Siêu bão Mawar mạnh nhất thế giới năm 2023 sắp đổ bộ Philippines

Khánh Minh |

Siêu bão Mawar đã trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2023 trên toàn cầu, đang trên đường đổ bộ vào Philippines, theo Trung tâm cảnh báo bão chung.

Siêu bão Mawar - hiện được gọi là Betty - sau khi đi vào vùng biển do Philippines giám sát vào sáng sớm 27.5 - có sức gió 270 km/h vào sáng 28.5.

Theo tin báo mới nhất, siêu bão Mawar sẽ ở gần Philippines nhất, đặc biệt là cực bắc đến đông bắc Luzon, từ ngày 29-31.5.

Cơ quan thời tiết của Philippines (PASAGA) cho biết, cơn bão đang “duy trì sức mạnh” khi tiếp tục di chuyển.

Lượng mưa tích lũy dự báo phổ biến từ 50-200 mm ở các vùng khác nhau. Mưa gió mùa cũng có khả năng xảy ra ở các khu vực phía tây của Mimaropa, Visayas và Mindanao.

Lũ lụt và sạt lở đất do mưa có thể xảy ra, đặc biệt là ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng và những khu vực đã có lượng mưa đáng kể.

PAGASA cho hay, bão “Betty” sẽ di chuyển theo hướng tây trong 12 giờ tới, sau đó chuyển hướng tây tây bắc và cuối cùng gần như đứng yên gần Batanes trong khoảng thời gian từ cuối ngày thứ Ba đến đầu ngày thứ Tư (30-31.5).

Ảnh: PASAGA
Dự báo đường đi của siêu bão Mawar (Betty theo cách gọi của Philippines) từ ngày 27.5 đến 1.6.2023. Ảnh: PASAGA

Betty được dự đoán sẽ vẫn là một siêu bão vào cuối tuần, nhưng sức mạnh của nó có thể suy yếu do các điều kiện có khả năng bất lợi.

“Mặc dù nó có thể sẽ duy trì sức mạnh trong 36-48 giờ tới, nhưng không loại trừ khả năng tăng cường trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong 12 đến 24 giờ tới” - PAGASA cho biết thêm.

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản cũng xếp bão Mawar ở cấp siêu bão do có sức gió duy trì tối đa ít nhất là 194 km/h.

Các chuyên gia cho biết, bão Mawar cũng đã vượt qua sức mạnh của bất kì cơn bão nào được ghi nhận vào năm 2022.

Bão Mawar mạnh lên sau một đợt suy yếu ngắn khi đi qua đảo Guam của Mỹ hôm 24.5, trút xuống đảo này những cơn mưa lớn và gió mạnh, làm bật gốc cây cối, thổi bay mái nhà và ôtô.

Theo Cơ quan Điện lực Guam, gần như tất cả 52.000 hộ gia đình và doanh nghiệp trên đảo bị mất điện, chỉ 1.000 hộ có điện.

Không có báo cáo thiệt hại về người, nhưng đã có thiệt hại lớn về vật chất, bên cạnh lũ lụt cục bộ, mảnh vỡ rơi xuống và đường dây điện bị đứt. Các chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng khi bão Mawar di chuyển về phía Philippines và Đài Loan (Trung Quốc).

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo về một mùa bão “gần như trên mức bình thường” cho vùng biển quanh Hawaii. Giáo sư khoa học khí quyển của Đại học Arizona, ông Xubin Zeng dự đoán mùa bão năm nay ở Đại Tây Dương sẽ nhiều hơn bình thường khoảng 5 siêu bão.

Các nhà dự báo đã hết tên trong kỷ lục 30 cơn bão được đặt tên ở Đại Tây Dương vào năm 2020 và 21 cơn bão vào năm 2021. Năm 2022 là ngoại lệ.

Trái đất có hiện tượng La Nina trong ba năm qua, thường làm gia tăng hoạt động của bão Đại Tây Dương. Mùa bão kéo dài từ ngày 1.6 đến ngày 30.11.

