Sao Thiên Vương phát ra tín hiệu kỳ lạ

Hà Huyền |

Sao Thiên Vương đang phát ra tia X và các nhà khoa học muốn nghiên cứu kỹ hơn về hiện tượng này.

Kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu mới đây về sao Thiên Vương. Nhóm nghiên cứu đã phân tích hai hình ảnh trực quan của hành tinh này và lần đầu tiên phát hiện ra hoạt động của tia X.

Các nhà thiên văn học đã xem xét hai bức ảnh chụp nhanh của sao Thiên Vương do Đài quan sát Chandra của NASA ghi lại vào năm 2002 và 2017. Họ nhận thấy có sự xuất hiện rõ ràng của tia X trong lần quan sát đầu tiên và có thể có một tia sáng trong lần thứ hai.

Mặt trời được cho là nguyên nhân khả dĩ nhất của hầu hết các tia X. Theo giới khoa học, cả sao Mộc lẫn sao Thổ đều tán xạ ánh sáng tia X do mặt trời phát ra và có thể sao Thiên Vương cũng thực hiện theo cách tương tự.

Tuy nhiên, không phải tất cả động thái của các hành tinh đều có thể được lý giải dễ dàng. NASA kêu gọi các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

“Trong khi các tác giả của nghiên cứu mới về sao Thiên Vương ban đầu dự kiến hầu hết các tia X được phát hiện là do tán xạ, đã xuất hiện thêm những giả thiết rằng có ít nhất một nguồn phát tia X khác đang hiện hữu. Nếu các nghiên cứu sau đó xác nhận điều này, nó có thể sẽ đem lại cho chúng ta những phát hiện hấp dẫn về sao Thiên Vương”, theo thông cáo của NASA.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, còn có một khả năng khác là do các vành đai của sao Thiên Vương tự tạo ra tia X, giống với trường hợp của sao Thổ.

Tia X được phát hiện tại hầu hết các hành tinh trong hệ mặt trời, nhưng không phải ở những “hành tinh băng khổng lồ” như sao Thiên Vương và sao Hải Vương.

Theo CNN, các nghiên cứu về sự phát xạ tia X sẽ giúp mang lại thêm những hiểu biết có giá trị về đặc điểm của một hành tinh. NASA cho biết rằng phát hiện của họ có thể cung cấp những manh mối về “thành phần khí quyển, bề mặt và vành đai hành tinh”.

NASA nhấn mạnh, sao Thiên Vương luôn là một mục tiêu đặc biệt hấp dẫn để phân tích tia X do "định hướng bất thường" của trục quay và từ trường của hành tinh này.

Rất nhiều dữ liệu về sao Thiên Vương được tàu vũ trụ Voyager 2 của NASA thu thập vào năm 1986 vẫn đang tiết lộ những manh mối đáng kinh ngạc về cấu tạo của hành tinh này. Tàu vũ trụ Voyager 2 của NASA là phương tiện duy nhất bay qua sao Thiên Vương.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý.

Hà Huyền
TIN LIÊN QUAN

Tàu vũ trụ NASA kiểm tra tảng đá "kỳ quặc" trên sao Hỏa

Hải Anh |

Các nhà khoa học NASA phỏng đoán tảng đá này có thể là một thiên thạch ở sao Hỏa.

Tìm ra hố đen đặc biệt có thể "viết lại" hiểu biết của nhân loại về vũ trụ

Hải Anh |

Một hố đen mới đã phá kỷ lục, không phải vì nhỏ nhất hay lớn nhất, mà ở mức trung bình.

Tàu ​​vũ trụ SpaceX một lần nữa lỡ hẹn với sao Hỏa

Khánh Minh |

Cuộc thử nghiệm mới nhất của SpaceX với tàu Starship SN11 - được thiết kế cho chuyến đi lên sao Hỏa - lại bị hoãn hôm 29.3.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Tàu vũ trụ NASA kiểm tra tảng đá "kỳ quặc" trên sao Hỏa

Hải Anh |

Các nhà khoa học NASA phỏng đoán tảng đá này có thể là một thiên thạch ở sao Hỏa.

Tìm ra hố đen đặc biệt có thể "viết lại" hiểu biết của nhân loại về vũ trụ

Hải Anh |

Một hố đen mới đã phá kỷ lục, không phải vì nhỏ nhất hay lớn nhất, mà ở mức trung bình.

Tàu ​​vũ trụ SpaceX một lần nữa lỡ hẹn với sao Hỏa

Khánh Minh |

Cuộc thử nghiệm mới nhất của SpaceX với tàu Starship SN11 - được thiết kế cho chuyến đi lên sao Hỏa - lại bị hoãn hôm 29.3.