Rộ tin chuyển giao quyền lực lớn ở Iran sau vụ ám sát

Hải Anh |

Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei có khả năng chuẩn bị chỉ định con trai ông làm người kế nhiệm.

Trong bối cảnh có nghi vấn rằng sức khỏe của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei suy yếu, có những bản tin cuối tuần qua cho biết, vị giáo sĩ 81 tuổi đã chuyển giao quyền lực cho con trai mình, giáo sĩ Sayyid Mojtaba Hosseini Khamenei, theo Fox News.

Đại giáo chủ Khamenei - người nắm quyền từ năm 1989 - có vai trò quan trọng, nắm quyền kết luận với tất cả các vấn đề tôn giáo, chính trị và quân sự ở Iran.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran được cho là đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào khoảng năm 2014. Tuy nhiên, thông tin này sau đó không được xác thực.

Trong hơn một thập kỷ, giáo sĩ 51 tuổi Sayyid Mojtaba Hosseini Khamenei được coi là người kế vị tiềm năng của cha ông.

Vai trò ngày càng tăng của con trai đại giáo chủ Iran trong giám sát nhiều cơ quan an ninh và tình báo được coi là một phần của quá trình chuẩn bị để lên vị trí lãnh đạo hàng đầu, theo Jerusalem Post.

Sinh ra ở bang Mashhad, miền đông bắc Iran, vào năm 1969, Sayyid Mojtaba Hosseini Khamenei là con trai cả và là một trong sáu người con của đại giáo chủ Iran. Mojtaba theo học thần học và sau đó đến thánh địa Qom để trở thành một giáo sĩ vào năm 1999.

Đời tư của Mojtaba cũng có nhiều bí mật. Nhiều thông tin chỉ ra, ông đã kết hôn với con gái của Chủ tịch Quốc hội Iran tiền nhiệm, Gholam-Ali Haddad-Adel, ít nhất 14 năm. Cặp đôi có 2 con trai, 13 và 3 tuổi, cùng 1 con gái 7 tuổi, và có cuộc sống giản dị.

Sayyid Mojtaba Hosseini Khamenei cũng được coi là một nhân vật chủ yếu theo đường lối cứng rắn, bảo thủ, có mối quan hệ đặc biệt chặt chẽ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Mojtaba Pourmohsen, nhà báo tại đài truyền hình quốc tế Iran International TV, có trụ sở tại London, Anh, chia sẻ với Fox News, trong những năm gần đây, Mojtaba Khamenei đã có một vai trò rõ nét hơn ở Iran.

"Ông ấy có quan hệ thân thiết với một số tướng lĩnh nổi tiếng của IRGC như Hossein Taeb, người đứng đầu Tổ chức Tình báo của IRGC, và với Hossein Nejat. Ông ấy có vai trò nổi bật trong nền kinh tế ở Iran. Ông cũng có vai trò trong xác định ngân sách cho các tổ chức thuộc về lãnh đạo tối cao" - nhà báo Mojtaba Pourmohsen nói về con trai của đại giáo chủ Khamenei.

Tuy nhiên, Fox News chỉ ra, Iran có luật hiến pháp liên quan đến quá trình lựa chọn người kế nhiệm. Luật quy định rằng, lãnh tụ tối cao phải là người đã đạt đến vị trí giáo sĩ cao cấp hiếm có được gọi là "Major Mujtahid". Để được gọi là "Major Mujtahid", giáo sĩ phải lĩnh hội được một số lượng quy định tư pháp ở tất cả lĩnh vực của đời sống đã được cộng đồng tôn giáo công nhận, trong đó có chuyên môn về luật Hồi giáo...

Sarit Zehavi, giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Alma, lưu ý, những thông tin về sự thay đổi lãnh đạo ở Iran là suy đoán và có thể bắt nguồn từ các nguồn đối lập. Tuy nhiên, ông chỉ ra, về mặt kỹ thuật, nhà lãnh đạo tiếp theo của Iran phải do lựa chọn của “Shura” - một thuật ngữ tiếng Arab, thông thường chỉ một hội đồng, khuyến khích người Hồi giáo quyết định công việc của họ với sự tham vấn của những người sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định đó.

Thông tin nghi vấn về sức khỏe của đại giáo chủ Khamenei và việc kế nhiệm ông xuất hiện vào thời điểm Iran đặc biệt căng thẳng với sức ép từ các đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ, đại dịch COVID-19. Thêm vào đó, Iran cũng đối mặt với sức ép mới từ vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này hồi cuối tháng trước.

“Mojtaba Khamenei rất thân thiết với những người theo chủ nghĩa cứng rắn ở Iran. Tôi nghĩ ông ấy sẽ không có quan hệ tốt với Mỹ. Tôi đoán anh ấy còn cứng rắn hơn cha mình" - nhà báo Pourmohsen nói thêm.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Iran nói có thiết bị vệ tinh hỗ trợ vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

Hải Anh |

Nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát với sự trợ giúp của thiết bị vệ tinh, theo truyền thông Iran.

Nhà khoa học hạt nhân Iran biết trước về nguy cơ bị ám sát

Hải Anh |

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh đã được cảnh báo không được di chuyển vào ngày bị ám sát, các con trai của ông tiết lộ.

Đội tàu chở dầu lớn nhất của Iran lên đường đến Venezuela

Thanh Hà |

Iran đang gửi một đội tàu chở dầu lớn nhất của nước này đến Venezuela, theo nhiều nguồn tin nắm rõ vấn đề này chia sẻ với Bloomberg.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Quốc gia ở EU tuyên bố sẽ tiếp tục nhập nhiều khí đốt Nga

Bùi Minh |

Hungary có thể giảm nhập khẩu khí đốt Nga khi nhà máy điện hạt nhân lớn thứ 2 của đất nước đi vào vận hành đầy đủ. Tuy nhiên, hiện tại, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Iran nói có thiết bị vệ tinh hỗ trợ vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

Hải Anh |

Nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát với sự trợ giúp của thiết bị vệ tinh, theo truyền thông Iran.

Nhà khoa học hạt nhân Iran biết trước về nguy cơ bị ám sát

Hải Anh |

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh đã được cảnh báo không được di chuyển vào ngày bị ám sát, các con trai của ông tiết lộ.

Đội tàu chở dầu lớn nhất của Iran lên đường đến Venezuela

Thanh Hà |

Iran đang gửi một đội tàu chở dầu lớn nhất của nước này đến Venezuela, theo nhiều nguồn tin nắm rõ vấn đề này chia sẻ với Bloomberg.