Chris Brenchley - Giám đốc Trung tâm Bão Trung Thái Bình Dương - cho hay, Thái Bình Dương ấm hơn khiến các nhà dự báo bão dự đoán một mùa bão “gần như trên mức bình thường” đối với vùng biển xung quanh Hawaii. Con số đó tương đương với 4 đến 7 cơn bão nhiệt đới trong khu vực.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Siêu bão Mawar vào vùng biển Philippines, đổi tên thành Betty

Thanh Hà |

Siêu bão Mawar đã tiến vào vùng biển của Philippines trong sáng sớm 27.5 và hiện có tên địa phương là Betty.

Siêu bão Mawar mạnh lên khi tiến gần Philippines

Song Minh |

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết, siêu bão Mawar đã mạnh hơn khi tiến gần khu vực trách nhiệm (PAR) của nước này vào tối 25.5.

Philippines chuẩn bị hứng siêu bão

Khánh Minh |

Bão Mawar trở thành siêu bão ngày 25.5 và đang hướng về Philippines sau khi đi qua đảo Guam - cơ quan thời tiết Philippines PASAGA cho hay.

Nhân viên Tập đoàn Đèo Cả chặn xe, cản trở nhà báo tác nghiệp

NGỌC VIÊN |

Quảng Ngãi - Khi các nhà báo ở Quảng Ngãi đang di chuyển trên đường thì bất ngờ bị nhóm 6 người của Tập đoàn Đèo Cả (nhà thầu đang thi công dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) vô cớ lao ra chặn xe, không cho di chuyển, bắt đứng giữa trời nắng gắt.

Vì sao cảng cá 43 tỉ đồng ở Thanh Hóa không ai mặn mà tham gia đấu giá?

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cảng cá Hoằng Phụ (ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được đầu tư hơn 43 tỉ đồng, sau nhiều năm bỏ hoang đã được đưa ra đấu giá, tuy nhiên không đơn vị, doanh nghiệp nào mặn mà tham gia đấu giá.

Cháy dữ dội 3 căn nhà ở Hà Nội, người dân cứu hàng chục lốp xe ôtô ra ngoài

Tô Thế |

Hà Nội - Đám cháy bùng lên tại một cơ sở sửa chữa lốp kết hợp nhà ở, sau đó lan sang thiêu rụi hai căn nhà liền kề.

Cà Mau lập tổ xác minh thông tin "phó chủ tịch huyện mặc cả hoa hồng"

NHẬT HỒ |

Chiều ngày 29.5, tỉnh tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo, thông tin về xử lý sự việc một tài khoản Facebook đăng tải đoạn ghi âm được cho là có hiện nội dung liên quan đến Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau mặc cả với một người đàn ông tiền phần trăm hoa hồng.

Đang thi công khắc phục hầm chui bị ngập qua cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Sau phản ánh của Báo Lao Động tại km209 + 500 cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết qua huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, đường gom dân sinh chưa hoàn tất và nước ngập hầm chui khiến người dân 2 bên cao tốc phải lội nước ngập qua hầm chui để vào rẫy gây bức xúc, hiện đơn vị thi công đang khắc phục tại vị trí này.

Siêu bão Mawar vào vùng biển Philippines, đổi tên thành Betty

Thanh Hà |

Siêu bão Mawar đã tiến vào vùng biển của Philippines trong sáng sớm 27.5 và hiện có tên địa phương là Betty.

Siêu bão Mawar mạnh lên khi tiến gần Philippines

Song Minh |

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết, siêu bão Mawar đã mạnh hơn khi tiến gần khu vực trách nhiệm (PAR) của nước này vào tối 25.5.

Philippines chuẩn bị hứng siêu bão

Khánh Minh |

Bão Mawar trở thành siêu bão ngày 25.5 và đang hướng về Philippines sau khi đi qua đảo Guam - cơ quan thời tiết Philippines PASAGA cho hay.