đảng Cộng hòa dẫn trước cuộc đua sống còn kiểm soát Thượng viện Mỹ

Khánh Minh |

Đảng Cộng hòa đang dẫn trước trong cuộc tranh cử để quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ.