Sau nhà tù, mối lo nhiễm COVID-19 tăng ở các viện dưỡng lão Trung Quốc

Hải Anh |

Hơn 500 tù nhân Trung Quốc nhiễm COVID-19 đặc biệt đáng lo ngại bởi nguy cơ lây lan nhanh giữa các tù nhân ở trong một không gian gần nhau. Mối lo tương tự cũng xảy ra với các viện dưỡng lão - nơi tập trung cao người cao tuổi - đối tượng dễ nhiễm virus. 

Sau thông tin hàng trăm tù nhân Trung Quốc nhiễm COVID-19, bác sĩ Benjamin Cowling - Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hong Kong (Hong Kong, Trung Quốc) cho rằng, sẽ có thể có lượng không gian hạn chế để cách ly những người nhiễm virus. "Đây là một tình huống thực sự khó khăn để ngăn chặn xảy ra lây lan" - ông nói. 

Liên quan tới việc nhiễm COVID-19 ở nhà tù, gần 10 quan chức Trung Quốc đã bị cách chức, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Trong số quan chức bị cách chức có Bí thư Sở Tư pháp tỉnh Sơn Đông, lãnh đạo và bí thư đảng ủy một nhà tù ở tỉnh Chiết Giang. 

Ngay ngày 21.2, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phái nhóm điều tra tới tỉnh Sơn Đông để điều tra bùng phát dịch bệnh tại đây, theo Nhân dân Nhật báo.

Chính quyền tỉnh Sơn Đông cho biết sẽ nhanh chóng thành lập một bệnh viện ngay bên trong nhà tù để điều trị cho các tù nhân nhiễm virus. 

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan trong nhà tù Trung Quốc, theo New York Times, các viện dưỡng lão được xem như điểm nóng lây lan tiềm năng, gây ra nhiều lo ngại. "Tôi nghĩ rằng viện dưỡng lão sẽ là nơi nguy hiểm nhất cho dịch bệnh bùng phát" - bác sĩ Benjamin Cowling nói. 

Tại thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang gần biên giới giữa Trung Quốc với Nga, một bí thư quận ủy bị cách chức vì chưa hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh, theo thông báo chính thức ngày 15.2. Tại quận của ông này phụ trách có 10 ca nhiễm virus, trong đó có 1 ca xảy ra ở viện dưỡng lão. 

Tại Chiết Giang, một quan chức mới đây chia sẻ, tỉnh này là nơi đầu tiên trong cả nước niêm phong các viện dưỡng lão, cấm tất cả ngoại trừ một số nhân viên thiết yếu đi vào.

"Mọi người đều biết người cao tuổi là nhóm chính trong phòng chống dịch và các viện dưỡng lão là nơi tập trung cao người cao tuổi" - quan chức Li Jie nói.

Tân Hoa Xã đưa tin ngày 22.2, Vũ Hán sẽ hoàn tất xét nghiệm axit nucleic cho tất cả các cơ sở chăm sóc người cao tuổi trước ngày 28.2 vì một số ca nhiễm virus đã được xác nhận và một số ca nghi nhiễm cũng được báo cáo tại các cơ sở. Thông tin được giới chức địa phương tiết lộ. 

Tính tới ngày 19.2, Viện Phúc lợi xã hội thành phố Vũ Hán - đối diện với chợ hải sản Hoa Nam, báo cáo có 12 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 11 người cao tuổi và 1 nhân viên. Một người cao tuổi nhiễm virus đã tử vong. 

Trong khi đó, 19 ca nghi nhiễm COVID-19 khác, trong đó có 7 người cao tuổi cũng được ghi nhận tại cơ sở này. 

Viện Phúc lợi xã hội thành phố Vũ Hán có 656 người, trong đó có 458 người cao tuổi và 190 nhân viên khi dịch bệnh xảy ra ở thành phố. Tất cả các bệnh nhân được xác nhận và nghi nhiễm COVID-19 đã được đưa đến khu vực cách ly và bệnh viện để điều trị.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc điều tra vụ 500 ca nhiễm COVID-19 trong nhà tù

Ngọc Vân |

Gần 500 ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù bộc lộ "vùng mù" trong cuộc chiến chống dịch ở Trung Quốc.

Bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19 sau 10 ngày xuất viện

Thanh Hà |

Một bệnh nhân Trung Quốc từng nhiễm virus Corona mới (COVID-19) được ghi nhận tái nhiễm. 

Hơn 500 tù nhân Trung Quốc nhiễm COVID-19, hàng loạt quan chức bị sa thải

Song Minh |

Hơn 500 ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù Trung Quốc được công bố trong ngày 21.2, khiến một loạt quan chức bị sa thải.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Trung Quốc điều tra vụ 500 ca nhiễm COVID-19 trong nhà tù

Ngọc Vân |

Gần 500 ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù bộc lộ "vùng mù" trong cuộc chiến chống dịch ở Trung Quốc.

Bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19 sau 10 ngày xuất viện

Thanh Hà |

Một bệnh nhân Trung Quốc từng nhiễm virus Corona mới (COVID-19) được ghi nhận tái nhiễm. 

Hơn 500 tù nhân Trung Quốc nhiễm COVID-19, hàng loạt quan chức bị sa thải

Song Minh |

Hơn 500 ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù Trung Quốc được công bố trong ngày 21.2, khiến một loạt quan chức bị sa thải.