Sau 1 tháng tại nhiệm, Tổng thống Joe Biden đối mặt khó khăn mới

Song Minh |

Tháng đầu tiên tại nhiệm của Tổng thống Joe Biden được nhiều nhà phân tích ví như "kỳ trăng mật", nhưng giai đoạn này kéo dài không lâu và nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đối mặt với những thách thức lớn hơn ở phía trước.

Kết thúc "kỳ trăng mật dễ dàng"

Một tháng sau khi bắt đầu công việc, Tổng thống Joe Biden tập trung vào việc đảm bảo một gói giải cứu kinh tế lớn hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Ông đã đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, từ biến đổi khí hậu đến nhập cư, dịch bệnh COVID-19, đi lại...

Reuters dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng, "kỳ trăng mật" này có thể là giai đoạn khá dễ dàng. Tuy nhiên, theo các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, chiến lược rộng lớn của Nhà Trắng - tránh các cuộc đấu đá chính trị không thể thắng, tập trung vào các chính sách thu hút được nhiều cử tri và bỏ qua phần lớn các cuộc tấn công của Đảng Cộng hòa - sẽ ngày càng khó khăn trong những tháng tới, ngay cả khi hàng triệu người dân Mỹ được tiêm vaccine COVID-19 và nền kinh tế phục hồi.

Tổng thống Joe Biden đã thực hiện nhiều thay đổi mà ông có thẩm quyền bằng các sắc lệnh hành pháp. Nhưng những khó khăn nhãn tiền trong thời gian tới bao gồm việc thúc đẩy các dự luật mà Đảng Dân chủ đang chia rẽ, chẳng hạn như giảm nợ đại học, tăng thuế và siết chặt ngành năng lượng. Tiếp sau đó là những cuộc đấu tranh về chính sách, chẳng hạn chính sách nhập cư bao gồm ai có thể trở thành công dân Mỹ, cải cách bầu cử, chính sách y tế và chính sách về quyền sở hữu súng. Trong khi đó, nhiều vấn đề phức tạp, từ chính sách thuế quan thương mại, chính sách về Trung Quốc đến việc giám sát công nghệ, vẫn đang được xem xét tại Nhà Trắng.

Đảng Dân chủ đang nỗ lực thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỉ USD có hoặc không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa trước thời hạn quan trọng vào giữa tháng 3 - khi bảo hiểm thất nghiệp mở rộng hết hạn. Dự luật chỉ cần đa số phiếu, bởi vì nó sẽ được thông qua như một phần của quá trình được gọi là hòa giải, nhưng điều đó đòi hỏi mọi đảng viên Dân chủ phải đứng về phía Nhà Trắng. Những nghi ngờ ngày càng gia tăng rằng, dự luật sẽ bao gồm điều khoản nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ - điều sẽ khiến các đảng viên Dân chủ tự do thất vọng.

Một trở ngại khác đó là dự luật nhập cư toàn diện do Nhà Trắng hậu thuẫn công bố vào ngày 18.2 dự kiến ​​sẽ không được Thượng viện thông qua. Dick Durbin, nhân vật số hai của Đảng Dân chủ, nằm trong số những người đề xuất một nỗ lực ít tham vọng hơn, tập trung vào những người nhập cư được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ.

Sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa

Paul Shumaker, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa đứng sau cuộc tái tranh cử đầy cam go của Thượng nghị sĩ Thom Tillis ở Bắc Carolina, cho biết, Đảng Cộng hòa đang cải tổ sau những năm dưới thời ông Donald Trump. Ông lưu ý rằng Tổng thống Joe Biden có thể đoàn kết Đảng Cộng hòa bằng các chính sách thuế và chi tiêu, tuy nhiên điều đó có thể khiến một số không nhỏ thành viên Đảng Dân chủ thất vọng.

Các trợ lý của Nhà Trắng cho biết, chương trình nghị sự chính sách mà họ dự định thúc đẩy trong những tháng tới có sự đồng thuận của cử tri lưỡng đảng và tin rằng các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội cuối cùng có thể bị buộc phải ủng hộ.

Các con số thăm dò ban đầu về tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden trong tháng đầu nắm quyền cho thấy rõ nét những thách thức về mặt đảng phái. Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào giữa tháng Hai, khoảng 56% người Mỹ được hỏi ủng hộ công việc tổng thống, nhưng trong số này chỉ có 20% đảng viên Đảng Cộng hòa.

Nhà Trắng đang đặt hy vọng vào sự ủng hộ lưỡng đảng cho một kế hoạch cơ sở hạ tầng - vẫn đang trong giai đoạn phát triển phôi thai - dự kiến ​​sẽ vượt quá quy mô, phạm vi và giá trị của dự luật cứu trợ khoảng 1,9 nghìn tỉ USD. Kế hoạch này gần như chắc chắn sẽ làm tăng thâm hụt và tăng một số mức thuế - các biện pháp dự kiến ​​sẽ đối mặt sự phản đối. Ngoài ra, để ghép nối các phần của kế hoạch lại với nhau sẽ rất khó khăn nếu không có đầy đủ nhân sự cấp cao, bao gồm cả việc ông Biden lựa chọn giám đốc ngân sách, Neera Tanden, đã vấp phải sự phản đối của Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin - người cũng phản đối việc đưa mức lương tối thiểu vào dự luật cứu trợ.

Tuy nhiên, kỳ vọng của Đảng Dân chủ với Tổng thống Joe Biden vẫn cao. Luis Hernandez, một nhà hoạt động phòng chống bạo lực súng ở thanh thiếu niên, người đã gặp các cấp quản lý cấp cao cho biết: “Chính quyền đã tỏ ra táo bạo và mạnh mẽ. Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm".

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nóng nhất hôm nay: Người dân chọn tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất

DUNG HÀ |

Người dân bình chọn tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất; Nhật Bản bổ nhiệm "bộ trưởng cô đơn"; Moderna tìm ra cách đẩy nhanh nguồn cung vaccine COVID-19 hiện tại... là những tin tức thế giới đáng chú ý nhất trong bản tin Nóng nhất hôm nay.

Công bố thăm dò về tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất

Thanh Hà |

Cuộc thăm dò ở Mỹ cho thấy ông Barack Obama là tổng thống tốt nhất.

Hé lộ tỉ lệ tín nhiệm ông Joe Biden đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng với sự ủng hộ của khoảng một nửa số người Mỹ, theo cuộc thăm dò mới của Marist được công bố ngày 1.2.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Nóng nhất hôm nay: Người dân chọn tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất

DUNG HÀ |

Người dân bình chọn tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất; Nhật Bản bổ nhiệm "bộ trưởng cô đơn"; Moderna tìm ra cách đẩy nhanh nguồn cung vaccine COVID-19 hiện tại... là những tin tức thế giới đáng chú ý nhất trong bản tin Nóng nhất hôm nay.

Công bố thăm dò về tổng thống Mỹ tốt nhất, tệ nhất

Thanh Hà |

Cuộc thăm dò ở Mỹ cho thấy ông Barack Obama là tổng thống tốt nhất.

Hé lộ tỉ lệ tín nhiệm ông Joe Biden đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng với sự ủng hộ của khoảng một nửa số người Mỹ, theo cuộc thăm dò mới của Marist được công bố ngày 1.2.