Siêu thứ Ba định hình bầu cử Tổng thống Mỹ

Khánh Minh |

Với các cuộc tranh cử ở 15 bang và 1 vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ, cuộc bầu cử sơ bộ "Siêu thứ Ba" (5.3) theo giờ Mỹ sẽ là ngày bỏ phiếu lớn nhất trong năm, ngoài cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.

Thuật ngữ Siêu thứ Ba được sử dụng lần đầu tiên năm 1988, khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại các bang miền Nam nước Mỹ quyết định tổ chức bỏ phiếu trong cùng một ngày để tạo uy thế cho ứng cử viên bảo thủ mà họ ủng hộ.

Siêu thứ Ba năm nay rơi vào ngày 5.3. Trong ngày này, 15 tiểu bang - bao gồm cả 2 bang đông dân nhất của Mỹ là California và Texas - cùng vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ và họp kín của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Sở dĩ Siêu thứ Ba có ý nghĩa quan trọng, thậm chí góp phần định hình bầu cử Tổng thống Mỹ là bởi dịp này sẽ có khoảng 1/3 số phiếu đại biểu mà mỗi ứng viên Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa cần có để giành được đề cử của đảng ra tranh cử. Siêu thứ Ba năm nay sẽ phân bổ 854/2.429 đại biểu của Đảng Cộng hòa và 1.429/3.933 đại biểu của Đảng Dân chủ cho các ứng cử viên.

Cả ông Donald Trump và ông Joe Biden đều chưa thể giành được đề cử chính thức của mỗi đảng vào ngày Siêu thứ Ba.
Ông Donald Trump có thể giành đề cử sớm nhất là ngày 12.3, còn ông Joe Biden là ngày 19.3.

Để giành được suất đề cử của Đảng Cộng hòa, ứng viên phải có được sự ủng hộ của 1.215 trên tổng số 2.429 đại biểu, trong khi ứng cử viên Đảng Dân chủ phải giành được 1.968 trên tổng số 3.933 đại biểu. Các đại biểu này sẽ đại diện cho bang của họ tham dự đại hội đảng vào giữa năm nay để chọn ra ứng viên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ban vận động tranh cử của ông Donald Trump dự kiến ông sẽ giành được ít nhất 773 đại biểu trong ngày Siêu thứ Ba. Ông hiện có khoảng 247 đại biểu, trong khi đối thủ Đảng Cộng hòa của ông - cựu Thống đốc bang Nam Carolina, bà Nikki Haley có 43 đại biểu. Bà Haley gần như đã hết cơ hội ngăn ông Trump trở thành ứng viên chính thức của đảng. Mặc dù vậy, nếu bà vẫn chọn ở lại cuộc đua, các vòng bầu cử sơ bộ sẽ tiếp tục cho đến tháng 6.2024.

Các quy định về đại biểu của Đảng Cộng hòa khác nhau tùy theo từng bang, nhưng hệ thống của các bang nhìn chung giúp những người dẫn đầu dễ dàng nhanh chóng giành được số lượng lớn đại biểu.

Tại Texas, nơi có số lượng đại biểu lớn thứ hai, 150 đại biểu sẽ được phân bổ dựa trên kết quả sơ bộ Siêu thứ Ba, trong khi các quan chức tiểu bang cho biết sẽ phân bổ thêm 11 đại biểu khác tại đại hội toàn tiểu bang vào tháng 5.

Ông Donald Trump có khả năng cao là người được chọn sau khi ông giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc bầu cử sơ bộ đã được tổ chức cho đến nay. Tuy vậy, có lúc chiến thắng của ông Trump không áp đảo như đã được dự đoán trong các cuộc thăm dò dư luận. Ví dụ tại New Hamshire, ông chỉ thắng với cách biệt 11 điểm phần trăm, so với dự đoán là 20 điểm phần trăm. Mỗi chiến thắng của ông Trump lại đưa nước Mỹ tiến một bước gần hơn đến cuộc tái đấu gần như chắc chắn giữa vị cựu tổng thống và Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Về phía Đảng Dân chủ, Tổng thống Joe Biden có thể yên tâm với sự ủng hộ của đa số, ngoại trừ một vài phản đối không đáng kể. Số đại biểu cần thiết của ông Biden là 1.968, mặc dù con số đó có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào cách đảng quyết định xử lý bầu cử ở New Hampshire, bang đã vi phạm các quy tắc của đảng khi tổ chức bầu cử sơ bộ vào tháng 1. Ông Biden có thể đạt được con số đó sớm nhất là ngày 19.3. Ông hiện có 206 đại biểu.

Ngoài các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín, Siêu thứ Ba cũng là thời điểm quan trọng đối với các cuộc chạy đua vào lưỡng viện Quốc hội Mỹ (Hạ viện và Thượng viện) cũng như các cuộc tranh cử cấp địa phương khác. Việc có đại diện ở lưỡng viện Quốc hội cũng rất quan trọng đối với mỗi đảng vì điều này sẽ ảnh hưởng tới chương trình nghị sự của bất kỳ tổng thống nào dù thuộc Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Dần lộ diện ứng viên phó tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa

Ngọc Vân |

Vivek Ramaswamy, cựu đối thủ của ông Donald Trump, là ứng viên phó tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

Deepfake trở thành mối nguy hại lớn với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Anh Vũ |

Các sản phẩm deepfake do trí tuệ nhân tạo (AI) với khả năng giả mạo từ hình ảnh tới giọng nói đang làm tăng rủi ro bầu cử tại Mỹ.

Lộ diện người đứng sau lệnh cấm xuất khẩu LNG của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước đã tạm dừng phê duyệt xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với lý do biến đổi khí hậu.

Bị cáo Trương Huệ Vân nói về mối quan hệ đặc biệt với bị cáo Trương Mỹ Lan

Nhóm PV |

TPHCM - Tại phiên tòa sáng 7.3, bị cáo Trương Huệ Vân khai được bị cáo Trương Mỹ Lan nuôi, cho ăn học từ nhỏ và tạo công ăn việc làm nên coi cô ruột như mẹ ruột. Do đó, bị cáo Vân làm theo chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan, giúp chiếm đoạt 1.088 tỉ đồng.

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 5 kiểm sát viên Viện KSND Tối cao

Vương Trần |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ mỗi kiểm sát viên phải luôn thượng tôn pháp luật, thực sự liêm, chính, chí công, vô tư; thực hiện nghiêm nhiệm vụ và quyền hạn của kiểm sát viên theo quy định.

Hai công trình liên quan vụ Công ty Hưng Phát quỵt lương hàng trăm thợ xây

Minh Chuyên - Trâm Anh |

Hoà Bình - Liên quan đến vụ hàng trăm thợ xây bị Công ty TNHH thương mại phát triển và xây dựng Hưng Phát (Công ty Hưng Phát) nợ tiền công, theo tìm hiểu, số tiền nợ nằm phần lớn ở 2 công trình trăm tỉ tại huyện Lạc Thuỷ và TP Hoà Bình.

Hai cảng tàu du lịch ở Hạ Long đồng loạt tăng các loại phí dịch vụ

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cùng tăng đồng loạt các loại giá dịch vụ, từ vé qua cảng đối với du khách đến, giá neo đậu tầu thuyền... bắt đầu từ ngày 1.4.2024. Theo các chủ tàu, việc các cảng tàu tăng giá dịch vụ cao và đột ngột vào thời điểm hiện nay sẽ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của điểm đến.

Cận cảnh cầu treo 24 tỉ đồng tại Nghệ An sụp đổ sau gần 10 năm sử dụng

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Cây cầu treo bắc qua sông Hiếu tại huyện miền núi Quỳ Châu trị giá 24 tỉ đồng bị đổ sập sau gần 10 năm sử dụng gây xôn xao dư luận.

Dần lộ diện ứng viên phó tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa

Ngọc Vân |

Vivek Ramaswamy, cựu đối thủ của ông Donald Trump, là ứng viên phó tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

Deepfake trở thành mối nguy hại lớn với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Anh Vũ |

Các sản phẩm deepfake do trí tuệ nhân tạo (AI) với khả năng giả mạo từ hình ảnh tới giọng nói đang làm tăng rủi ro bầu cử tại Mỹ.

Lộ diện người đứng sau lệnh cấm xuất khẩu LNG của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước đã tạm dừng phê duyệt xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với lý do biến đổi khí hậu.